Album Review

“เมะ” (kiss by kiss) ตัวตนทุกอย่างที่ถูกจัดวางด้วยลายเซ็น The TOYS

หัตถาครองพิภพ September 28, 2021

“เมะ” (kiss by kiss) ตัวตนทุกอย่างที่ถูกจัดวางด้วยลายเซ็น The TOYS

 

 

          นี่คืออีกหนึ่งเพลงที่เป็น “ลายเซ็น” ในการแต่งเพลงจากสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์จาก The TOYS โดยค่าย What The Duck ที่ยังคงเข้มข้นด้วยตัวตนที่ชัดเจน แต่มีความสดใหม่ให้เราได้ฟังอยู่เสมอ และเราสามารถฟังเพลงของน้องทอยได้เรื่อยๆไม่มีเบื่อ เพราะน้องทำเพลงมาบนพื้นฐานของคำว่า “เพลงเพราะ” เสมอ ดังนั้นมันจึงฟังได้เรื่อยๆไม่มีเบื่อ ปล่อยเพลงอะไรออกมาก็เพราะหมดจริงๆ

 

          ศิลปินที่เป็นแบบนี้หายาก และมีน้อยจริงๆในบ้านเราที่สามารถปล่อยอะไรออกมาแล้วมาตรฐานไม่ตก และคนก็ติดตามกันเยอะขนาดนี้ นี่คือพรสวรรค์อย่างชัดเจน ซึ่งวันนี้ The TOYS มาในเพลงล่าสุดที่มีชื่อสั้นๆง่ายๆว่า “เมะ” (kiss by kiss)

 

          สำหรับแฟนเพลงที่ชื่นชอบเพลงของ The TOYS มาตั้งแต่เพลงแรกๆที่ได้รู้จักเขา อย่างเช่นเพลง หน้าหนาวที่แล้ว น่าจะสัมผัสได้ว่า เพลงนี้คือเพลงที่เป็นเดอะทอยส์แบบจ๋าๆเลย ด้วยสไตล์การร้อง ด้วยชุดเมโลดี้ ที่มีความนุ่มนวล และมีความละมุนอยู่ในนั้น

 

         สิ่งที่เราสังเกตได้ก็คือ เมโลดี้ของทอยส์จะไม่ฉูดฉาด แต่จะเน้นความไหลลื่นของการฟัง ซึ่งมันก็เข้ากับน้ำเสียงของน้องด้วย ที่เป็นที่ร้องเพลงแล้วฟังสบายๆ การเลือกใช้เมโลดี้ที่ตรงกับช่องเสียง และเหมาะกับดนตรีชิลๆที่มีความเป็นเรทโทรอยู่เล็กๆในเพลงนี้ ซึ่งให้อารมณ์แบบ80sปลายๆ โดดเด่นด้วยไลน์คีย์บอร์ดที่ชัดเจน และสไตล์ที่ผสมฮิปฮอป+อาร์แอนด์บีเล็กๆเข้ามา ทำให้ทุกอย่างมันเนียนไปหมด และนี่คือการพรีเซนต์เพลงที่เป็นตัวตนของ The TOYS แบบเต็มๆอีกครั้ง อย่างที่ขึ้นหัวบทความไว้ว่าเป็นตัวตนทุกอย่างของเขาจริงๆ

 

โดยเฉพาะท่อนรัวนี่คือหนึ่งเดียวไม่มีใครเหมือนจริงๆ

 

           เพลงเมะ ชื่อเพลงอาจจะเดายากว่าเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร แต่ชื่อมันเป็นจุดจำมากๆ และเราก็รู้อยู่แล้วว่า เมะ มันหมายถึง อนิเมะ นี่แหละ ดังนั้นก่อนจะฟังเราก็เดาว่า คงจะเป็นอะไรสักอย่างที่เป็นความสัมพันธ์ของคนสองคน ที่อาจจะใช้เวลานั่งดูเมะด้วยกัน อะไรแบบนี้ ซึ่งเนื้อหาเพลงมันก็เป็นงั้นจริงๆ เป็นการรอคอยให้อีกฝ่ายกลับมา ให้กลับมาแค่นั่งอยู่ด้วยกันสบายๆ ไม่ต้องอะไรมาก นั่งชิลด้วยกัน ไม่บังคับฝืนใจอะไรทั้งนั้น

 

เป็นคนดีไม่มีพิษภัยตามท่อนฮุคเลย

 

          สรุปแล้วเพลงนี้คือเดอะทอยส์มากๆ ทั้งกายภาพของดนตรี และตัวตนที่นำเสนอเนื้อหาด้วย มันฟังแล้วน่ารัก ปนความโรแมนติค และความหมายที่ดี ในขณะที่ “เนื้อเพลง” น้องทอยส์ใช้ภาษาได้ลึกขึ้น โดยเฉพาะท่อน “แม้ไม่มีทางที่พระอาทิตย์จะส่องมา ฉันได้แต่คอยถึงเธอที่อยู่แสนไกล” นี่คือการเขียนโดยใช้ภาษาสวยเลยล่ะ

 

          เพลงนี้โคตรดี ใครชอบเดอะทอยส์ไม่ควรพลาด เป็นอีกเพลงที่น่าจะขึ้นหิ้งของเจ้าตัวเลย ทำเองทุกอย่างหมด แต่งเพลงเอง เนื้อร้องทำนองเรียบเรียง

 

เลี้ยงหมาเองด้วย!!

The TOYS , kiss by kiss