Article

“ความจริงเป็นสิ่งที่ตาย” จาก ETC. กับเพลงเพราะๆที่ไม่เคยตายจากวงดนตรีคุณภาพ

หัตถาครองพิภพ June 18, 2021

“ความจริงเป็นสิ่งที่ตาย” จาก ETC. กับเพลงเพราะๆที่ไม่เคยตายจากวงดนตรีคุณภาพ

 

 

         การกลับมาทุกครั้งของ ETC. ไม่เคยทำให้ผิดหวัง อย่างน้อยที่สุดคนฟังจะได้มีเพลงดีๆเอาไว้ฟังหนึ่งเพลงแน่นอน จะชอบมากชอบน้อย ยังไงซะคุณภาพของเพลงก็เชื่อขนมกินได้แน่นอนสำหรับอีทีซี วันนี้กลับมาในแนวทางที่ถนัดอีกครั้งด้วยเพลงช้าซึ้งๆเพลงใหม่ มีชื่อเพลงสุดโต่งๆหน่อยที่เราไม่เคยได้ยินกันมาก่อน กับคำว่า "ความจริงเป็นสิ่งที่ตาย" ทั้งๆที่เราเคยได้ยินกันแต่ว่า ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย ดังนั้นในแง่ของชื่อเพลงก็กระตุกต่อมสนใจของคนฟังได้แล้ว

 

          เมื่อได้ฟังเพลง แน่นอนว่าดนตรียังคงเป็นอีทีซีเช่นเดิมที่มีสัดส่วนของเพลงโซล อาร์แอนด์บี ผสมกับความเป็นป็อปที่ฟังง่ายๆอยู่ในตัวจากพวกเขา ด้วยฟีลละมุนๆตามแบบวงนี้นั่นแหละ เมื่อได้โปรดิวเซอร์นักแต่งเพลงมือดีที่กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งอย่าง “แม็ค ศรันย์” ที่เป็นคนแต่งเพลงนี้ ทำให้ทุกอย่างมันละมุนอย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น เมื่อเนื้อเพลงและโมเลดี้ค่อนข้างสละสลวย และมีกิมมิคของการเล่นคำในคอนเซปต์เพลงที่จะสื่อสารว่า ความจริงของสองเรา ที่เคยมีกันนั้น มันได้ตายลงไปแล้วเมื่อความรักหมดลง จึงกลายเป็นพล็อตดาร์คๆในเอ็มวีไปด้วยที่พระเอกเจอนางเอกทำเหมือนตายจากกันไปหลังจากที่เลิกกัน ซึ่งมันก็เจ็บปวดสำหรับอีกฝ่ายที่ถูกหมางเมินรุนแรงขนาดนั้น จนกลายเป็นรีแอ็คแรงกลับที่ทุกคนเห็นในท้ายเอ็มวีอย่างสะใจในฉากเทภาพหลุดในVKสู่หน้าธารกำนัล พร้อมทั้งเหยียบแหวนซ้ำอีกครั้งเพื่อตอกย้ำว่าทางนี้ก็ไปแล้วเช่นกัน

 

          เป็นเพลงช้าซึ้งๆ อกหักเจ็บปวด แต่ก็ยังแฝงอยู่บนความละมุนของดนตรีอีทีซี และเสียงเพราะๆของพี่หนึ่งเช่นเดิม ซึ่งจุดแข็งสุดๆของเพลงนี้มันคือ “ฟีลการฟังเพลง” ที่เป็นเพลงแบบอีทีซีที่เราคุ้นเคยและชื่นชอบแบบเป๊ะๆ ที่สามารถเปิดฟังได้เพลินๆเรื่อยๆ แม้เนื้อหาจะอกหัก แต่ความเพราะของมันก็ทำให้เราไม่เบื่อเลยแม้แต่น้อยถ้าจะฟังบ่อยๆ

 

ดีใจมากที่พี่ๆกลับมาปล่อยเพลงในทุกๆครั้งครับ

ETC. , ความจริงเป็นสิ่งที่ตาย