Article

“HANGMAN 2” ล้ำ/ดาร์ค/เดือด วงตำนานที่จะกลับมาแขวนคอคนฟังให้สะใจ

หัตถาครองพิภพ August 03, 2021

“HANGMAN 2” ล้ำ/ดาร์ค/เดือด วงตำนานที่จะกลับมาแขวนคอคนฟังให้สะใจ

 

         เชื่อว่ามันเป็นข่าวที่แฟนเพลงให้ความสนใจและเป็นกระแสอย่างแรงมากๆสำหรับเรื่องของวงในตำนานที่ออกมาแค่อัลบั้มเดียว แต่ยังคงเป็นที่พูดถึงมาจนบัดนี้สำหรับ HANGMAN วงดนตรีที่ตั้งขึ้นมาโดยมีผู้นำอย่างพี่โต อดีตสมาชิกวง Silly Fools และนักดนตรีชั้นอ๋องอีก 4 คนที่มาฟอร์มวงด้วยกัน ประกอบด้วย คุณเก๋ แสบ แจ็ค เกี๊ยะ

 

          ซึ่งก็เป็นอย่างที่แฟนเพลงรุ่นเก่าทราบกันดีอยู่แล้วว่า แฮงแมนนั้นเกิดขึ้นมาหลังจากที่พี่โตกับSF ได้แยกทางกันไป จึงเกิดมาเป็นแฮงแมนที่ได้ออกมาหนึ่งอัลบั้มเต็ม, เพลงในโปรเจค Play และอีกหนึ่งเพลงจากชุดใหม่ ซึ่งเป็นเพลงสุดท้ายที่พี่โตเขียน นั่นก็คือซิงเกิล “นิดนิด” นั่นเอง เพลงนั้นหากดูไทม์ไลน์และสิ่งที่ได้รับการเปิดเผยมาทั้งหมด ก็น่าจะเป็นเพลงนิดนิดนี่แหละ ที่เป็นเพลงสุดท้ายที่พี่โตแต่งออกมาจริงๆ

 

           เรื่องราวของ Silly Fools และ Hangman ยังคงเป็นที่พูดถึงอยู่ตลอดเวลาไม่เสื่อมคลาย เนื่องจากเพลงของSilly Fools ยังคงได้รับความนิยมอยู่จนถึงทุกวันนี้ที่แฟนเพลงเก่าๆก็ยังคงเปิดฟังซ้ำอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งเด็กรุ่นใหม่ที่เพิ่งเกิดมาในยุคหลังๆ ยังรู้จักและร้องเพลงของ Silly Fools กันได้อยู่เลย ขนาดผู้เขียนเป็นเด็กวัยรุ่นยุคที่SFกำลังพีคๆ ยังตกใจเลยว่า เพลงมันข้ามกาลเวลามาขนาดถึงเด็กในGenปัจจุบันได้นี่คือเหลือเชื่อมากๆ

 

           เช่นเดียวกัน แฟนเพลงที่ชื่นชอบในความเป็นพี่โต ก็ยังคงจดจำ และฟังเพลงของ Hangman และ SF ยุคที่มีพี่โตร้องอยู่ ซึ่งความอยู่ยงคงกระพันนี้ทุกคนก็คงจะได้เห็นแล้วจากรายการของป๋าเต็ด คลิปEPที่เป็นกระแสมากที่สุด ก็คงจะเป็นเรื่องราวการพูดคุยกับพี่โต รวมถึงการพูดคุยกับ Silly Fools และ “Simon Henderson” โปรดิวเซอร์มือทองของ SF ด้วย ทุกๆครั้งล้วนแล้วแต่เป็นกระแสและได้รับความสนใจค่อนข้างมาก เพราะมีการเปิดเผยเรื่องราวต่างๆขึ้นมามากมาย

 

          และประเด็นสำคัญมากที่สุดก็คือ ปริศนาสิบปีของ “HANGMAN ชุด2” ที่คาใจผู้คนมาตลอดว่า “มันมีไหม” หรือเกิดอะไรขึ้น ทำเพลงกันเสร็จรึยัง เดโม่เป็นยังไงบ้าง ส่วนประเด็นเรื่องเลิกทำวงนั้นเราจะไม่พูดถึงแล้ว เพราะว่าทุกคนรู้กันหมดแล้วว่าเหตุผลของพี่โตคืออะไร สิ่งที่เราจะโฟกัสกันก็คือ เรื่องของ “HANGMAN” เป็นหลัก

 

          เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการปล่อย “เดโม่” ออกมาจากคุณเกี๊ยะ มือเบสของวงให้ได้ฟังกัน เป็นเดโม่ที่เริ่มต้นทำมาจากคุณเกี๊ยะ และพี่โตก็ได้เลือกแล้วว่าจะใช้เพลงนี้ จึงมีการอัดเสียง และมาสเตอร์กันไปแล้วอีก “5เพลง” อย่างที่แฟนเพลงได้ฟังจากคลิปของป๋าเต็ด แล้วเหลือเพียงแค่รอพี่โตไปเขียนเพลงเท่านั้นเอง แต่พี่โตไม่ได้ทำต่อ ดังนั้นดนตรีมาสเตอร์อีก 5 เพลงที่ว่านั้น จึงต้องพับโครงการไป และปัจจุบันนี้ยังอยู่ในสถานะหายสาบสูญอยู่ ซึ่งมีทั้งความเป็นไปได้ที่มันจะถูกทิ้งไปแล้ว หรืออาจจะมีใครบางคนเก็บไว้ก็ได้

 

เชื่อว่าเป็นอย่างหลังมากกว่า แต่เราไม่รู้ว่าใคร และ ที่ไหนเท่านั้น

 

           แต่นั่นก็คือเรื่องเก่าของเมื่อปี2011 ซึ่ง HANGMAN เวอร์ชั่นนั้น และเรื่องราวของเดโม่เหล่านั้นได้จบลงไปแล้วพร้อมกับการหยุดเส้นทางนักร้องของพี่โตด้วย แต่สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นก็คือ HANGMAN กลับมารวมวงกันอีกครั้งในปี 2021 นี้ โดยมาทำงานอยู่กับค่ายของคุณไซม่อน ภายใต้สังกัด MonstaMixa Music Thailand ซึ่งกลับครั้งนี้มีนักร้องใหม่เข้ามา และไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นคุณ “แซม” เสริมศาสตร์ นักร้องเสียงทรงพลังจาก The Voice 2, Stage Fighter และเป็นนักร้องวงแบ็คอัพในรายการ The Rapper เป็นต้นที่เราคุ้นเคยกัน

 

             การเลือกแซมมาเป็นนักร้องนำใหม่ของวง HANGMAN ถือเป็นไลน์อัพที่โคตรใช่ และโคตรถูกใจมากๆ เพราะในประเทศนี้มันก็มีอยู่ไม่กี่คนหรอกที่ดีพอจะมาร้องเพลงในวงต่อจาก “ไม้หนึ่ง” อย่าง พี่โต ไม่ว่าจะ แฮงแมน หรือ ซิลลี่ ฟูลส์ ทั้งสองวงนี้ คนที่จะมาเป็นนักร้องต่อถ้าไม่เจ๋งจริงอยู่ไม่ได้ และแซม คืออีกคนนึงที่แฟนเพลงร็อคหลายๆคนรู้จักพลังเสียงของเขาดี และเราก็อยากให้แซมได้มีผลงานเด่นๆของตัวเองสักที (แต่จริงๆแล้ว เพลงของวง UV วงเก่าของแซม เราก็ฟังมาตั้งแต่สมัยนั้นแล้วนะ เพลงโคตรมันส์)

 

         การได้อยู่กับวง ในชื่อ HANGMAN 2 เป็นทั้งการปลุกตำนานแฮงแมนให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ในขณะที่ก็เป็นเวทีสำคัญที่ทุกคนจะได้เห็นแซมปล่อยของกันแบบเต็มๆสักที หลังจากรอเค้ามานานตั้งแต่เดอะว๊อยซ์ยุคนั้น คราวนี้ได้สมใจอยากแล้ว ถือเป็นฟร้อนท์แมนที่ทางวงเลือกตัวถูก และใช่มากๆ

 

          แต่สิ่งที่น่าเสียดายก็คือ ดูเหมือนว่าจะมีปัญหาระหว่างแฮงแมน กับ คุณเกี๊ยะ มือเบสที่ตอนนี้ออกมาเปิดเผยว่าไม่ได้ไปต่อกับวง ทำให้แฮงแมน2 จะมีสมาชิก4คน โดยที่มีสมาชิกเก่าที่ออกไปแล้ว เพิ่มเป็นสองคน นั่นก็คือ พี่โต กับ คุณเกี๊ยะ นั่นเอง ซึ่งเหตุผลสำคัญคือ เมื่อคุณเกี๊ยะออกจากค่ายMonstaMixa แล้ว แต่ทางวงก็เดินหน้าต่อโดยไม่ได้แจ้งกับคุณเกี๊ยะว่าจะทำวงกันต่อจนกระทั่งทราบข่าว

 

           ดังนั้น ไลน์อัพของแฮงแมน2 จึงเป็น แซม เก๋ แสบ แจ็ค 4คนนี้เป็นหลัก และก็จะทำงานโดยมีคุณไซม่อน เป็นโปรดิวเซอร์ให้ ภายใต้ค่าย MonstaMixa นั่นเอง ซึ่งหลังจากเท่าที่ฟังจากคลิปป๋าเต็ดทอล์คแล้วนั้น ก็เหมือนจะมีเดโม่

 

            จากทางคุณเก๋มาแล้วสองเพลง เดี๋ยวอีกสักพักคงมีการเลือก และไปขึ้นเป็นเพลงเต็มกันอีกครั้ง ซึ่งตามแผนงานที่เปิดเผยออกมา แฮงแมน2 จะออกเพลงใหม่ในวันเดียวกันกับที่พวกเขาเปิดตัวอัลบั้มแรก นั่นก็คือ วันที่ “9 ตุลาคม 2564” อีกสองเดือนข้างหน้านี้แน่นอน ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด

 

         เชื่อว่าแฟนเพลงทุกๆคนที่ชื่นชอบSilly Fools ชอบพี่โต และก็ HANGMAN ไม่ว่าคุณจะมีความคิดเป็นอย่างไรต่อศิลปินทั้งหมดเหล่านี้ ผมค่อนข้างมั่นใจว่าทุกคนอยากฟัง “HANGMAN 2” อย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าวงนี้ก็มีอะไรพิเศษในตัวมากๆเช่นกัน เพราะเป็นศิลปินที่พี่โตเลือกเองกับมือ และก็มาฟอร์มเป็นวงกันได้ดีเยี่ยม ในขณะที่ดนตรีแม้จะต่างจาก SF แต่เอาจริงๆดนตรีของ HANGMAN ก็มีความพิเศษในแบบของตัวเองอยู่ ที่ไม่เหมือนวงร็อควงอื่นๆของไทย มันมีกลิ่นอายที่ทันสมัย ปนอยู่กับความ “ดาร์ค” อะไรบางอย่างอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งให้มิติของการฟังที่ดี

 

          ดังนั้น ถ้าให้คาดการณ์เพลงใหม่ของ HANGMAN 2 จากการวิเคราะห์ด้วยปากคำของไซม่อนที่บอกว่า เพลงเดโม่ต่างๆที่มีการปล่อยออกมาให้ได้ฟังนั้น แม้ว่ามันอาจจะฟังดูล้ำสมัย แต่นั่นก็คือเมื่อสิบปีที่แล้ว ดังนั้นพวกเขาจะก้าวไปข้างหน้า จะไม่มีทางทำแบบเดิมอย่างในเดโม่ หรือในช่วงที่แฮงแมนออกอัลบั้มมาแน่ๆ

 

มันจะต้องเป็นเพลงในยุค “2021” จริงๆ แต่ก็ยังมีความเป็น “HANGMAN” อยู่ด้วย

 

          จากการคาดเดา มันน่าจะเป็นซาวด์ใหม่ที่มีความ “ล้ำ” เหมือนเดิม สำหรับ HANGMAN สังเกตจากความชื่นชอบและ “เทสต์” ของวง เชื่อว่า HANGMAN 2 จะออกมาในลักษณะของแนวเพลงที่ไม่ใช่เพลงในยุคนี้ แต่จะล้ำไปกว่าเพลงร็อคในปัจจุบัน เช่น ถ้ามันมี ซินธ์ร็อค หรือ อิเล็กทรอนิกส์ร็อค อยู่ในตลาดเพลงปัจจุบัน HANGMAN ก็จะไปให้ไกลกว่าแนวเหล่านี้ อาจจะมีการนำลูปเสียงสังเคราะห์เข้ามาเสริมตามสไตล์ไซม่อน แต่สัดส่วนและมิติของดนตรี น่าจะเป็นอะไรที่ซับซ้อนกว่าเพลงพวกนี้ อาจจะหลอนๆและล่องลอยมากกว่า หรือมีแววจะแฉลบไปทางไซคีเดอลิกร็อคแบบอ่อนๆก็ได้ และอาจจะมีความเป็นPunkลดลง เพราะคุณเกี๊ยะออกไปแล้ว แต่ยังยืนพื้นอยู่บนเพลงร็อคที่ฟังได้ง่ายๆ เพียงแต่ว่าดนตรีจะค่อนข้าง “ล้ำ” และ “ดาร์ค” อยู่ในตัว

 

           เดาว่า ไม่น่าออกมาเป็นกรันจ์แบบ90s หรือจะย้อนกลับไปเป็นพวก แกลมร็อค ฮาร์ดร็อค คงไม่มีทาง ในขณะที่จะไปทางบริตป็อป ก็ไม่น่าใช่ รวมถึงพังค์ก็ไม่น่าใช่อีกเช่นกัน หรือจะไปสายนูเมทัล หรือ ฮาร์ดคอร์ ก็ไม่ใช่ตัวตนของวงอีก และแฮงแมนเป็นวงที่อยู่ในยุค 2000s ต้นๆ 2010s ช่วงนั้นมันก็มีพวก การาจ โพสต์พังค์ นูเมทัล อยู่ในยุคนั้น ดังนั้น ให้คิดเองมั่วๆแบบใกล้สุด อาจจะเป็น โพสต์พังค์+การาจ+อิเล็กทรอนิกส์ร็อค ก็เป็นไปได้

 

เดายาก งั้นคงจะตีขลุมรวมๆไปว่า อาจเป็น “อัลเทอร์เนทีฟร็อค” ที่เป็นทางเลือกใหม่อีกแนวแล้วกัน อันนี้ชัวร์!

 

         ดังนั้นไม่ว่าจะออกมาในแนวไหน เชื่อว่าเพลงใหม่ที่จะออกมาในเดือนตุลาคมนี้ มันจะต้องเป็นซาวด์ที่สดใหม่สุดๆ และไม่ใช่สิ่งที่ดนตรีร็อคในบ้านเรายุคนี้มี ค่อนข้างเชื่อและมั่นใจ ยิ่งเป็นแฮงแมน ยิ่งเป็นไซม่อน เรายิ่งเชื่อว่า ดนตรีมันจะนำหน้าไปกว่านี้ 5-10 ปีแน่นอน และก็จะสามารถฟังต่อได้ยาวๆในอนาคตแบบที่ยังไม่ตกยุค

 

          แต่มันยังไม่หยุดแค่นั้น เราสามารถคาดเดาเพลงใหม่ของวงได้อีก จากการมีนักร้องนำคนใหม่เข้ามา ซึ่งเมื่อพวกเขากำลังจะมาเจอกับเสียงโคตรร็อคของแซม ดังนั้นเชื่อว่า นอกจากความ ล้ำ และ ดาร์คอยู่ในตัว เพลงมันต้องหนักหน่วง และ “เดือด” ด้วยแน่ๆ ต้องไม่ใช่ร็อคแบบก๋องแก๋งนิ้งหน่องแน่นอน ความดุดัน ซาวด์แน่นๆโหดๆ ต้องอยู่ในเพลงใหม่ของแฮงแมนด้วยแน่ๆ

 

            ยังไงก็ขอแสดงความยินดีกับแฟนเพลงของ HANGMAN รวมถึงชาวร็อคทุกๆคนที่ชอบฟังเพลง ไม่ว่าคุณจะชอบวงใดก็ตาม เรากำลังจะมีผลงานดีๆมาให้ได้ฟังกันอีกแล้ว ยิ่งเมื่อมันเป็นการสานต่อตำนานสิบปีของแฮงแมน วงที่ออกมาชุดเดียว แล้วต้องหยุดไปกลางคันนั้น มันเหมือนเป็นภาคต่อที่น่าจะทำให้หลายๆคนหายกังขา และจะได้ฟังงานเพลงที่เป็นฝีมือจริงๆของวงนี้อีกครั้ง ผ่านการถ่ายทอดด้วยนักร้องนำคนใหม่ที่นอกจากจะมาช่วยเติมเต็มแล้ว คุณแซมยังเป็นอีกคนที่เราต้องจับตามอง

 

และไม่ใช่มาในฐานะตัวแทนพี่โตด้วย

 

              เรากลับตื่นเต้นซะอีกที่จะได้ฟังงานของแซม กับวงร็อคแบบจริงๆจังๆสักที อันนี้น่าสนใจไม่แพ้การกลับมาของแฮงแมนซะด้วยซ้ำ ดังนั้น อยากเป็นกำลังใจให้วง และอยากให้แซมรู้ว่า คุณไม่ใช่ตัวแทนใครเลย เราผู้ฟังต่างหากที่อยากฟังเพลงของคุณ ยิ่งมาอยู่กับแฮงแมน ยิ่งโคตรใช่ วงนี้ยังไงมันต้องเป็นคุณมาร้องเท่านั้น

 

ล้ำ / ดาร์ค / เดือด ตุลาคมนี้มาแน่ HANGMAN 2

 

ข้ามไปสองเดือนเลยได้ไหม อยากฟังแล้ว!!!!

HANGMAN 2