Article

“XL” จาก SILVY คุณภาพดนตรีระดับสากล กับคุณค่าของคนในสิ่งที่ตัวตนเป็น

หัตถาครองพิภพ August 28, 2021

“XL” จาก SILVY คุณภาพดนตรีระดับสากล กับคุณค่าของคนในสิ่งที่ตัวตนเป็น

 

 

         เพลงนี้ผมพูดได้แบบเต็มปากเลยว่านี่คือผลงานที่น่าภาคภูมิใจในฐานะคนไทย ศิลปินไทย ที่สร้างสรรค์ผลงานชั้นยอดที่มีมาตรฐานในระดับinternational ทั้งคุณภาพของดนตรีในการเป็นเพลงที่ดีในระดับสากล แต่สิ่งที่เหนือขึ้นไปยิ่งกว่าตัวเพลงคือเรื่องของ “คุณค่า” ของคอนเซปต์เพลงที่จะทำให้มนุษย์เรามั่นใจในควาเป็นตัวเองมากขึ้น และมองข้ามเปลือกต่างๆภายนอกอันเป็นต้นเหตุของการbody shaming และการ bully ทั้งหลายแหล่บนโลกใบนี้

 

          นี่คือซิงเกิลใหม่ที่ชื่อว่า “XL” เป็นเพลงที่เพิ่งปล่อยออกมาสดๆร้อนของๆ “SILVY” หรือถ้าเอาที่เราคุ้นเคยและรู้จักก็คือ ซิลวี่ อดีต เดอะสตาร์นั่นเอง ที่ปัจจุบันนี้เป็นศิลปินอิสระ ใช้ชีวิตเดินทางในเส้นทางของเธออยู่ และวันนี้ก็กลับมาจับไมค์ปล่อยผลงานให้เราได้ฟังกันอีกแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่แฟนเพลงแบบเราดีใจนะ เพราะนี่คือนักร้องที่มีคุณภาพเสียงระดับ “พระกาฬ”

 

เป็นหนึ่งในตัวแม่ของบ้านเราคนนึงอย่างไม่ต้องสงสัย

 

         ซิลวี่ออกเพลงนี้มาเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆในเวอร์ชั่นอินเตอร์ ซึ่งบอกได้เลยว่า ทำงานเลเวลนี้ งานชิ้นนี้เอาไปขายต่างชาติได้อย่างเต็มภาคภูมิแน่นอน และเชื่อว่าเธอจะได้แฟนเบสจากต่างประเทศขึ้นมาด้วยอีกเยอะจากเพลงๆนี้ ซึ่งซิงเกิล XL เพลงนี้ ในแง่ของความหมายของเพลงนั้น ค่อนข้างชัดเจน แม้เราจะยังไม่ต้องแปลความหมาย แต่สัมผัสจากpassion และการ perform ในเพลง มันบ่งบอกความหมายได้อย่างดีว่า การที่เป็นคนร่างกายใหญ่ ไซส์สูงๆซึ่งถูกแทนด้วย XL นั้น คนที่มีระดับความคิดยังไม่พัฒนา ก็มักจะนำจุดตรงนี้มาเหยียด มาbody shaming คนอื่นต่างๆนานา ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถเอามาเหยียดอีกฝ่ายได้เลยด้วยซ้ำ เพราะก็คนเหมือนกัน

 

          คนไซส์XLก็อาจจะเหยียดกลับไปก็ได้ว่า โถ อีไซส์S ไอ้ตัวกระเปี๊ยก ฯลฯ แบบนี้ก็ได้ ถ้าคิดจะเหยียดกันจริงๆอะนะ ดังนั้นสิ่งที่ผู้เขียนจะสื่อคือ ไม่ว่าคุณจะผอม อ้วน เตี้ย สูง ผิวขาวผิวเหลืองผิวดำ

 

ทุกสิ่งเท่าเทียมกันหมด และทุกสิ่งเป็นปัจเจก เป็นเอกลักษณ์ และเป็น “คุณสมบัติ” ของคุณแต่ละคน

 

         ดังนั้น จงภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองมี และสิ่งที่ตัวเองเป็น ในฐานะคนฟังเพลง ผมสัมผัสได้แบบนี้ จากการเพียงดูแค่เอ็มวี นั่งดูperformanceและinnerของนักแสดงในเอ็มวีทุกคน และฟังเพลงของซิลวี่เพลงนี้ โดยที่ยังไม่สนใจไปดูlyricเนื้อเพลงเลยด้วยซ้ำ

 

          และเมื่อไปดูเนื้อเพลงและนั่งแปลความหมายแล้ว ก็ตามนั้น คือผู้คนมักจะมีชุดความคิดที่อคติและคับแคบต่อคนที่มีรูปร่างหน้าตาต่างๆ เนื้อเพลงนี้ไม่ได้จำกัดและไม่ได้ออกมาพูดถึงเฉพาะคนร่างใหญ่ หรือคนอ้วนอย่างเดียวนะครับ ดูlyricดีๆเค้าพูดถึงทุกๆลักษณะที่เป็นตัวตนของคนนั่นแหละ ไม่ว่าจะสูงต่ำดำขาวยังไงก็ตาม

 

         ไม่ว่าคนภายนอกจะมองคุณยังไง คิดว่าคุณเป็นยังไง ดูถูกว่าคุณทำได้แค่ไหน แต่ก็ช่างแม่งสิ เพราะกูยังอยู่ตรงนี้ และกูเป็นสิ่งที่ตัวกูเป็นอย่างมีความสุข และเจ๋งสัสๆ จงภูมิใจกับความสวยงาม และคุณค่าของตัวเองเถอะ ไม่ว่าคุณจะผอม คุณจะเตี้ย จะดำ จะขาวอะไรก็ตาม เพียงแต่ว่าผู้ร้องสื่อสารว่า ไม่ว่าจะคุณจะเป็นคนยังไง คุณจะไซส์อะไร มันดีหมดแหละ แต่ฉันแค่พอใจกับไซส์ XL ที่เป็นตัวตนของฉัน ซึ่งอยู่ในสังคม และ “เป็น” ในสังคมอยู่แค่นั้นเอง

 

          ในภาคดนตรี ลักษณะนี้มีความเป็น Power Pop จ๋าๆแบบหนักๆสไตล์USแท้ๆเลย เป็นผลงานของซิลวี่ภายใต้ค่าย Warner Music ภูมิภาค Asia (Warner Music Hong Kong) เลยไม่แปลกใจว่าเพลงทำไมคุณภาพขนาดนี้ เรื่องการร้องของซิลวี่ไม่ต้องพูดถึง 100%perfect ทั้งเมโลดี้ ทั้งพลัง ทั้งสไตล์ เหลือจะแดกมากๆ สุดเท้าสุดๆเหมือนเมื่อก่อนเป๊ะ แถมยังจะร้องเก่งกว่าเดิมซะอีก

 

         ส่วนเพอร์ฟอร์ม ผมบอกตรงๆว่า พลังของซิลวี่ในเอ็มวีนี้แม่งทะลักจริงๆ รวมถึงนักแสดงทุกคนด้วย และผมรู้สึกว่าเธอ Sexy เอามากๆ มันมีเสน่ห์ออกมาจากภายในจนส่งออกมาและสัมผัสได้ แบบนี้แหละโคตรเจ๋ง เจ๋งกว่าผู้หญิงที่แต่งตัวน้อยชิ้น แต่ไม่มีอินเนอร์

 

ถอดให้หมดแต่ไร้passionมันก็ไม่มีทางสัมผัสได้หรอก แต่นี่แหละคือพลังและตัวตนของจริง


          เป็นซิงเกิลที่เพลงเพราะมาก เอ็มวีดีมาก และที่สำคัญ เนื้อหาของเพลงโคตรจรรโลงระดับความคิดของคนในสังคมจริงๆ ผมเชื่อว่าทุกคนที่ฟังเพลงนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นยังไง คุณจะมองเห็นคุณค่าของตัวเอง และภูมิใจในความเป็นตัวเองจริงๆไม่ว่าจะรูปร่างลักษณะหน้าตา หรือสิ่งที่คุณเป็น มันเป็นยังไง

 

คุณค่าที่ดีที่สุดของมนุษย์ทุกคน คือสิ่งที่ตัวพวกคุณเป็นครับ

SILVY , XL