Album Review

“แพ้ความอ่อนแอ” โคตรคัมแบ็คแบบ Silly Fools ขนานแท้ และคุณต่อตระกูล ใบเงิน!!! [10/10]

หัตถาครองพิภพ October 23, 2021

“แพ้ความอ่อนแอ” โคตรคัมแบ็คแบบ Silly Fools ขนานแท้ และคุณต่อตระกูล ใบเงิน!!! [10/10]

 

 

          บอกเลยว่า ทันทีที่ได้ฟังเพลงนี้แบบเต็มๆจบ อะดรีนาลีนในร่างกายมันพลุ่งพล่านพอๆกับเอ็นดอร์ฟิน สารแห่งความสุขที่ถูกฉีดออกมาทั่วร่างกาย หลังจากที่ได้ยิน “เพลงที่เพราะที่สุด” อีกเพลงหนึ่ง ออกมาจากวงที่เป็นขวัญใจอันดับหนึ่งตลอดชีวิตของเราเอง อย่าง “Silly Fools” ที่กลับมากับเพลงใหม่จริงๆของวงสักที หลังจากที่ว่างเว้นจากซิงเกิลหลักไปพอสมควรนับตั้งแต่ Orange มา SF ก็ออกซิงเกิลพิเศษออกมาคั่นระหว่างทางเรื่อยๆอยู่สองเพลง แต่คราวนี้คือ “เพลงหลัก” ของวงจริงๆ ที่ว่ากันว่าเพลงนี้แหละ จะเป็นตัวพาSFคัมแบ็คเลย

 

         และทันทีที่ได้ฟังจบ ผมว่าเพลงนี้แหละ มันคือเพลงที่ว่านั่นครับพี่ต้น กับซิงเกิลที่มีชื่อว่า “แพ้ความอ่อนแอ” งานใหม่จากซิลลี่ ฟูลส์ ภายใต้ชายคาบ้าน ME Records

 

          “แพ้ความอ่อนแอ” คือเพลงที่สามารถบอกได้คำเดียวสั้นๆง่ายๆเลยว่า นี่คือ “Silly Fools ขนานแท้ ดั้งเดิม และแม่งโคตรเจ๋ง” เหมือนกับความรู้สึกที่ผมได้เคยสัมผัสมาตั้งแต่อยู่มอปลาย จนกระทั่งปัจจุบันใกล้จะ 40 เข้าไปเต็มทนแล้ว ความรู้สึกตอนเป็นเด็กวัยรุ่นมันกลับมาเต็มๆทันทีที่ได้ยินเพลงนี้ เพราะ “สำเนียงเพลง” ที่ได้ยิน มันคือเพลงSilly Fools แท้ๆเลยในกลิ่นอายแบบดั้งเดิม ด้วยภาคดนตรีที่แข็งแรง หนักแน่น ในขณะที่มีความละเมียดละมุน และ “ลุ่มลึก” อยู่ในภาคริธึ่มของเพลง ไม่ว่าจะริฟกีต้าร์ของพี่ต้น เบสของพี่หรั่ง

 

         แต่ที่น่าดีใจยิ่งกว่าคือ สายสัมพันธ์ของเพื่อนเก่าอย่าง “พี่ต่อ” ต่อตระกูล ใบเงิน ก็กลับมาตีกลองให้ Silly Fools ด้วย ในฐานะเป็น Special Guest ที่เข้ามาอัดกลองให้กับเพลงนี้

 

           ซึ่งไลน์ที่โดดเด่นที่สุดแบบเห็นได้ชัดในเพลง ก็คือไลน์กลองพี่ต่อนี่แหละ ที่โคตรสุด และโคตรชัดมากๆ มันมีทั้งความคลาสสิคแบบเก่าๆของวง ไลน์กลองแบบเก๋าๆ การรัวสแนร์ที่โคตรติดหู และที่สำคัญ รายละเอียดบางอย่างที่แฟน SF น่าจะสัมผัสความเป็นพี่ต่อได้จาก “หลายๆลูก” ที่แกใส่มาในไลน์กลองเพลงนี้ นอกจากความแข็งแรงแล้ว มันยังมีลายเซ็นติดอยู่ในนั้น

 

โดยเฉพาะ “ลูกส่ง” ของกลองในแต่ละช่วง ฟังยังไงๆมันก็กลองของพี่ต่อแน่นอน ชัดมากๆ

 

            เมโลดี้กีต้าร์ยังคงหวานเจี๊ยบเหมือนเดิม และช่วงโซโล่ของกีต้าร์เพลงนี้มันทำให้ผมคิดถึงงานยุค Candy Man เลย แต่ใส่ความทันสมัยเข้ามาด้วย ยิ่งช่วยท้ายๆของโซโล่นี่จัดเต็มแบบที่คาดหวังไว้จริงๆ ส่วนเบสพี่หรั่ง เป็นอะไรที่งานดี งานเนี้ยบ และเนียนสุดๆ ฟังแล้วคิดถึงนู่นเลย เพลงช้ายุคIQ180 กลิ่นอายกับVibe มันเหมือนตอนได้ฟัง “เมื่อรักฉันเกิด” สมัยแรกๆนู้นเลย ซึ่งโคตรดีมากๆ ฟังบนรถตู้ขณะนั่งรถไปโรงเรียน นี่คือใช่สุดๆ

 

           แต่คนที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ คุณริม ในฐานะนักร้องนำคนใหม่ของSF ถ้าเป็นแฟนของวงจริงๆ ริมไม่มีอะไรต้องพิสูจน์ตัวเองอีกแล้ว เพราะเขามารับหน้าที่ได้อย่างสมศักดิ์ศรีมากๆโดยที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดเอาไปเปรียบเทียบอะไรกับใคร เพราะริมก็คือริม

 

            เพลงนี้ริมประทับรอยเท้าของตัวเองเอาไว้หนักๆบนชื่อของ “Silly Fools” อย่างสมศักดิ์ศรีด้วยการ แต่งเนื้อร้องเพลงนี้เอง โดยมีพี่เบียร์ ฟองเบียร์ คอยดูแลเป็น Lyric Director ให้ แต่ให้คุณริมเขียนเนื้อเพื่อสื่อสารเรื่องราวและสิ่งที่อยากจะพูด ด้วยภาษาจากปากตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันทำให้ทุกอณูของเนื้อเพลงมันเข้าปากเขาพอดีแบบไม่ต้อง ”พยายาม” แต่ว่าหลอมเป็นเนื้อเดียวกันกับนักร้องเลย

 

             เป็นเพลงที่ฟังครั้งแรก ฟังไปขนลุกไป และมือผมกุมหัวแบบไม่เชื่อสายตาว่า นี่กูได้ฟังเพลงใหม่ของ Silly Fools ที่มันมีความเป็น SFต้นตำรับ อยู่ในเพลงนี้แบบเต็มๆอีกครั้งได้ยังไง ทั้งๆที่วงก็มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย และนี่ก็ปี 2021 แล้ว ไม่ใช่ปี 2542-43 (1999-2000) ที่ผมได้ฟังเพลงกลิ่นอายแบบนี้จากพวกเขาในชุดสองชุดสาม ซึ่งเป็นจุดพีคสุดๆในตอนนั้น ลากยาวมาจนบัดนี้ที่เชื่อว่า Silly Fools ก็ยังคงเป็นฮีโร่ตลอดกาลของคนยุคผม พอๆกับที่เด็กๆเจน Z ในยุคปัจจุบัน ก็ยังรู้จักเพลงเก่าของ Silly Fools กันอยู่เลย

 

              ความรู้สึกในการได้ฟัง “แพ้ความอ่อนแอ” มันจึงเป็นบรรยากาศและอารมณ์การฟังเพลงที่พีคสุดๆ และดีใจที่สุดอีกครั้งนึงในชีวิตการฟังเพลง ซึ่งมันมีศิลปินน้อยมากๆที่จะสามารถทำให้เรา “รู้สึก” ขนาดนี้ได้ จากการฟังตั้งแต่ครั้งแรก

 

             ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ชอบเพลง Silly Fools ในยุคเก่าๆ ผมจะบอกว่า เพลงใหม่ล่าสุดเพลงนี้ จะทำให้คุณรู้สึกแทบจะไม่แตกต่างจากตอนนั้นเลย ฟีลทั้งหมดของเพลงมันได้จริงๆ

 

            ปกติรีวิวเพลงยุคนี้เราไม่ค่อยชอบให้คะแนนแล้ว เพราะมันมีแค่ความชอบหรือไม่ชอบเท่านั้น แต่หากจะให้วัดเป็นระดับออกมาเป็นนามธรรมด้วยตัวเลข เพลงนี้ยังไงก็ต้องคะแนนเต็มเท่านั้น

 

Review Scores : 10/10

 

คุ้มค่าแก่การรอคอย เพลงที่ว่ากันว่าเพลงนี้คือไม้ตายสุดๆของ Silly Fools

 

             ผมว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ และเชื่อว่า SF ยังทำเพลงเจ๋งๆยิ่งขึ้นไปกว่านี้ออกมาได้อีกเรื่อยๆครับ ผมศรัทธาไม่ผิดหวัง และผมเชื่อมั่นมากๆ

 

เอาเงินผมไปเลยครับพวกพี่!!!

Silly Fools , แพ้ความอ่อนแอ