Album Review

“50%” ความน่ารักที่สร้างความสุขให้คนฟังได้100%เต็ม จาก “MAIY”

หัตถาครองพิภพ September 21, 2021

“50%” ความน่ารักที่สร้างความสุขให้คนฟังได้100%เต็ม จาก “MAIY”

 

 

 

          ผมบอกเลยว่า ซิงเกิลนี้ผมแพ้ตั้งแต่ทีเซอร์แล้ว ตัดทีเซอร์ท่อนร้องมาสั้นๆแค่ว่า “50%” ก็ตายเป็นแถบๆแล้ว พอมาฟังเพลงเต็มก็ “เอื้ออออออ” ตายสงบศพสีชมพู สำหรับซิงเกิลใหม่ของนักร้องสาวน้อยหน้าใหม่อีกคนหนึ่งที่มีซิงเกิลเปิดตัวไปแล้วในเพลง “ใช่ตั้งแต่ไม่รู้จัก (First Met)” ที่หลายคนได้ฟังกันไปแล้ว และสะท้อนตัวตนในความเป็นนักร้องของน้องเค้าได้อย่างเต็มเปี่ยม วันนี้กลับมาอีกครั้งกับเพลงใหม่ที่ไม่ต้องรอนาน และตอกย้ำลายเซ็นความเป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง ในซิงเกิลที่มีชื่อเพลงน่าสนใจว่า “50%”

 

          ความหมายของซิงเกิลนี้ เราพอจะคาดการณ์ได้ และพอได้ฟังก็ตามนั้นจริงๆ เมื่อคอนเซปต์เพลงนี้คือ การบอกรักใครสักคนนึงออกไปนั้น แม้มันอาจจะไม่สมหวังก็ตาม แต่อย่างน้อยที่สุด ถ้าพูดออกไป บอกให้อีกฝ่ายได้รับรู้ อย่างน้อยมันก็คือ “50%” ในแง่ที่ว่า ผลลัพธ์ของมันมีแค่สองอย่างเท่านั้นเองคือ “เค้ารับรัก” (50) กับ “เค้าไม่รับรักเรา” (50) แค่สองอย่างเท่านั้นเองว่าจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ

 

          คอนเซปต์ตรงนี้เป็นหัวเรื่องที่ดีมาก ที่ทำให้หลายๆคนฉุกคิดได้ว่า ถ้าคุณรักใครสักคน คุณก็ควรจะลองบอกเค้า แม้จะไม่มีความหวัง ก็บอกๆไปให้เค้ารู้เถอะ เผื่อฟลุค หรือเผื่อเค้าอาจจะใจตรงกันกับคุณก็ได้ โดยที่คุณไม่รู้ตัว

 

          ถ้าบอกออกไป มันก็ยังมีโอกาสบ้าง แต่ถ้าไม่พูดเลย เก็บไว้ในใจคนเดียว นั่นคือโอกาสเป็น “0” ทันที เพราะไม่ยอมเปิดโอกาสให้ตัวเอง และทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายได้รับรู้ด้วย

 

          เพลงนี้น้องเหมยร้องด้วยฟีลลิ่งและความหมายที่ค่อนข้างเป็นpositive ในแง่ที่ว่า เราบอกรักไปเถอะไม่เสียหายหรอก ยังไงก็ดีกว่าไม่บอกไปเลย เพราะมันคือ50/50 นั่นเอง

 

          ในส่วนของภาคMusicนั้น ผมชอท่อนเวิร์สมากๆที่มีความเก๋ในจังหวะของเมโลดี้ที่เท่ๆ ทันสมัย ในขณะที่ท่อนฮุค โคตรหวานมากๆ ฟังแล้วน่ารักสุดๆ และท่อน “50% ของความเป็นไปได้ของเรา” ชุดเมโลดี้ตรงนี้ติดหูจริงๆ เมื่อรวมกับดนตรีป็อปสบายๆ ใสๆของน้องที่เน้นความละมุนของดนตรีเป็นหลัก ไม่ใส่รายละเอียดให้เยอะจนเกินไป แต่ก็มีลูกเล่นที่น่าสนใจซ่อนอยู่ภาคดนตรีเยอะ แต่หลักๆจะเน้นให้ดนตรีมัน “ขับ” เสียงของน้องให้มันโดดเด่นเป็นหลัก ทำให้เพลงนี้ เราได้เสพเสียงเพลงจากเนื้อเสียงน้องแบบเต็มๆเลยว่ามันน่ารัก โคตรสดใส และเป็นธรรมชาติมากๆ

 

           เพลงเพราะมาก เสียงก็สดใสมากยังไม่พอ มาเจอเอ็มวีที่นั่งดูน้องน่ารักๆคลอไปตลอดทั้งเพลง ผมบอกเลยว่าโคตรฟิน นักร้องคนนี้ผมเป็นFCจริงๆ งานของเธอสร้างความสุขให้กับคนฟังมากๆ และเชื่อว่าคนฟังคนอื่นจะต้องสัมผัสมวลแห่งความสุขจากนักร้องคนนี้ได้อย่างแน่นอน

 

เพลงน่ารัก นักร้องน่ารักเกินคำบรรยาย อันนี้ 100% แน่นอน

MAIY , 50%