Album Review

บอกไม่ได้ (Dumb) จาก Folk Kemmapoom ความละมุนแบบนุ่มๆของเด็กหนุ่มเสียงน่าฟัง

หัตถาครองพิภพ October 21, 2021

บอกไม่ได้ (Dumb) จาก Folk Kemmapoom ความละมุนแบบนุ่มๆของเด็กหนุ่มเสียงน่าฟัง

 

         

          นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ฟังเสียงเขาแบบเต็มๆ ก่อนที่จะรู้ว่าน้องเคยออกผลงานมาแล้ว อย่างเพลง ยับเยิน เมื่อราวๆต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้เราได้ฟังเขาและรู้สึกทันทีว่า เออ ศิลปินคนนี้มีอะไรที่น่าสนใจมากๆ ด้วยสิ่งแรกที่สะดุดหูก่อนเลยก็คือ “เนื้อเสียง” การร้องของ “โฟล์ค เขมภูมิ” (Folk Kemmapoom) ที่มันไม่เหมือนกับศิลปินวัยรุ่นคนอื่นๆ ที่ต้องยอมรับว่ามีศิลปินชายที่เป็นแนวนี้อยู่ในตลาดอยู่บ้าง แต่เสียงของโฟล์คก็ไม่ซ้ำกับคนอื่นๆ เนื่องจากน้องใช้เทคนิคที่เป็นการร้องจริงจากเนื้อเสียง ไม่ได้ดัดเสียง เล่นเสียงหลบอะไรมากมาย อันนี้คือน้ำเสียงฟังง่าย น่าฟัง และละมุนอยู่ในตัวเสียงของน้องเองเลยโดยไม่ต้องปรุงแต่ง นี่ทำให้ผมรู้สึกแปลกใจ ในยามที่ปกติเราจะเจอแต่เทคนิคการร้อง แต่นี่คือเสียงธรรมชาติๆเลย ทำให้เรารู้สึก “แตกต่าง” ในเพลงนี้ และจากเสียงนี้มากๆ จากเพลงที่มีชื่อว่า “บอกไม่ได้ (Dumb)” เพลงใหม่จาก Folk Kemmapoom

 

          ซิงเกิลนี้อยู่ภายใต้ค่าย Baked Brownie ที่ดูแลโดยพี่จุ๊บกับพี่เบียร์ ในสังกัดของ Muzik Move ซึ่งก็จะทำเพลงแนวๆที่เราได้ฟังกันในเพลงนี้ โดยที่ซิงเกิล “บอกไม่ได้” เป็นเพลงใหม่ของโฟล์ค ที่มีแนวทางเป็นเพลงป็อปฟังง่ายๆ ผสมกับบีทดนตรีสมัยใหม่ที่มีกลิ่นอายR&B ฮิปฮอป และมีความเป็นโซลผสมมาอยู่ด้วย กับดนตรีล่องลอย ละมุนๆ ซึ่งก็เหมาะกับเนื้อหาของLyricเพลงที่พูดถึง การที่เราคิดถึงคนๆนึงไม่สามารถพูดอะไรสักอย่างกับคนที่รักได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เช่นไม่กล้าเผยความรู้สึก หรือ ไม่กล้าบอกว่าคนที่เธอคบอยู่มันไม่ดี ฯลฯ มันจึงเป็นห้วงคำนึงของเพลงที่ส่งความคิดถึงลอยออกไปฝ่ายเดียว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายจะรับรู้หรือไม่

 

          จุดที่น่าสนใจคือ เพลงนี้น้องโฟล์คเป็นคนแต่งเพลงออกมาเองทั้งหมด ทั้งเนื้อร้องและทำนอง ดังนั้นเนื้อเพลง กับสิ่งที่ถ่ายทอด มันจึงเข้าปากมากๆ และเป็นตัวตนของศิลปินเองจริงๆ อันนี้ถือว่าดีและสมควรเป็นอย่างยิ่งสำหรับศิลปินที่จะผลิตงานออกมา ดีกว่าจะให้โปรดิวเซอร์แต่งให้ ใช้วิธีแต่งออกมา แล้วให้พี่โปรดิวเซอร์อย่างพี่เจมส์ นัฐพล อินทร์หนู ปรับแต่งให้เล็กน้อยน่าจะเหมาะสมที่สุด

 

          รวมๆแล้วการแต่งเพลงของโฟล์คถือว่าทำได้ดีเลยในวัยที่พูดถึงเรื่องความรัก มันสื่อสารฟีลลิ่งได้”เต็ม”ดี ฟังแล้วสัมผัสถึงความรู้สึกที่พูดออกไปไม่ได้จริงๆ ด้านการแต่งเพลงถือว่าสอบผ่าน ทำได้ดี ถ้ามีอะไรแนะนำอีกนิดก็คือ ก้อนเนื้อหาอาจจะต้องสโคปให้เนื้อหาบางจุดกระชับและเป็นก้อนเดียวกันมากกว่านี้ว่าสิ่งที่ต้องการจะพูดในประโยคที่เป็นpointจริงๆนั้น จุดมุ่งหมายของการสื่อสารคืออะไร ตัดสินด้วยมาตรฐานในระดับสูงมากๆรวมๆก็ถือว่าสอบผ่านและดีมากๆแล้ว แค่เขียนไปเรื่อยๆเดี๋ยวมันก็จะลงตัวและเนียนกว่านี้ แต่จุดที่ชอบคือ “โฟลว” ในการแต่งเพลงของคนแต่ง รวมถึงการฟังของคนฟัง มันโฟลวจริงๆตามเนื้อเพลงข้างในเลย เนื่องจากยุคนี้เพลงป็อปก็จะมีกลิ่นอายความฮิปฮอปอาร์แอนด์บีแทรกอยู่ มันจึงมีการรัวๆไหลๆ ซึ่งน้องทำได้ดีสุดๆ คือฟังแล้วโคตรชอบ

 

          เมื่อรวมกับเหตุผลแรกสุดที่ผมบอกว่า น้องถือว่าเป็นของใหม่ที่ “แตกต่าง” จากคนอื่นๆในตลาดแนวเพลงนี้ที่เป็นศิลปินชาย เพราะเสียงน้องไม่ต้องดัด ไม่ต้องปรุงแต่งเยอะ แต่กลับละมุน และน่าฟังมากๆ เสียงเจ้าหนุ่มโฟล์คคนนี้มันมีความอ้อน และ “ใส” อยู่ในตัว และมันทำให้เราอยากฟังเพลงของเขา

 

          เดี๋ยวจะกลับไปหาฟังเพลงเก่าด้วย และตามเชียร์ในซิงเกิลลำดับถัดๆไป ยอดเยี่ยมมากครับ ทำต่อไปอย่าหยุด มีโอกาสเกิดสูง แววมันชัด

Folk Kemmapoom , บอกไม่ได้