Album Review

“เเค่เพลงบทหนึ่ง” จาก Jesse Mek ถึงเป็นแค่เพลงที่อยู่เป็นเพื่อน แต่นี่คือเพื่อนที่จริงใจที่สุด

หัตถาครองพิภพ October 14, 2021

“เเค่เพลงบทหนึ่ง” จาก Jesse Mek ถึงเป็นแค่เพลงที่อยู่เป็นเพื่อน แต่นี่คือเพื่อนที่จริงใจที่สุด

 

 

          ผมรู้สึกว่าจิตวิญญาณในตัว และความเครียดต่างๆในชีวิต ถูกชำระล้างไปได้เยอะมากๆจากการฟังเพลงๆนี้ ซึ่งเป็นเพลงใหม่จากเจสซี่ เมฆ เมฆวัฒนา กับผลงานในแนวทางโฟล์คคันทรี่ที่น้องถนัด และวันนี้เขากลับมาปล่อยเพลงใหม่ให้เราได้ฟังกันอีกแล้ว กับเพลงที่มีชื่อว่า “แค่เพลงบทหนึ่ง” ผลงานจากการดูแลของค่ายเพลงดีๆอย่าง Crazy Moon ที่ทำเพลงออกมาเพื่อผู้ฟังอย่างแท้จริง

 

          “แค่เพลงบทหนึ่ง” เป็นอีกครั้งที่เจสซี่ เมฆวัฒนา โชว์ความเป็นศิลปินหล่นไม่ไกลต้นของเขาแบบเต็มๆอีกครั้งด้วยการแต่งเพลงเองทั้งหมดไม่ว่าจะเนื้อร้องทำนองหรือแม้กระทั่งเรียบเรียงดนตรีก็ทำเองด้วย ซึ่งงานเพลงนี้ มีพี่เล็ก ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ เป็นโปรดิวเซอร์ แถมยังได้มือมาสเตอร์ริ่งอย่าง พี่เจ มณฑล จิรา มาร่วมทำงานเพลงดีๆเพลงนี้อีกคนด้วย

 

          ซิงเกิลนี้เนื้อหาคอนเซปต์มันเรียบง่ายมากๆ เป็นเพลงที่แต่งออกมาเพื่อที่จะเป็นเพลงให้กำลังใจคนที่กำลังเสียใจ หรือกำลังเหงา ผิดหวังกับอะไรสักอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เพลงๆนี้เมื่อเริ่มเล่น มันจะอยู่เป็นเพื่อนคุณได้ทุกเวลา ขอแค่เปิดมันขึ้นมาแค่นั้นเอง แม้มันจะเป็นแค่เพลงๆหนึ่ง เพลงธรรมดาๆ ตามชื่อเพลงเลยเป๊ะ (แค่เพลงบทหนึ่ง) มันไม่ได้มีอะไรพิเศษ ที่ซึ้งกินใจเลย อย่างที่เขาเขียนไว้ในท่อนฮุค

 

         แต่ความพิเศษของเพลงนี้ คือการเป็นบทเพลงที่จะมาอยู่เป็นเพื่อน คอยให้กำลังใจ และอย่างน้อยๆมีเพลงนี้ดังลอยตามลมมา เพื่อที่จะอยู่เป็นเพื่อนจิตใจของผู้ฟังที่ได้ยินมัน ให้ได้รับการชำระล้าง ให้รู้สึกดีขึ้น หรืออย่างน้อยที่สุดก็รู้ว่า ไม่ได้มีแต่ตัวเขาเพียงสิ่งเดียวบนโลกที่เป็นแบบนั้นอยู่

 

ยังมีเพลงนี้เป็นเพื่อนอยู่นั่นเอง

 

            ผมอยากบอกว่า เอาจริงๆแล้วคอนเซปต์เพลงมันแอบ “Inception” กันอยู่หน่อยๆนะ คือตั้งใจแต่งเพลงที่ไม่มีอะไรพิเศษขึ้นมาเลย แต่งมาเพื่อจะบอกว่า จะอยู่เป็นเพื่อนความเหงา ความทุกข์ใจ .. ซึ่งจุดนี้แหละ เนื้อเพลง และการร้องเพลงของเจสซี่ มันฟังแล้วทำให้เราเชื่อกับความจริงใจตรงนี้ว่า เพลงมัน “ไม่ประดิษฐ์” อะไรเกินเลย นอกเสียจากคำง่ายๆที่ร้องให้คนฟังrepeatหลายๆรอบว่า เพลงนี้ก็แค่เพลงๆนึงนะ แต่ถึงจะไม่ได้เลิศเลออะไร แต่ก็ขออยู่เป็นเพื่อนคนฟังก็แล้วกัน คือมันเป็นอะไรที่ทัชหัวใจมากๆ จากความเรียบง่ายตรงนี้ ซึ่งสิ่งที่เราสัมผัส มันไม่ใช่เปลือก แต่เราสัมผัส “ความรู้สึกของเพลง” ที่อยากจะมาอยู่เป็นเพื่อนคนฟัง

 

สิ่งนี้แหละครับที่มันกินใจ และ “จริงใจ” โคตรๆ

 

           เป็นอีกครั้งที่ผมรู้สึกชื่นชม และดีใจที่เจสซี่ เมฆวัฒนา ปล่อยงานเพลงทางเลือกแบบนี้ออกมาให้เราได้ฟัง เพื่อผ่อนคลาย และมีความสุขกับเพลงสายโฟล์คคันทรี่แบบนี้บ้าง ซึ่งหาได้ยากเหลือเกินที่จะมีคนทำออกมาในตลาดเพลงที่กระแสไม่ได้นิยมแนวทางนี้ แต่มันคือดนตรีที่ไม่เหมือนกับแนวอื่นๆ และมีความจริงใจสูงมากจริงๆ

 

           เป็นผลงานที่ดีมากๆ และเราประทับใจ จากการกดฟังที่ไม่ได้คิดอะไรในเริ่มแรก แต่พอฟังปุ๊บ ตอนนี้หลงรักความจริงใจของมันแล้ว

 

ยอดเยี่ยมมากครับ Jesse Mek

Jesse Mek , เเค่เพลงบทหนึ่ง