Article

“ไม่อยากเสียใครเลยทั้งหมดนี้” จาก THE DOLLS วงเจ๋งๆที่เปล่งประกายอยู่ในตัวชิ้นงาน

หัตถาครองพิภพ August 11, 2021

“ไม่อยากเสียใครเลยทั้งหมดนี้” จาก THE DOLLS วงเจ๋งๆที่เปล่งประกายอยู่ในตัวชิ้นงาน

 

 

          นี่คือวงดนตรีที่underratedอีกวงนึงที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมาก แต่ถ้าเอ่ยชื่อว่า The Raven Doll ขึ้นมาหลายๆคนก็อาจจะอ๋อบ้าง เพราะ The Dolls ก็คือวงนั้นนั่นแหละ แต่จากสมาชิกเดิม5คน ก็เหลือเพียงแค่คุณวัชระร้องนำ กับคุณคณิน มือเบสเท่านั้นที่ทำด้วยกันในนาม The Dolls ภายใต้การดูแลของค่าย CRAZYMOON ภายใต้ร่มเงาของพระจันทร์เลือดเดือด พวกเขาปล่อยผลงานออกมาให้ได้ฟังกันอีกหนึ่งเพลง ในซิงเกิลเศร้าๆที่มีชื่อว่า “ไม่อยากเสียใครเลยทั้งหมดนี้”

 

          ซิงเกิลนี้มีจุดเด่นมากที่เนื้อร้อง ซึ่งเขียนได้ลึกซึ้ง สวยงาม และสมบูรณ์แบบมากๆจากปลายปากกาของพี่ฟองเบียร์ทั้งเนื้อร้องและทำนอง ซึ่งก็คิดอยู่แล้วว่า เขียนเนื้อโคตรดี และลุ่มลึกในความหมาย รวมถึงคอนเซปต์เพลง พอมาเห็นชื่อคนเขียน ไม่แปลกใจเลย ส่วนด้านดนตรีและการเรียบเรียง ก็จะมาจากการทำงานของคุณวัชระเป็นหลักๆ ทำให้มีความเป็นตัวตนของตัวเองอยู่เต็มๆในรายละเอียดบทเพลงที่มีความหม่น ความดาร์ค บนดนตรีโรแมนติคร็อคแบบของ The Dolls ซึ่งทำเพลงแนวเน้นอารมณ์ ความรู้สึก ฟีลลิ่งของความหมายเพลงแบบลึกๆสุดๆแบบนี้ได้ดีอยู่แล้ว

 

อย่างที่ทราบกันว่า คุณวัชระแกร้องเพลงได้สุดมากจริงๆ

 

         ดนตรีมีรายละเอียดการนำเสียงสังเคราะห์เข้ามาทำให้เพลงมีรายละเอียดที่มีสีสันลงไปอีกขั้น แต่ก็มาแบบบางๆ จะเน้นโครงเพลงหลักของเนื้อร้องทำนองมากกว่า ดังนั้นความหมายเพลงมันจึงอินมากๆ ซึ่งเพลงนี้หลายๆคนตามมาฟังจากละคร แค้นรับสลับชะตา โดยอีกจุดที่ชอบคือเอ็มวีของเพลงนี้ดูเหมือนจะทำง่ายๆ ไม่ต้องใช้นักแสดงและพรอพเยอะ แต่แสดงบนเส้นเรื่องที่ชัดเจนซึ่งเกี่ยวข้องกับเนื้อเพลง เอ็มวีดีมากจริงๆ และตอนท้ายที่ข้อความเด้งขึ้นมาสองข้อความ ตอบได้ไม่ยากเลยว่าจะเลือกตอบใคร ถ้าจะเลือกความรักครั้งนั้นเป็นรักที่ถาวรในระยะยาว

 

         เนื้อหาเพลงก็เป็นคำตอบอยู่แล้วว่า “เขา” อีกคนนึง ดีกว่าแน่นอนเพราะความรัก ในขณะที่คนตรงหน้ามีแค่ความสงสารและห่วงใยเท่านั้น ทางที่ถูกคือทางแรกจริงๆ คนที่เคยมีความรัก และเคยผ่านการมีคู่ที่มันไม่ใช่ความรักจะรู้ดี แม้ว่าภายนอกจะหล่อสวยยังไงก็ตาม ก็สู้จิตใจข้างในไม่ได้อยู่ดีนั่นเอง

 

         สิ่งที่ผู้เขียนแอบเสียดายกับวงนี้ก็คือ พวกเขาเป็นวงดนตรีคุณภาพที่ทำเพลงออกมาดีมากๆ แต่ยังไม่ได้ถูกมองเห็นในวงกว้างมากนักในแง่ของกระแสเพลง แต่คุณภาพของศิลปินมันหลบซ่อนไม่ได้ ถ้ามีคนมาเห็น และคุณภาพของพวกเขามันเจ๋งอยู่ด้วยตัวเพลง ในตัวชิ้นงานของพวกเขาอยู่แล้ว

 

         เหลือแค่มีคนมาค้นพบให้มากๆ และได้สัมผัส และเสพตัวตนของพวกเขาเท่านั้นเอง เราจึงได้นำมาเขียนแนะนำให้ได้เห็นกัน เพราะฝีมือการทำเพลงออกมาของวงนี้มันทำให้เรารู้สึกชอบในตัวผลงานจริงๆ เลยอยากให้ดังๆขึ้นไปอีก ในอนาคตเชื่อว่าพวกเขาจะสร้างงานเจ๋งๆที่ติดลมบนได้แน่

 

         แล้วเพลงเก่าๆเหล่านี้ก็จะถูกงัดและขุดกลับมาฟังอย่างแน่นอน เราเชื่อในตัวพวกคุณ The Dolls ตุ๊กตาแห่งความเดือดของชาวร็อค

 

สู้ต่อไปครับ ผมรอฟังเพลงพวกคุณอยู่ตลอดนะ

THE DOLLS , ไม่อยากเสียใครเลยทั้งหมดนี้