Album Review

“เก่งแต่เรื่องคนอื่น” (EXPERT) สไตล์ใหม่ๆแต่ทำไมมันน่ารักกว่าคนอื่น! จาก INK WARUNTORN Feat.SPRITE

หัตถาครองพิภพ October 13, 2021

“เก่งแต่เรื่องคนอื่น” (EXPERT) สไตล์ใหม่ๆแต่ทำไมมันน่ารักกว่าคนอื่น! จาก INK WARUNTORN Feat.SPRITE

 

 

          บอกเลยว่านี่เป็นซิงเกิลใหม่ของคูมอิงค์ที่ “ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง” คือใครเห็นแล้วยังไม่รีบเปิดดู ผมบอกเลยว่า ไม่ควรรอช้าแม้แต่วินาทีเดียว ไม่งั้นคุณจะช้าไปทันทีจากการที่จะได้เห็นนางฟ้ามาร้องเพลงให้เราฟัง!

 

         ซิงเกิลนี้คือผลงานที่มีความ”แตกต่าง”อย่างชัดเจนกับเพลงที่ผ่านๆมาของ อิ้งค์ วรันธร นับตั้งแต่ชื่อเพลง และเห็นคนมาfeat.ด้วย เรารู้เลยทันทีว่า ซิงเกิลนี้จะต้องพิเศษแน่นอน เพราะมันจะต้องเป็นเพลงคุณอิ้งค์ที่ไม่เหมือนที่ผ่านๆมา และมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ

 

          เราได้เห็นอิ้งค์ วรันธร ร้องในแนวทางสไตล์เพลงใหม่ๆที่ไม่เคยทำมาก่อน เรื่องความสดใหม่ในการฟังเพลงนี้แน่นอนอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เราไม่ได้คาดฝันก็คือ เราจะได้เห็นอะไรที่มันสุดยิ่งกว่านั้นอีก สำหรับเพลงใหม่เพลงนี้ที่มีชื่อว่า “เก่งแต่เรื่องคนอื่น” Feat. SPRITE

 

            เพลงนี้มีแร็ปเปอร์มาแจมด้วย ดังนั้นเราเดาก่อนได้เลยว่า งานนี้อิ้งค์ วรันธร จะมาร้องเพลงบนบีทฮิปฮอปแน่นอน ซึ่งก็เป็นแบบนั้นจริงๆ แต่เป็นบีทแทรปที่สามารถใส่ความเป็น “ซินธ์ป็อป” เข้าไปในmusicของเพลงนี้ได้ อันนี้คือตกใจมาก เมื่อสังเกตดีๆก็พบว่า ใช่จริงๆ มันคือบีทแทรปแบบสมัยนิยมที่เราฟังกันอยู่ทุกวันนี่แหละ แต่ด้วยความที่เป็นแนวทางถนัดของอิ้งค์ที่เป็นงานเพลงซินธ์ป็อป เราก็เข้าใจอยู่ว่า ถ้าจะเปลี่ยนมาเป็นเพลงสายนี้เลย มันก็ต้องเปลี่ยนทั้งหมด แต่ไม่คิดว่าจะหาจุดrelatedกันได้ขนาดนี้ด้วยการเติมกลิ่นอายฟรุ้งฟริ้งแบบซินธ์ป็อปเข้ามาในบีทแบบนี้ ต้องขอยกย่องน้องปกป้อง(Plastic Plastic) ผู้ทำบีทดนตรีเพลงนี้จริงๆ มันกำลังดี ไม่ฮิปฮอปจ๋าเกินไป แต่ใส่ซินธ์ป็อปลงไปได้อย่างลงตัวพอดีเป๊ะๆ

 

             กลายเป็นว่า แม้จะมาแนวทางใหม่ที่ไม่เคยทำ แต่เพลงนี้ก็ยังเป็นเพลงของอิ้งค์ วรันธร แบบจ๋าๆอยู่ดี นี่คือข้อดีที่ทำให้เราได้เห็นแล้วว่า เสียงของน้องอิ้งค์ สามารถไปอยู่บนบีทแบบไหนก็ได้ เพราะงั้นถ้าเป็นแบบนี้ ในอนาคตผมก็คงหวังว่าจะได้ฟัง ซินธ์ร็อค แบบเบาๆสักเพลงจากอิ้งค์ วรันธรแน่ๆ เพราะขนาดฮิปฮอปยังมาได้ ไฉนเลยจะแฉลบไปร็อคไม่ได้ จริงมั้ย?

 

           เนื้อหาเพลง “เก่งแต่เรื่องคนอื่น” เป็นเรื่องราวเนื้อหาเพลงแบบใหม่ๆที่อิ้งค์ไม่เคยเล่าเรื่องแบบนี้ แต่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจอแบบนี้แน่นอน ประเภทที่ว่า เจอปัญหาของเพื่อน ของคนอื่น เรานี่ให้คำปรึกษาได้อย่างดี แต่พอมาถึงเรื่องตัวเอง ก็เอาตัวไม่รอด นอนจมกองน้ำตาทุกที แต่เรื่องคนอื่นนี่เก่งเหลือเกินนนน ใช่เลย มันคือเพลงนี้จริงๆ และพอฟังจากเพลงที่อิ้งค์ร้องออกมา มันทำให้ผมเชื่อนะว่า อิ้งค์ก็เป็นแบบในเนื้อหาเพลงนี้จริงๆ มันทำให้เราเชื่อและเข้าถึงได้

 

           การแต่งเพลง ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียง จากโปรดิวซ์เซอร์คู่ใจอย่างคุณแทน ลิปตา และคุณข้าว (Fellow Fellow) ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ทุกอย่างลงตัวพอดิบพอดี และเป็นเพลงที่มีคุณภาพคับแก้ว ไม่มีจุดติเลย เนื้อเพลงหลายๆจุดก็มีกิมมิคที่น่าฟัง อย่างเช่นมุกเรื่องพี่อ้อยพี่ฉอดเป็นต้น จะมีก็แค่จุดเดียวที่น่าเสียดายคือ เพลงมาบีทขนาดนี้ ก็อยากจะให้น้องอิ้งค์ได้ “แรป” สักแปดบาร์ หรือถ้าเยอะไป ขอสักสี่บาร์สั้นๆก็ได้ เสียดายว่า อุตส่าห์มากับบีทแบบนี้ น่าให้คุณอิ้งค์แรปหน่อยนึง แอบเสียดายนิดๆ แต่เข้าใจได้ เพราะว่าพาร์ทแรป มอบให้กับ “น้องสไปรท์” คนเดียวแบบเต็มๆ ฟังกันอิ่มๆไปเลย ก็ถือว่าโอเคอยู่ การเข้ามาฟีทของสไปรท์กับเพลงนี้ถือว่าทำได้ดีมากๆ สไปรท์เขียนไรม์มาได้ดี เป็นตัวของตัวเองอย่างที่ผมได้ติดตามน้องมาตลอดเช่นกัน ไม่เยอะเกินไปจนรก หรือไม่น้อยเกินไปจนเพลงเบา มันมาพอดีๆเลย บีทแทรปแบบนี้มันคือบีทของเจ้าสไปรท์โดยตรงเลยล่ะ พาร์ทสไปรท์ทำได้ดี

 

           เพราะงั้น ภาคดนตรีก็สมบูรณ์แบบอย่างที่เขียนไปว่า เสียดายอย่างเดียวแค่อยากฟังน้องอิ้งค์แรปสักนิ๊สสส บนบีทนี้ แต่ไม่เป็นไร เพราะเรามีสิ่งที่ดีกว่านั้นอยู่ในเพลงนี้ นั่นก็คือ “ความน่ารักที่เป็นธรรมชาติ” ของอิ้งค์ วรันธร ออกมาแบบเต็มๆมาก และสดใสมากๆในส่วนของ “เอ็มวี” ซึ่งนอกจากจะได้แสดงความน่ารักของคุณอิ้งค์แล้ว ยังมี “ท่าเต้น” ของท่อนฮุคเพลงนี้ให้ได้เต้นตามกันด้วย และเพลงนี้ คือคำตอบของผมแล้วว่า อิ้งค์ วรันธร ก็ยัง “ไว้ลาย” ความเป็น”เกิร์ลกรุ๊ป”ในร่างของ INK WARUNTORN อยู่ ซึ่งอันนี้โคตรรดีมากๆ

 

              แต่ที่เราได้เห็นในเอ็มวีนี้ ผมมีความรู้สึกว่า น้องอิ้งค์ดูจะปลดปล่อยตัวตนของตัวเองออกมาเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิมในทุกๆเอ็มวีที่ผ่านมาเลย คือมันธรรมชาติจริงๆ ผ่านแววตา รอยยิ้ม ที่สัมผัสได้ว่ามีความสุขกับเพลงนี้มากๆ แล้วพอปล่อยความเป็นธรรมชาติออกมา ความน่ารักของคุณอิ้งค์ก็ตามมาด้วย เยอะขึ้นเป็นทวีคูณอีกในเอ็มวีนี้ จนทำให้ผมต้องโดน “ตก” หนักมากกว่าที่ผ่านๆมาซะอีก คือที่ผ่านมาว่าน่ารักมากแล้ว เจอเอ็มวีนี้เข้าไป ผมนั่งยิ้มหน้าคอม ดูหน้าคุณอิ้งค์เพลินจนจบเพลงจริงๆ

 

ถึงได้บอกไงว่า เพลงนี้ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง เพลงว่าดีมากแล้ว แต่คุณอิ้งค์เพลงนี้ โคตรรรรรดีจริงๆ!

 

             ถือว่าเซอไพรส์จริงๆที่ได้เห็นอะไรที่มันเหนือกว่าที่คาดหมายไว้ซะอีกว่า แค่จะฟังแนวทางใหม่ๆ แต่ผมได้เห็นความธรรมชาติของอิ้งค์มากกว่าเดิม หลงเสน่ห์มากกว่าเดิมทั้งเอ็มวีที่ถ่ายมาได้สวยมาก ทั้งโลเคชั่น ฉาก แสง รวมถึงมุกกิมมิคต่างๆเช่นการเอาศิลปินในค่ายBoxxมาประกอบฉากแบบได้อารมณ์มาก ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยที่มีปัญหากับผู้ชายในเพลงตลอดเวลาอย่างน้องบีน (ฮา) แล้วก็สองศรีพี่น้อง Serious Bacon ก็มานั่งหงอยกันในเอ็มวีด้วย ชอบมุกการมาแจมนี้มากๆ และอยากบอกอิ้งค์ว่า การเลือกสไปรท์มาฟีทเจอริ่งในเพลงนี้ มันเหมาะสมทุกประการจริงๆ

 

100/100 เพลงนี้โคตรดี ทั้งการได้ฟังซาวด์สไตล์ใหม่ๆของเพลงคุณอิ้งค์

 

และความน่ารักที่ “ทวีคูม” ขึ้นอีกล้านเท่า!!!

INK WARUNTORN