Article

“ฉันขอโทษในทุกอย่าง” PAUSE ft. TEE JETSความรู้สึกอันซับซ้อน ถูกซ่อนอยู่ในความไพเราะ

หัตถาครองพิภพ August 19, 2021

“ฉันขอโทษในทุกอย่าง” PAUSE ft. TEE JETSความรู้สึกอันซับซ้อน ถูกซ่อนอยู่ในความไพเราะ

 

 

            นี่เป็นเพลงไทยที่น่าทึ่งที่สุดอีกเพลงนึงเท่าที่เคยฟังมา เป็น Ost. ซีรี่ส์ ”Remember You คือเธอ” ที่นำแสดงโดย เพชร-เผ่าเพชร เจริญสุข, เต-ตะวัน วิหครัตน์, เบลล์-เขมิศรา พลเดช เป็นตัวนำ ต้องเกริ่นก่อนว่า ความน่าทึ่งของมันอยู่ที่ความซับซ้อนของความรู้สึก และเนื้อหาเพลง ที่ถูกผ่านทอดและตีความโดยยึดตัวละครในซีรี่ส์ดังกล่าว ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เพลงรักแบบเพลนๆทั่วไปที่มีเรื่องราวความรักตรงๆ แต่มันมีความซับซ้อนในแง่ของ “ความสัมพันธ์” ที่ลึกลงไป ดังนั้น ตัวเพลงที่จะนำมาใช้ประกอบละครซีรี่ส์เรื่องนี้ จึงต้องทำงานหนักมากๆในการที่จะรู้เรื่องราวของตัวละคร และเขียนเนื้อหาที่มันตรง และถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้ดีที่สุด

 

          เป็นงานเขียนที่ยากมากสำหรับนักแต่งเพลง แต่ในที่สุดมือทองอย่างพี่เบียร์ ฟองเบียร์ ก็แต่งมันออกมาได้อย่างน่าทึ่งโคตรๆ

 

           เพลงนี้เพิ่มความพิเศษด้วยการใช้นักร้องเสียงเอกลักษณ์สองคนในยุคนี้มาduetด้วยกัน นั่นก็คือ เป็นการฟีทเจอริ่งกันระหว่าง PAUSE ที่ร้องนำโดยเฟ้น มาร่วมกับผู้มาแจมอย่าง ที เจ็ตเซตเตอร์ ซึ่งแน่นอนว่าในเบื้องต้น มันคือการเอานักร้องสองคนที่เสียง “โคตรเพราะ” ทั้งคู่มาร้องด้วยกัน ยังไงเพลงมันก็เพราะอยู่แล้ว

 

           แต่สาเหตุที่ต้องใช้สองคนร้อง มันคือการแสดงความรู้สึกของ “ทั้งสองฝ่าย” ที่อยู่ในเรื่องราวของเพลงๆนี้ ว่าต่างคนต่างก็สร้างกำแพงอะไรบางอย่างขึ้นมากันเองทั้งสองคน ทั้งๆที่เห็นกันอยู่ แต่กลับไม่รู้ความรู้สึกที่แท้จริง จนกระทั่งวันนึงมันสายเกินไปแล้ว เมื่ออีกฝ่ายก็หายไป ความรู้สึกที่อยากจะบอกรัก บอกว่าคิดถึง มันก็เอ่อล้นออกมาใจจะขาด แต่ไม่รู้ว่าจะบอกกับอีกฝ่ายได้อย่างไรเพราะเขาไม่อยู่แล้ว จึงเกิดความรู้สึกที่อยากจะ “ขอโทษ” ในทุกอย่าง

 

คำขอโทษตรงนี้ คือคำขอโทษที่ไม่ได้เกิดจากความผิด แต่เป็นการขอโทษที่ไม่ได้บอกออกไปให้รู้เท่านั้นเอง

 

           นี่จึงเป็นความรู้สึกในบทเพลงและlyricของเพลงนี้ที่ค่อนข้างใช้การตีความที่ค่อนข้างซับซ้อนมากๆ และนักร้องสองคนจะต้องเข้าใจเนื้อเรื่องจริงๆ ไม่งั้นมันจะถ่ายทอดออกมายาก และดีไม่ดีจะร้อง “ผิดจุด” ความรู้สึกไปเลยก็ได้เพราะตีความผิด อาจจะกลายเป็น ไความรู้สึกผิด” แทน แต่จริงๆมันคือ “ความเสียดาย”มากกว่า

 

           เพลงนี้ภาคดนตรีเป็นเพลงช้าเพราะๆสไตล์บัลลาดด้วยเสียเปียโนคลอไปเรื่อยๆตลอดทั้งเพลงพร้อมทั้งเครื่องสาย มีความเป็นวอลซ์เล็กๆ ภาคดนตรีคือฟินมาก แต่ที่น่าทึ่งคือ เมโลดี้ที่พี่เบียร์ออกแบบมา โคตรละมุน แล้วที่เหนือกว่าเมโลดี้ คือการเล่าเรื่องราวที่โคตรcomplex นี่แหละ

 

        แต่เท่านั้นยังไม่พอ ความซับซ้อนทั้งหลายนี้ ถูกNormalizeให้มันเพราะแบบที่เป็นเพลงเพราะๆเพลงนึง ที่ดึงเอาสเน่ห์ในการร้องของ ที เจ็ตฯ และ เฟ้น พอส ออกมาได้แบบชัดเจนที่สุด เพลงมันจึงกลายเป็นเพลงบัลลาดเพราะๆที่เราได้เสพการร้องของทีกับเฟ้นได้แบบเต็มๆ พร้อมด้วยบรรยากาศเพลงอันสวยงาม

 

ใครที่ดูซีรี่ส์อยู่แล้ว มาเจอเพลงนี้บอกเลยว่า ตายยยยยยยย

 

          เป็นเพลงที่ดีและเพราะมาก คุ้มค่าและดีใจที่ได้มาฟัง แม้ว่าเราจะไม่ได้ดูซีรี่ส์ก็ตาม ยังสามารถอินกับเพลงได้แบบถลำลึกอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

เป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมมากๆ

PAUSE , TEE JETS , ฉันขอโทษในทุกอย่าง