Album Review

“What the F” (วอท เดอะ เอฟ)จาก Season Five ความรักสอบตก แต่เพลงนี้100คะแนนเต็ม!!!!!!

หัตถาครองพิภพ October 02, 2021

“What the F” (วอท เดอะ เอฟ)จาก Season Five ความรักสอบตก แต่เพลงนี้100คะแนนเต็ม!!!!!!

 

 

            นี่คืองานเพลงระดับคุณภาพคับแก้วมากๆอีกครั้งจากคณะสีสันไฟ “SEASON FIVE” ที่ปล่อยเพลงใหม่ออกมา ซึ่งน่าสนใจตั้งแต่ทีเซอร์ปล่อยชื่อเพลงมาแล้วว่า เพลงชื่อ “What the F” จากซีซั่นไฟว์ มันจะเป็นเพลงแบบไหน น่าสนใจตั้งแต่ชื่อแล้ว และเมื่อถึงเวลาฟังจริง ตัวเพลง ความหมาย ความไพเราะ มันเหนือยิ่งกว่าความน่าสนใจนั้นหลายร้อยเท่า เมื่อความไพเราะของเพลงนี้ผมขอยกขึ้นหิ้งอีกเพลงหนึ่งของ SS5 ที่ผมชอบมากจริงๆ

 

            “What the F” (วอทเดอะเอฟ) นี่คือซิงเกิลใหม่ที่ถูกทำขึ้นมาอย่างละเมียดสุดๆ ภายใต้ชายคาบ้าน ME Records โดยการดูแลของพี่เบียร์ ฟองเบียร์ ปฏิเวธ โดยที่เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นมาโดยคุณเอก คนเดียวเน้นๆ ทั้งเนื้อร้องและทำนอง มันจึงได้กลิ่นอายความเป็นซีซั่นไฟว์แบบเต็มๆ ซึ่งร่วมงานกับมือดนตรีคนคุ้นเคยอย่างคุณ คิด ศุภกิจ ทำงานร่วมกับซีซั่นไฟว์ทั้งวงในการเรียบเรียงเพลง ดนตรี และเสียงประสานในเพลงนี้ และได้ชาวต่างชาติอย่างคุณ Henry Watkins ในการมิกซ์และมาสเตอร์เพลงนี้ออกมาอย่างโคตรเนียนกริ๊บ

 

          ความหมายของเพลงนี้เป็นการเล่นคำกับ F Word โดยคำอุทานที่ใช้กันบ่อยๆอย่าง What the F… ซึ่งเราก็รู้ๆอยู่ว่ามันย่อมาจากอะไร แต่เพลงนี้เล่นความหมายได้สองทาง โดยที่คอนเซปต์หลักๆคือการเปรียบเปรยว่าWhat the F ตรงนี้หมายถึง “F” ที่แปลว่าสอบไม่ผ่าน สอบตก เปรียบเปรยกับความรักที่เธอให้ F เรามา ให้เราไม่ผ่านในการทดสอบครั้งนี้นั่นเอง ซึ่งเธอให้ F เรามาได้ไงว้า (What the F) หรืออีกนัยนึงก็คือ มันเป็น F ที่เรางงว่าเกิดขึ้นได้ยังไง และขอเราแก้ตัวอีกครั้งได้ไหม เพราะเรายังไม่ยอมแพ้

 

ขอสอบใหม่อีกครั้งได้ไหม ประมาณนั้น

 

          ผมว่าเพลงนี้น่าจะเหมาะกับนักเรียน นักศึกษาในวัยนี้ ที่น่าจะอินกับเพลงนี้มาก คงเอาไปร้องให้ครูที่โรงเรียน หรืออาจารย์ที่มหาลัยฟังกันอย่างสนุกสนาน (ฮา) เป็นการเปรียบเปรยที่ดีมากในคอนเซปต์เพลง ที่ต้องซูฮกเลยว่า “แต่งมาได้ยังไง” นี่เปนเพลงที่เจ๋งจริงๆในเรื่องคอนเซปต์ แล้วเอาการสอบตกติด F มาเปรียบเปรยกับความรัก แถมเอามาเล่นคำกับคำว่า What the F… อีก

 

          ตัวเพลงๆนี้ยังคงเป็นเพลงโซล ที่มีความเป็นป็อป ฟังได้ง่ายๆ แต่กลิ่นอายโคตรละมุน รวมถึงจุดเด่นของคณะสีสันไฟมาตั้งแต่ยุคนู้นนนน นั่นก็คือภาคการประสานเสียง ที่ยังคงเนี้ยบและฟังแล้วเพราะมากๆเช่นเดิม คือถ้าขาดสมาชิกไปคงเป็นซีซั่นไฟว์ไม่ได้แน่ๆ เพราะว่านี่คือจุดแข็งอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่วงอื่นในบ้านเราไม่มี และไม่มีมานานแล้วด้วย SS5 นี่คือวงที่ยืนหยัดสายนี้มานานแล้วจนถึงยุคปี 2021 ซึ่งยอมรับจริงๆ

 

          นอกจากเอกลักษณ์แล้ว เพลงที่ทำออกมันละเมียดมาก ดนตรีมีกลิ่นอายแบบวอลซ์ติดมาเล็กๆ มีความเป็นบัลลาด แต่ก็ยังอยู่บนบีทที่ฟังแล้วสดชื่น ทันสมัย ท่ามกลางซาวด์ที่ฟังแล้วหรูมากๆ

 

          นอกจากดนตรี สไตล์ที่หรูและเลิศเช่นนี้ ภาคเนื้อร้อง คุณเอกเขียนเนื้อดีอยุ่แล้ว ลงตัว สมบูรณ์แบบ ไม่รู้จะหาที่ติตรงไหนได้เลย ในฐานะที่เป็นคนแต่งเพลงเหมือนกัน เพลงนี้lyric มอบคะแนนเต็มให้เลย แล้วนี่ยังไม่พูดถึงเมโลดี้ที่โคตรสวย สไตล์โคตรได้ และมันเข้ากับวง แถมยังสวยงาม ละมุนมากๆ

 

            เมโลดี้มีความละเอียดพอสมควร และฟังโดยรวมแล้วมันลื่นไหลมากๆ ผมบอกเลยว่าเพลงนี้จะถูกเก็บไว้ในเพลย์ลิสต์เพลงเพราะที่จะหยิบมาฟังเพลินๆชิลๆ ในบรรยากาศดีๆของผมไปอีกนานแน่นอน

 

ความรักในเพลงอาจจะติด F แต่คุณภาพเพลงของพวกคุณ ผมให้ A+ ไปเลย สุดยอดดดดดดดดดดดด!!!!

What the F , Season Five