Album Review

“ลืมเขาได้ยัง” การเติบโตที่มีสีสันมากขึ้น สดใหม่มากกว่าเดิม จาก “SERIOUS BACON”

หัตถาครองพิภพ October 24, 2021

“ลืมเขาได้ยัง” การเติบโตที่มีสีสันมากขึ้น สดใหม่มากกว่าเดิม จาก “SERIOUS BACON”

 

 

          สมราคากับคำโปรยที่เขาใส่เอาไว้ในลิงค์เอ็มวีว่า “เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงที่สนุกที่สุดของพวกเราเท่าที่เคยปล่อยเพลงมาแล้ว 55555” เพราะนี่คือซิงเกิลใหม่จากสองศรีคู่หู SERIOUS BACON ที่มาพร้อมกับเพลงใหม่ล่าสุดที่ช่วงนี้ทยอยปล่อยผลงานอย่างสม่ำเสมอมากๆ มีแววว่าจะได้ฟังอัลบั้มแบบเต็มๆเร็วๆนี้แน่นอน และนี่คือ “เพลงเร็ว” ที่ลุกขึ้นมาฉีกความนุ่มนิ่มน่ารักที่ผ่านมา ให้กลายเป็นความสดใส และ แข็งแรงมากขึ้น กับซิงเกิลใหม่ที่มีชื่อเพลงและเนื้อหาที่ยังแอบน้อยใจอยู่เล็กๆ (ขนาดเป็นเพลงเร็วแล้วนะ ฮา) นั่นก็คือเพลงนี้ที่มีชื่อว่า “ลืมเขาได้ยัง”

 

          อย่างที่บอกไป เพลงดูเหมือนจะยังมีความน้อยใจ ความรู้สึกข้างเดียวอยู่เช่นเดิม ตามสไตล์ซีเรียสเบคอน แต่ว่าก็เป็นความน้อยใจที่ดูจะมีความหวังมากกว่าเพลงอื่นๆ เพราะแม้จะมีความหม่น แต่มันก็ยังเต็มไปด้วยการรอคอยที่ “มีความหวัง” แม้จะไม่รู้เมื่อไหร่ก็ตาม แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ “ลืมเขาได้เมื่อไหร่” ฉันคงมีสิทธิ์ใช่ไหม อันนี้น่าจะเป็นผลลัพธ์ในแง่บวกของการคาดหวัง และการรอคอย ว่ามันมีลุ้น เพราะถ้าไม่มีลุ้น มันจะไม่เกิดประโยคในท่อนฮุคที่ร้องว่า “ฉันคงมีสิทธิ์ใช่ไหม” ขึ้นมาอย่างแน่นอน

 

          พูดถึงภาคดนตรีก่อน เพลงนี้กีต้าร์โดดเด่นมาก และซาวด์เพลงค่อนข้างทันสมัยด้วยความเป็นอินดี้ป็อปสไตล์ยุโรป ที่มีลูกเล่นในแต่ละรายละเอียดดนตรี แต่ยังคงยืนพื้นเน้นฟังง่ายๆ ซาวด์ใสๆ แต่เมโลดี้ยังคงหวาน และเป็นสไตล์ของ ซีเรียส เบคอน ชัดเจน แค่มาร้องบนบีทดนตรีที่tempoเร็วขึ้น มีความแข็งแรงของไลน์หลักๆอย่างบีทกลองเข้ามา เบสหนึบๆเก๋าๆ แทรกด้วยเสียงซินธ์เข้ามาประกอบเป็นสีสัน แต่กีต้าร์นี่คือโดดเด่นจริงๆ

 

          จุดเด่นอีกอย่างคือ เพลงนี้ น้องเมือง มือกีต้าร์เสียงร้องรองของวง เพลงนี้ร้องค่อนข้างเยอะมากถ้าเทียบกับเพลงเก่าๆ น้องเมืองร้องในสัดส่วนที่แทบจะพอๆกับเสียงน้องเค้กเลย ยิ่งเวิร์สสองที่มีมาแร็พให้ดูนี่คือเจ๋งมาก ศิลปินยุคนี้ต้องแร็พได้ และเมืองก็แร็พได้ แร็พแบบนุ่มๆด้วย ถ้าเสียงนี้ไปอยู่บนบีทพวก Lo-Fi Hiphop น่าจะละมุนน่าดู อยากให้น้องเมืองลองทำเพลงแบบนั้นเต็มๆมาสักเพลง แร็พเมโลดี้แบบที่ทำเนี่ยแหละ เจ๋งมากๆ

 

            โดยรวมแล้วเพลงนี้สดใสจริงๆตั้งแต่ตัวเพลง ที่มีความทันสมัยสดใหม่ในแบบที่ยุค 2021 บ้านเรา นิยมดนตรีแบบนี้เลยจากวงในกระแสเมนสตรีมต่างๆ การนำเพลงสายนั้นมาประยุกต์เข้ากับศิลปินอย่างซีเรียส เบคอนได้ บนความนิ้งหน่องของซินธ์ป็อปที่ใส่เข้ามาเล็กน้อยตามสไตล์ Boxx Music คือความดีงามที่ลงตัวมากๆ เมื่อมารวมกับการทำเอ็มวีที่น้องสองคนอย่างน้องเค้ก กับ น้องเมือง เล่นเป็นบทบาทต่างๆ ต้องบอกว่าเพลงนี้น่ารักจริงๆทั้งตัวเพลง และเอ็มวี

 

ชอบน้องเมืองเวอร์ชั่นร็อคมาก ตัวนั้นกวนได้น่าหวดจริงๆ(ฮา) ส่วนน้องเค้ก ก็เล่นได้เค๊กกกกกเค้กมากๆ

 

          ชอบมากครับเพลงนี้ ไม่เสียแรงที่ชอบวงนี้มาตั้งแต่แรกๆ และนี่คือ “พัฒนาการ” แบบเห็นได้ชัดในภาคดนตรีของสองคนนี้ที่เริ่มทำเพลงฉีกออกมาเรื่อยๆจากการทดลองทำเพลงออกมาในหลายๆรูปแบบ และอยากบอกว่า แนวนี้ก็เข้ากับพวกน้องๆเช่นกัน ทำสลับกับแนวหลักได้เรื่อยๆจะดีมากๆ

 

ตามเชียร์ยาวๆครับ เค้ก เมือง

SERIOUS BACON