Article

“ฟ้าสีเทา” อารมณ์หม่นแบบเท่ๆในสไตล์โฟล์คร็อคแบบ JESSE MEK

หัตถาครองพิภพ July 22, 2021

“ฟ้าสีเทา” อารมณ์หม่นแบบเท่ๆในสไตล์โฟล์คร็อคแบบ JESSE MEK

 

 

         เป็นอีกหนึ่งคนที่สามารถพูดได้ว่า มีความเป็นศิลปินสูงมากสำหรับ เจสซี่ เมฆวัฒนา ที่ทำผลงานออกมาได้ดีมากในการรักษาคุณภาพของตัวตนในเนื้องานที่ “ชัดเจน” มากๆ ในแนวทาง และดนตรีที่เขาชอบ ความเป็นคันทรี่ที่ได้รับอิทธิพลมาจากคุณพ่อ และแนวทางที่ตัวเองชื่นชอบ บวกกับกลิ่นอายสมัยใหม่ที่เพิ่มเติมเข้ามา มันออกมาเป็นศิลปะแห่งบทเพลงที่เจสซี่สร้างมันขึ้นมา และก็มีเทสต์และสไตล์ที่ดีเยี่ยมเลย สิ่งนี้สำคัญมากๆในการสร้างงานที่ฟังแล้วรู้สึกถึงเทสต์ดีๆได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และนั่นก็มาจากปลายปากกาของเจสซี่เองด้วยซ้ำที่แต่งเพลงนี้ด้วยตัวเองทั้งเนื้อร้องและทำนอง

 

นี่คือเพลงที่มีชื่อว่า “ฟ้าสีเทา”

 

         จุดเด่นของฟ้าสีเทามีสองภาค ภาคแรกคือเนื้อหาที่ชัดเจนว่า มันเป็นเพลงอารมณ์หม่นๆ เทาๆ จากความเศร้าที่ต้องเสียใครสักคนไป และตื่นมาไม่เจอเขาอีกแล้ว ฟ้าที่มองเห็นมันจึงไม่สดใส แม้ว่าสีจริงอาจจะเป็นสีขาวสีฟ้า แต่ในอารมณ์ของคนที่ตื่นมาแล้วเหงาโดดเดี่ยว มันเป็นสีเทาทุกคนนั่นแหละ นี่คืออารมณ์ของตัวเพลงๆนี้

 

         แต่สิ่งที่ทำให้อารมณ์มันไม่หม่นเกินไป คือภาคดนตรี ที่มีจังหวะกระชับ และมีความ “เท่” มากๆในเพลงนี้ ด้วยสไตล์เพลงที่เป็น โฟล์คร็อคกลิ่นอายคันทรี่ๆ ที่ผสมเสียงกีต้าร์ไฟฟ้าอันดุดันเข้าไป ด้วยริฟที่แข็งแรง ต้องบอกว่า ดนตรีเพลงนี้ทำให้เรารู้ว่า ภายใต้ความหม่น มันมีความเข้มแข็ง และความแข็งแรงที่ใช้ดนตรี และจังหวะริธึ่มของเพลงในการคอนแทรสต์กับอารมณ์เพลงให้มันออกมาเป็นฟ้าสีเทา ในกลิ่นที่ไม่หม่นหมอง แต่เป็นจังหวะที่พยายามจะกระตุ้นให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนสีท้องฟ้าในภายหลังนั่นเอง เพราะประโยคท้ายๆยังพูดไว้เลยว่า มันเป็นเพราะฟ้า หรือเป็นเพราะใจเรา

 

        ดังนั้น การมีภาคดนตรีที่เข้มแข็ง มันคือความพยายามที่จะหาคำตอบ และลุกขึ้นมายืนเข้มแข็งให้ได้ในเพลงนี้นั่นเอง นี่คือภาคของการตีความดังกล่าว

 

         สรุปแล้วเป็นเพลงที่ดีมากๆอีกครั้งที่เจสซี่ทำออกมา และผมอยากให้วงกว้างได้เห็นความสามารถทางดนตรีของเจสซี่จริงๆ ว่าสไตล์แบบนี้ หาคนทำในไทยได้ยากนัก และนานๆจะมีฟังสักที

 

เพลงดีมากๆ ยิ่งฟังเพลงอย่าง “หนีกรุง” ต่ออีกสักเพลง จะเยี่ยมเลย

JESSE MEK