Album Review

“I ไม่ O” (IXO) จาก Billkin ความน่ารักทะลุปรอทแตกที่วินาทีนี้ใครก็หยุดน้องเค้าไม่อยู่!!!

หัตถาครองพิภพ October 14, 2021

“I ไม่ O” (IXO) จาก Billkin ความน่ารักทะลุปรอทแตกที่วินาทีนี้ใครก็หยุดน้องเค้าไม่อยู่!!!

 

 

          ถามว่าผมแปลกใจไหมที่วันนี้ได้ฟังผลงานคุณภาพๆแบบนี้จาก “Billkin” ผมบอกเลยว่า “ไม่แปลกใจ” เพราะเรารู้ศักยภาพน้องอยู่แล้วว่า นี่คือนักร้องตัวจริงเสียงจริง ที่คุณภาพคับแก้วมากๆ และเป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่โคตรครบเครื่องจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นภาคของเพลง ก็ไปสุดทาง ไม่ใช่แค่การเอาดาราวัยรุ่นเสียงดีมาร้องเพลง แต่นี่คือนักร้องตัวจริง / ในขณะที่งานแสดงของน้อง ก็ทำให้คนอินไปกับเขากันทั่วบ้านทั่วเมือง และก็ไม่ได้มีแฟนคลับเฉพาะแค่คนไทยด้วยกันเท่านั้นด้วย แต่ดังระดับอินเตอร์จริงๆ

 

          ก็เพราะแบบนั้นแหละ ผมถึงได้ไม่แปลกใจไงว่า วันนี้กระแสของเพลงใหม่จากบิวกิ้นมันถึงได้แรงขนาดนี้ และนี่คือซิงเกิลที่โคตรสนุก โคตรน่ารักเกินจะต้าน และได้แสดงศักยภาพนักร้องแบบเต็มๆตัวอีกครั้งของ Billkin กับซิงเกิลที่มีชื่อว่า “I ไม่ O” (IXO)

 

          ว่ากันด้วยเรื่องของคอนเซปต์เพลงนี้ เก๋มากตั้งแต่การเล่นคำ เอาคำว่า IO (Information Operation) ที่มักถูกใช้ในภาคการเมือง เอามาเล่นคำ กลายเป็น I(ไม่)O แทน แต่เมื่อนำมันมาแปลงเป็นสัญลักษณ์ของชื่อเพลง I ไม่ O เพลงนี้ จะถูกเขียนได้ว่า “IXO” ซึ่งเล่นคำได้อีกหนึ่งชั้น เพราะ XO มันหมายถึงประมาณว่า กอดๆ จุ๊บๆ ประมาณนี้ ต่างประเทศใช้ XO เป็นตัวย่อแทนคำว่า “Hugs and Kisses” ดังนั้น IXO มันจึงหมายถึงความหมายนัยที่สุดท้ายแล้วก็เป็นการบอกว่า ฉันรักเธอ อีกนั่นเอง

 

           เนื้อหาของเพลงก็เป็นการนำคำนี้มาเล่น แทนสถานการณ์ที่ว่าเราหลงรักเข้าขั้นหัวปักหัวปำ และรู้สึกหวงคนนี้ๆจนอยากจะเก็บไว้คนเดียว และฉัน(I) ไม่ O(kay) เลย ที่จะให้ใครมากมายมาชอบเธอ อยากจะหวงแต่ทำไม่ได้ ประมาณนั้น แต่หลักๆมันคือการบอกให้รู้แหละว่า หลงหัวปักหัวปำเลย ดังนั้นเพลงจึงค่อนข้างสดใส และโทนเนื้อหาเป็นpositive ดนตรีที่ทำออกมา ทีมงานโปรดิวซ์นั้นเลือกเอาซาวด์แบบJapanese City Pop แบบย้อนยุคเก่าๆหน่อย(ที่ฮิตๆเล่นกันบนTikTokนั่นน่ะ) นำมาใช้เป็นสไตล์เพลงนี้ โดยที่มันไม่ได้ย้อนยุคไปซะทีเดียว แต่มีความสดใหม่แบบเพลงยุค 2021 ด้วยบีทที่ทันสมัย กระชับ บวกกับรายละเอียดดนตรีที่ใส่เข้ามาทำให้เพลงมันไม่ใช่แค่เพลงป็อปไอดอลธรรมดาๆ แต่ในเชิงดนตรี รายละเอียดน่าสนใจมีเพียบ โดยเฉพาะกลิ่นอายฟังค์เท่ๆที่ใส่เข้ามามันดีมากๆ ต้องชมทีมทำเพลง และโดยเฉพาะโปรดิวเซอร์อย่างพี่เบล สุพลด้วย ที่ทำเพลงนี้ออกมาให้น้องได้ยอดเยี่ยมแบบไร้ที่ติมากๆ ดึงศักยภาพสูงสุดออกมาใช้เต็มที่จริงๆ ต้องชมทีมเพลงด้วย และตัวน้องบิวกิ้นที่เพอร์ฟอร์มการร้องได้ดีโคตรๆ

 

           ส่วนเนื้อเพลง และเมโลดี้ ไม่มีอะไรกังขา ทุกอย่างทำออกมาดี และเข้ากับช่องเสียงของบิวกิ้นพอดีซึ่งก็ร้องประมาณนี้อยู่แล้ว แต่มันก็ไม่ได้ราบเรียบเพลนเกินไป ยังขับให้เสียงของน้องเด่น และได้โชว์ “เทคนิคการร้อง” ในเพลงนี้ด้วยไม่ว่าจะเป็นเสียงหลบแน่นๆเป็นต้น อันนี้ไม่แปลกใจอยู่แล้ว เพราะสกิลน้องทำอะไรได้เยอะกว่านี้อีก

 

           เรื่องตัวเพลงสมบูรณ์แบบ แต่สิ่งที่เหนือกว่าตัวเพลง คือเอ็มวีเพลงนี้ ผมเชื่อว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้ดู จะรู้จักมาก่อนหรือไม่ก็ตาม จะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ผมเชื่อว่าทุกคนจะต้องหลงรักความน่ารัก และความหล่อของบิวกิ้นในเพลงนี้แน่นอน ทุกรูปแบบมีครบ ไม่ว่าจะเป็นความน่ารักแบบเด็กน้อย เด็กๆของกิ้น / ความหล่อเท่ แบบชายหนุ่มเต็มตัว / ความขี้เล่นกวนโอ๊ย ความแสบ / รวมถึงการหล่อแบบแมนๆ ลุคแบดๆในชุดคาวบอย / ปิดท้ายด้วยชุดเนี้ยบๆในซีนท้ายสุด

 

           ทุกฉากในเอ็มวีนี้คือดีทุกฉาก ดีต่อใจแฟนคลับและคนที่ชื่นชอบน้องมากๆ ผมเองได้เห็นเช่นนี้ผมก็ดีใจจริงๆ ถ้าสมมติว่า ขวัญใจน้องสาวแห่งชาติของบ้านเราคือคุณอิ้งค์ วรันธร ภาคของผู้ชาย ที่เป็นน้องชายแห่งชาติ มันก็หนีไม่พ้นน้องบิวกิ้นนี่แหละ ที่น่ารักได้ใจสุดๆ เห็นแล้วหลงรักจริงๆ และเราเชื่อว่าแฟนคลับทุกคน “O” กับเพลงนี้แน่นอน

 

ดีขนาดนี้ไม่ O ได้ยังไงฟะ!

 

           โดยรวมแล้วถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ และเราดีใจที่ได้เขียนรีวิวถึงเพลงนี้ เพื่อจะแสดงออกในฐานะแฟนเพลงคนหนึ่งจริงๆถึงความชื่นชมที่มีต่อผลงานน้องว่ามันเยี่ยมจริงๆ และดูเหมือนจะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เพลงนี้ดูปลดปล่อยธรรมชาติของตัวเองมากกว่าเดิม แถม “แพรวพราว” ยิ่งขึ้นไปอีก เล่นกล้องแบบกะฆ่าแฟนคลับให้ตายกันไปข้างเลยว่างั้น

 

แต่จะยังไงก็ตาม ถึง I (จะ)ไม่ O แต่มันก็ It’s Okay Not To Be Alright นะกิ้น!!! J

Billkin , I ไม่ O (IXO)