Article

“จิ้งหรีด” ความสวยงามแห่งธรรมชาติและความรู้สึก จาก BIW JAROONWIT

หัตถาครองพิภพ July 22, 2021

“จิ้งหรีด” ความสวยงามแห่งธรรมชาติและความรู้สึก จาก BIW JAROONWIT

 

 

        ต้องบอกว่า บิว จรูญวิทย์ คือหนึ่งในศิลปินที่มีตัวตน และเอกลักษณ์ในการร้องเพลงอย่างชัดเจนมากๆ ตั้งแต่รายการประกวดของเขา มาจนถึงการออกผลงานตัวเองในยามเป็นศิลปินเดี่ยว ความเป็น บิว จรูญวิทย์ ที่เป็นตัวตนธรรมชาติของเขา ก็ถ่ายทอดออกมาได้เห็นชัด ผ่านผลงานเพลงเดี่ยวของเขาที่มีกลิ่นอายความเป็นเพลงโฟล์คฟังสบายๆที่ชัดเจน ด้วยความเรียบง่าย ความธรรมชาติบ้านๆ แต่ตั้งอยู่บนเนื้อเสียงสุดโต่งที่จำได้ง่ายและเป็นเอกลักษณ์ของเขา มันจึงมีจุดจำ และสไตล์เป็นของตัวเองมากๆ และนี่คืออีกหนึ่งเพลงเพราะๆที่น่าฟังจากเขามากๆ นั่นคือเพลงที่ชื่อว่า “จิ้งหรีด”

 

          สามารถพูดได้เลยว่า เพลงนี้เป็นเพลงฟีลกู้ดที่บรรยายเกี่ยวกับบรรยากาศรอบตัวได้อย่างสวยงามมากๆ ด้วยคำร้องที่สร้างบรรยากาศได้จากสิ่งรอบๆตัวที่เป็นธรรมชาติ เพลงนี้จึงเหมาะกับการนำไปเปิด ไปเล่นในโอกาสหรืองานที่จะสร้างฟีลลิ่งของสถานที่แห่งนั้นๆได้ดีทีเดียว เพลงนี้จุดแข็งของมันคือ สไตล์ที่เป็นโฟล์คแบบจ๋าๆมาก คนทำเพลงโฟล์คยุคนี้หายากจริงๆ แต่ก็ยังมีให้ได้เห็นในศิลปินอย่างบิว ยิ่งฟังเนื้อหาเพลงนี้ยิ่งชัดเจนว่า นี่คือโฟล์คโดยจิตวิญญาณจริงๆ

 

          เพลงนี้ใช้การบรรยายธรรมชาติต่างๆรอบตัว เพื่อเมคและบิ๊วให้คนฟัง เข้าใจและหลับตานึกภาพตามว่า บรรยากาศดีๆในเพลงมันคืออะไร โดยมี “จิ้งหรีด” เป็นตัวแทนของธรรมชาติดีๆรอบตัว เพราะถ้าธรรมชาติไม่ดี ก็จะไม่มีเสียงจิ้งหรีดให้เราฟังนั่นเอง เนื้อเพลงที่พูดว่า เธอลองหลับตาฟัง มันคือฟังเสียงของจิ้งหรีด ปิดตาลงเพื่อสัมผัสสิ่งที่เป็นนั่นเอง ซึ่งก็คือ “ความรู้สึก” เช่นกัน ที่อยากจะให้มีเพียงสองเรา กับเสียงที่ได้ยินจากการใช้ใจฟัง

 

          ด้วยเมโลดี้ง่ายๆ สมูธๆ มีความเป็นโฟล์คสูงมากๆทั้งเมโลดี้และดนตรี รวมถึงเLyricsก็โฟล์คจัดๆ ต้องบอกว่าเพลงนี้เป็นโฟล์คแบบเต็มรูปแบบ100% ที่ได้ดนตรีบวกเข้าไปอีกอย่าง โดยเฉพาะแฮมมอนด์ออร์แกนที่ได้ฟังโซโล่ในเพลงนี่คือดีมากๆ

 

         ถ้าเพลงนี้อยู่ในมิวสิคเฟสติวัลอะไรสักที่ มันคงจะเป็นบรรยากาศการฟังเพลงที่ดีมากๆเลย แล้วก็เดินไปหาซุ้มอาหาร ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ และปล่อยใจฟังเพลง ที่เป็นตัวแทนของเสียงจิ้งหรีดเพลงนี้ แม้จะไม่มีจิ้งหรีดจริงๆก็ตาม

 

แต่บิวทำให้เราเชื่อ และเรามีความสุขกับเพลงนี้ได้ดีมากจริงๆ ชื่นชมเลย เพลงน่ารักและเพราะมากๆ

BIW JAROONWIT