Article

“ไหว้ล่ะ (Why?)” โยกหนึบๆไปกับเพลงเพราะเทสต์ดีๆจากคณะ SEASON FIVE

หัตถาครองพิภพ July 20, 2021

“ไหว้ล่ะ (Why?)” โยกหนึบๆไปกับเพลงเพราะเทสต์ดีๆจากคณะ SEASON FIVE

 

 

         ถือว่าห่างหายไปนานมากพอสมควรสำหรับคณะสีสันไฟ “SEASON FIVE” ที่ไม่ได้มีผลงานออกมา วันนี้สมใจอยากแล้ว เมื่อสี่หนุ่มกลับมาพร้อมกับเพลงสนุกๆที่ฟังแล้วชวนโยกหนึบๆตาม ในขณะที่ยังคงความเพราะในการประสานเสียงแบบซีซั่นไฟว์ที่แฟนเพลงคุ้นเคย พร้อมด้วยดนตรีเจ๋งๆที่มีกลิ่นอายของโซลฟังค์จ๋าๆอยู่ด้วย ทำให้เราได้เสพทั้งภาคดนตรี และภาคการร้องของวงนี้กันแบบเต็มๆ ในเพลงใหม่ที่มีชื่อว่า “ไหว้ล่ะ (Why?)” จากค่ายME Records

 

          ซิงเกิลนี้เป็นเพลงสนุกๆที่ทางวงบอกว่าเป็นภาคถัดมาของเพลง “ต่อให้” แต่เป็นพาร์ทที่มีความสนุกขึ้นมาหน่อย ไม่ใช่เพลงช้าเศร้าๆเหมือนเพลงดังกล่าว น่าจะเป็นการ “เปลี่ยนมุมมอง” ที่มีต่อเรื่องๆเดียวกัน แต่มองในแง่มุมที่สว่างมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยความหวังที่มีเกิดขึ้นมาจากการรอให้เค้าเลิกกัน และหวังว่าเธอจะเลิกกับเค้าซะที เพราะไม่เข้าใจว่าจะไปทนอยู่กับคนที่ทำให้เสียใจทำไม

 

เข้าทางเราเลย เราก็เชียร์แหลก และภาวนาให้เลิกๆไปซะที ไหว้ล่ะ!

 

          เป็นการเล่นคำของคำว่า ไหว้ ที่เป็นการอยากให้เลิก กับความไม่เข้าใจ(Why?) ว่าทำไมทนอยู่ได้ ไม่เลิกสักที ซึ่งจุดเด่นของเพลงนี้คือดนตรีที่สนุกมากๆด้วยกลิ่นอายที่วงนี้ชอบอยู่แล้วกับเพลงดนตรีฟังค์กลิ่นอายโซลแบบเก๋ๆ เท่ๆ แต่เท่าที่สังเกต ผมได้กลิ่นอายบางอย่างของเมโลดี้ที่เพิ่มเติมเข้ามาในเวิร์สสอง ฟังดีๆมันมีความเอื้อนแบบแปลกๆ เหมือนฟังเพลงของน้อง Txrbo หน่อยๆ ซึ่งมันเป็นอาร์แอนด์บีผสมฮิปฮอป ที่เพลงนี้ติดกลิ่นฮิปฮอปมาด้วยในท่อนเวิร์สของเพลง

 

          ส่วนเมโลดี้หลักๆของเพลง มันมีความเป็น One Week One Song สูงมาก และไม่แปลกใจ เพลงนี้คุณเอกแต่งเนื้อร้องทำนองเองเช่นเดิม และก็ทำดนตรีโดยซีซันไฟว์ ทำร่วมกับคุณคิด ศุภกิจ ที่ทำเพลงด้วยกันใน OWOS นั่นเอง กลิ่นอายมันจึงละมุนด้วย แต่ก็มีความเก๋ด้วย

 

         จุดดีคือ เอกลักษณ์ของซีซั่นไฟว์ออกมาชัดเจนและมีเสน่ห์มากๆ เมื่อรวมกับดนตรีเท่ๆเก๋ๆที่มีรายละเอียดที่น่าสนใจ เพลงนี้ถือเป็นเพลงที่ฟังได้ชิลๆเลย กับบรรยากาศดีๆสักที่ ไม่ว่าจะในบาร์ หรือร้านอาหารชิลๆ กับสเต็กสักจาน ไวน์แดงสักแก้ว เคล้าเพลง Why?(ล่ะ) จะเป็นอะไรที่เยี่ยมมากๆ

 

เพลงนี้ดีเลยครับ สมกับที่รอคอย เพลงของซีซั่นไฟว์เทสต์ดีมากๆ โคตรชอบ

ME Records , SEASON FIVE , ไหว้ล่ะ (Why?)