Album Review

No Rome ศิลปินอิเล็กโทรป๊อปลุคเท่ เตรียมเปิดตัวอัลบั้มชุดแรก ‘It’s All Smiles’ พร้อมปล่อยซิงเกิ้ลแรก “When She Comes Around” 

YOU2PLAY October 23, 2021

No Rome ศิลปินอิเล็กโทรป๊อปลุคเท่ เตรียมเปิดตัวอัลบั้มชุดแรก ‘It’s All Smiles’ พร้อมปล่อยซิงเกิ้ลแรก “When She Comes Around” 

 

 

          No Rome ศิลปินหน้าใหม่ที่น่าติดตามสุด ๆ ในขณะนี้จากค่าย Dirty Hit (The Japanese House, PALE WAVES, The 1975, Wolf Alice, beabadoobee) โดยก่อนหน้านี้เขาเคยได้ร่วมงานกับ The 1975 ศิลปินร่วมค่ายด้วยการปล่อยซิงเกิ้ลฮิต ‘Narcissist' ออกมา และร่วมแสดงในคอนเสิร์ตของวงรุ่นพี่วงนี้จนเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง ตอนนี้เขากำลังจะมีอัลบั้มชุดแรกของตัวเองในชื่อ ‘It’s All Smiles’ ที่จะเริ่มเปิดให้ pre-order กันในวันที่ 22 ตุลาคม พร้อมปล่อยซิงเกิ้ลโปรโมต “When She Comes Around” ซาวด์เท่ เมโลดี้น่าหลงใหล และเรียบเรียงได้ไพเราะไม่เหมือนใคร มาสะกดอารมณ์เหงาของทุกคนจนถอนตัวไม่ขึ้น

 

          No Rome หรือ Guendoline Rome Viray Gomez คือศิลปินชาวฟิลิปปินส์วัย 24 ปีที่ออกเดินตามความฝันในการเป็นศิลปินที่ลอนดอน สหราชอาณาจักร เป็นเวลาสามปี เส้นทางสายดนตรีของเขาเพิ่งเริ่มต้นหลังจากอัพโหลดเพลงขึ้นไปบนอินเทอร์เน็ตและใส่แฮชแท็กว่า ‘shoegaze r&b’ โดยเขาเล่าว่าผลงานได้แรงบันดาลใจจากอัลบั้ม Lovevess ของวงต้นตำรับชูเกซ My Bloody Valentine ไปจนถึง Björk หรือ New Order ที่เขาได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่นานนัก ความตั้งใจของเขาก็เริ่มไปได้สวยเมื่อผลงานไปเข้าตาค่ายเพลงและเซ็นสัญญาในที่สุด เขาได้ไปเปิดตัวในเทศกาลดนตรีต่าง ๆ รวมถึงได้ร่วมงานกับศิลปินชื่อดังทั้ง Chali XCX, beabadoobee, Jaysom ก่อนที่โรคระบาดจะทำให้แผนหยุดชะงัก และต้องเดินทางกลับไปที่กรุงมะนิลา บ้านเกิดของเขา

 

           เมื่อสถานการณ์ดูไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้นในเร็ววัน เวลานั้น Rome จึงตัดสินใจเช่าอพาร์ตเมนต์ขนาดสองห้องนอน โดยทำให้ห้องหนึ่งเป็นโฮมสตูดิโอ เขาเริ่มย้ายอุปกรณ์ทำเพลงรวมถึงเครื่องดนตรีทั้งหมดมาไว้ที่นี่และเขียนเพลงทั้งหมดออกมาจนได้เป็นอัลบั้ม ‘It’s All Smiles’

 

          ‘It’s All Smiles’ คืออัลบั้มแรกในชีวิตของเขาหลังจาก EP ‘Rip Indo Hisashi’ และ ‘Crying In The Prettier Places’ เพลงส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของอิเล็กทรอนิก ป๊อป ร็อก r&b ร่วมสมัย โดยได้ BJ Burton โปรดิวเซอร์มือดีที่เคยร่วมงานกับ Kanye West, Bon Iver, Charli XCX และ George Daniel จาก The 1975 มาเป็นโปรดิวเซอร์ร่วมในงานชุดนี้ ซึ่งสีสันของดนตรีและเนื้อหาทั้งหมดถูกถ่ายทอดออกมาจากชีวิต ประสบการณ์ และแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ดนตรีตลอดทั้งชีวิตของ Rome หากตั้งใจฟังหรือใช้หูฟังที่ได้คุณภาพ เราอาจจะได้ยินเสียงรายละเอียดที่ทำให้รู้สึกถึงการขับรถไปบนท้องถนนยามค่ำคืนของมะนิลาในขณะที่ฝนตก มาร่วมซึมซับบรรยากาศเวิ้งว้างซึมเซาอันน่าค้นหาได้จาก 10 แทร็คต่อไปนี้

 

Tracklist:

 

1. Space-Cowboy

2. How Are You Feeling?

3. I Want U

4. IT'S *N0T* L0V33 (Winter In London)

5. When She Comes Around

6. Secret Beach

7. Issues (After Dark)

8. Remember November / Bitcrush*Yr*Life

9. A Place Where Nobody Knows

10. Everything