Article

“อยากหลับตาไว้ทั้งวัน” เพลงเพราะที่หลับตาฟังแล้วโคตรมีความสุข จาก FAI PATTHAYA

หัตถาครองพิภพ October 01, 2021

“อยากหลับตาไว้ทั้งวัน” เพลงเพราะที่หลับตาฟังแล้วโคตรมีความสุข จาก FAI PATTHAYA

 

 

          ผมประทับใจตั้งแต่การฟังครั้งแรก ตั้งแต่เวิร์สแรกๆของการรับฟัง และเมื่อฟังเพลงจบรอบแรก ความรู้สึกมันบอกเลยว่า “โคตรดี” และนี่น่าจะเป็นซิงเกิลที่ทำให้ผมรู้จักกับนักร้องคนนี้มากกว่าเดิม เพราะเพลงนี้มันขับให้น้ำเสียงของเธอโดดเด่นจริงๆ สำหรับงานใหม่ของศิลปินสาวจากค่าย Boxx Music อย่างน้อง ฝ้าย ปัถยา (FAI PATTHAYA) และซิงเกิลใหม่นี้มีชื่อว่า “อยากหลับตาไว้ทั้งวัน”

 

         เพลงนี้ดูเผินๆเหมือนจะเป็นเพลงรัก ฟังเนื้อหาไปเรื่อยๆ เฮ้ย มันไม่ใช่แล้ว นี่คือเพลงที่มีเนื้อเรื่องที่ผิดหวัง แต่มันถูกกลบเอาไว้ให้มีแต่ภาพความสุขด้วยการ “หลับตา” เอาไว้แบบนั้นเพื่อที่จะได้เห็นภาพเก่าๆที่เคยมีความสุข และได้เห็นคนบางคนที่เคยอยู่กับเรา เพียงแค่หลับตาและนึกถึงเขา มันก็สัมผัสเขาได้แล้ว ซึ่งนั่นทำให้หลายๆคนอยากจะอยู่ในโลกแห่งความฝันนั้น และไม่อยากลืมตามาเจอความจริงนั่นเอง

 

         ดังนั้น คอนเซปต์ของเพลงนี้มันคือภาพฝันจริงๆ ซาวด์ดนตรีที่พี่พลทำมาให้น้องฝ้าย จึงค่อนข้างล่องลอย เบาๆ ด้วยเมโลดี้หวานๆ ที่ไม่ต้องหวือหวามาก แต่ฟังแล้วเคลิ้มและละมุนไปกับดนตรีป็อปฟังง่ายๆที่ใส่เสียงซินธ์ลอยๆมา อันเป็นแนวทางถนัดของBoxxอยู่แล้ว กับซินธ์ป็อปเช่นนี้ ประกอบกับการเขียนเนื้อที่เข้าถึงอารมณ์ผู้หญิงได้เป็นอย่างดี เพลงนี้แต่งโดยคุณน้ำตาล Jinwara ซึ่งเขียนออกมาได้ดีมาก มันทำให้ผู้ฟังเข้าถึงฟีลได้เป็นอย่างดี ขนาดเราเป็นผู้ชาย ก็ยังอินไปด้วย และเนื้อหาก็ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นเพลงของผู้หญิงฟังเท่านั้น ข้อนี้ดีจริงๆ เพราะผู้ชายก็ใช้เพลงนี้เพื่อคิดถึงใครสักคนด้วยการหลับตานึกถึงเขาได้เหมือนกันนั่นเอง

 

            เรื่องของmusicนั้นยอดเยี่ยมและดีมาก แต่จุดแข็งจริงๆของเพลงนี้ มันทำให้ผมได้สัมผัสเนื้อเสียงและตัวตนของ ฝ้าย ปัถยา ได้ชัดเจนมากๆ เพราะเพลงมันขับเสียงน้องให้โดดเด่นจริงๆว่า น้องเป็นคนที่มีเสียงสดใส สว่าง แต่มีความเหงาๆอยู่ในนั้นด้วย เป็นเสียงที่มีเสน่ห์และน่าฟังมากๆ เราฟังแล้วเคลิ้มและหลงรักได้ง่ายๆเลย

 

ยิ่งไปดูเอ็มวียิ่งไปกันใหญ่ .. ห้ะ นี่เราโดนตกแล้วเหรอเนี่ย!!!

 

           รวมๆแล้วเพลงนี้เพราะมากครับ ผมชอบแบบไม่ต้องแอ๊บเลยตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟังจบ และอยากจะเปิดฟังอีกหลายๆครั้งไม่เบื่อ ฟังเพลินๆเคลิ้มๆอย่างมีความสุขอีกหลายๆครั้ง

 

เพลงนี้ดีมากๆครับ ขอให้น้องฝ้ายทำผลงานแบบนี้ออกมาอีก และมีงานปังๆในอนาคตจ้ะ

FAI PATTHAYA , อยากหลับตาไว้ทั้งวัน , Boxx Music