Article

“ทานตะวัน (PITY)” บทเพลงทรงพลังที่ทุกคนควรได้ฟัง จาก WEEED BOMB

หัตถาครองพิภพ July 22, 2021

“ทานตะวัน (PITY)” บทเพลงทรงพลังที่ทุกคนควรได้ฟัง จาก WEEED BOMB

 

 

         ต้องบอกว่า นี่เป็นการได้ฟังเพลงครั้งแรกของผู้เขียนกับวงๆนี้ และบอกเลยว่า “ปิ๊ง” ตั้งแต่แรกฟัง ด้วยกลิ่นอายของซาวด์ดนตรีที่จัดหนัก จัดเต็ม และแสดงฝีไม้ลายมือเชิงดนตรีแบบเต็มข้อโดยไม่มีกั๊ก ในยุคที่เพลงร็อคกลายเป็นกระแสรอง แต่ยังมีวงดนตรีที่ทำเพลงดีๆ ซาวด์ดีๆแบบนี้ จะไม่สนับสนุนก็ไม่ได้เด็ดขาด เพราะงานดีขนาดนี้ และเรากำลังพูดถึงวงของหนุ่มๆรุ่นใหม่สี่คนที่มีชื่อวงว่า WEEED BOMB และนี่คือเพลงที่มีชื่อว่า “ทานตะวัน (PITY)”

 

         ดนตรีของWEEED BOMB เราสามารถพูดได้ว่ามันคืออัลเทอร์เนทีฟร็อคที่มีกลิ่นอายความเป็นอิเล็กทรอนิกส์ร็อคอยู่ แต่เป็นสายออกแบบซาวด์ให้ออกมาฟังเป็นอิเล็กทรอนิกส์ แต่ยืนพื้นอยู่บนภาคการเล่น และความเป็นเพลงร็อคมากกว่า ใช้การดีไซน์เป็นหลักที่ทำให้เพลงมันดูล้ำ ดูเฉี่ยวในซาวด์ดนตรี แต่สัมผัสได้ชัดเจนว่า ฝีมือการเล่นนี่คือแน่นมากๆ ดังนั้นซาวด์ที่ออกมามันจึงฟังแล้ว “ใหญ่” มาก ซึ่งช่วยให้เพลงมันทรงพลังมากขึ้น และทำให้สิ่งที่พวกเขาเล่าในเพลงนี้มันน่าเชื่อ และมันสร้างพลังได้เยอะมาก

 

          เนื้อหาเพลงนี้พูดถึงเรื่องที่แม้อาจจะมองเห็น หรือมีอะไรตรงกันทุกอย่าง แต่ถ้าต่างกันแค่เรื่องเดียวในเรื่องของหัวใจ ถ้าใจไม่ตรงกัน สองคนก็”จบ” เพลงนี้วางคอนเซปต์เอาไว้แบบนั้น โดยมีทานตะวันเป็นสัญลักษณ์ของคำว่า “คล้าย” ก็คือ มันมีความคล้ายกับ “ตะวัน” ก็จริง แต่ทานตะวัน ก็ไม่ใช่ตะวัน มันแค่คล้ายเท่านั้น

 

          เปรียบเปรยทานตะวัน กับเรื่องของเราสองคนว่า ถ้ามันเพียงแค่คล้าย แต่มันไม่ตรงกัน และมันไม่ใช่ คนสองคนนั้นก็เดินไปด้วยกันไม่ได้อยู่ดีถ้าเพียงแค่มีอะไรคล้ายๆกัน แต่มัน “ไม่ตรงกัน”

 

          เรื่องของเนื้อหาเชิงคอนเซปต์เพลงนี้ชัดเจน ดีมาก และมีความเก๋อยู่ในตัวของการเปรียบเปรย / ภาคดนตรี สุดยอด ซาวด์ใหญ่ ซาวด์ดี อลังการ และทรงพลัง อันนี้โคตรชอบ และนักร้องนำเสียงมีเอกลักษณ์มากๆ ร้องได้ดี เต็มพลัง และมีสไตล์เป็นของตัวเอง อันนี้โคตรชอบ ได้กลิ่นคล้ายๆเสียงของเอก Sleeping Sheep/GHOSTด้วย แต่หางเสียงในการร้องของคุณต้าม นักร้องนำวงนี้มันมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างออกไปอีก แล้วทำเอ็มวีออกมาได้สวยมากในการหาโลเกชั่น และนักดนตรี4คนในวงนี้ก็ซัดเต็มที่จริงๆ

 

ผมจะตามเชียร์เลยวงนี้ WEEED BOMB งานดีมาก เพลงดี เยี่ยมยอดครับเพลงนี้ ทำออกมาอีกนะ

ทานตะวัน (PITY)