Article

“ได้พบ” จาก SEPT&MARCH น้องใหม่ที่เหมือน P.O.Pกลับชาติมาเกิดในร่างหม่นๆ

หัตถาครองพิภพ August 11, 2021

“ได้พบ” จาก SEPT&MARCH น้องใหม่ที่เหมือน P.O.Pกลับชาติมาเกิดในร่างหม่นๆ

 

 

          นี่คืออีกหนึ่งศิลปินที่ไม่สามารถมองข้ามหรือไม่เขียนถึงได้เลย สำหรับสองหนุ่ม “SEPT&MARCH” ที่พวกเขาสองคนไม่ได้ชื่อ เซ็พ กับ มาร์ช แต่อย่างใด แต่พวกเขาสองคนคือสองพี่น้องโฮมรัน โฮม พี่ชาย ร้องนำ กีต้าร์ และ รัน น้องชาย เล่นคีย์บอร์ด เชื่อว่าต้องมีแฟนเพลงเข้าใจผิดคิดว่าสองคนนี้ชื่อเซ็พชื่อมาร์ชแน่ๆ

 

แต่ไม่ต้องกลัว เพลงเพราะๆจากวงนี้จะทำให้แฟนเพลงจำได้แน่ๆ

 

         SEPT&MARCH มีที่มาจากเดือนเกิดของทั้งสองคนรวมกันเป็นชื่อวงที่แสดงถึงทีมเวิร์คสองพี่น้อง แนวดนตรีของ SEPT&MARCH เป็นวงอินดี้ป็อปฟังสบายๆด้วยกลิ่นอายสมัยนิยมที่มีส่วนผสมของเสียงจากคีย์บอร์ด เพิ่มเข้ามาเป็นสีสันในภาคดนตรีของวงให้มีลูกเล่น และมิติที่มากขึ้น ซึ่งก็อิงกับแนวดนตรีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันด้วย ซึ่งพวกเขามากับเพลงเปิดตัวในโปรเจค NEW KIDS IN THE BOXX ในซิงเกิลที่มีชื่อว่า ได้พบ

 

        เพลงนี้แค่ฟังครั้งแรกก็รู้สึกปิ๊งกับดนตรีอย่างมาก อันนี้ไม่ได้โม้ คือชอบตั้งแต่ครั้งแรกเลย ดนตรีดีมากๆ มันมีความเก๋อยู่ในตัว ท่ามกลางเสียงคลีนๆฟังสบายๆของอินดี้ป็อปกลิ่นอายยุโรปที่มีความนัวร์ กลิ่นอายลอยๆอยู่ในนั้นอันเนื่องมาจากไลน์ของคีย์บอร์ดที่เพิ่มเข้ามา แต่จุดที่ผมรู้สึกสะดุดสุดๆ คือฟีลลิ่งการฟัง ในฐานะที่เป็นคนฟังเพลงไทยมานาน ผมฟังวงนี้แล้วรู้สึกย้อนไปถึงวงเก่าในตำนานอย่าง P.O.P จริงๆ ซึ่งโอเคว่า แม้ดนตรีอาจจะไม่ได้เหมือนกันเป๊ะ มีความแตกต่างกันอยู่ แต่ในด้านของ “บรรยกาศการฟัง” ฟังแล้วมันคิดถึงพีโอพีของพี่นภพี่ก้อจริงๆ แต่เป็นพีโอพี เวอร์ชั่นที่เหมือนจะมีความสุข แต่จริงๆปนด้วยความ “หม่น” อยู่ในเพลงแบบรู้สึกได้

 

          เพลงที่ออกมามันมีความสว่างอยู่ในตัว ผสมกับสีจางๆเทาๆเหมือนใส่ฟิลเตอร์เอาไว้ อย่างที่วงนี้วางคอนเซปต์ไว้ว่า เพลงของพวกเขาดูเหมือนจะมีความสุขจากการมีความรัก แต่ก็ปนกับความน้อยใจเล็กๆอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งเมื่อฟังแล้วมันใช่จริงๆ ถึงได้บอกว่าคล้ายพีโอพีในร่างหม่นๆ ซึ่งแม้ว่ายุคนี้จะมีงานอินดี้ป็อปออกมาเยอะ แต่วงนี้เป็นวงแรกที่ทำให้เราคิดถึงพีโอพีได้จริงๆ

 

           ส่วนที่ผมชอบคือดนตรีในเพลงนี้ที่ทำออกมาดีและมีรสนิยมมาก เมื่อรวมกับเมโลดี้แล้วยิ่งไปกันใหญ่ เพลงนี้สวยงามมากจริงๆ ซึ่งในส่วนของLyric นั้นมันอาจจะดูธรรมดา ดูใช้คำไม่หวือหวา แต่มันกลับเป็นเสน่ห์ของเพลงนี้ที่อยู่บนความเรียบง่ายของเนื้อหา แต่มันยิ่งทำให้ดนตรีกับบรยากาศของmusic มันโดดเด่นยิ่งกว่าเดิมซะอีก

 

บอกตรงๆว่าวงนี้ชอบเลย อยากฟังเพลงต่อๆไปอีกไวๆ เป็นกำลังใจให้น้องทั้งสองคนนะครับ

ได้พบ , SEPT&MARCH