Article

“ที่มาของ10ล้าน” ที่มาของ “แพ้ความอ่อนแอ” จุดลงตัว และ มาสเตอร์พีซโคตรคัมแบ็คจาก Silly Fools

หัตถาครองพิภพ November 11, 2021

“ที่มาของ10ล้าน” ที่มาของ “แพ้ความอ่อนแอ” จุดลงตัว และ มาสเตอร์พีซโคตรคัมแบ็คจาก Silly Fools

 

 

          ในที่สุดหลังจากที่ปล่อยเพลงผ่านมาได้ราวสิบกว่าวัน เพลงใหม่ของ Silly Fools ที่ติดเทรนด์ และเป็นที่พูดถึงมากที่สุดอย่างซิงเกิล “แพ้ความอ่อนแอ” ของพวกเขานั้น ก็ทะยานเข้าสู่ “10 ล้าน views” จนได้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงกระแสความนิยม และการยอมรับของเพลงนี้เป็นอย่างดี ซึ่งก็สมศักดิ์ศรีวงในตำนานระดับ Silly Fools แบบเต็มภาคภูมิ อย่างที่มันควรจะเป็น ด้วยคุณภาพเพลงที่อัดแน่นในทุกๆมิติ ไม่ว่าจะเป็นภาคดนตรีที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว เนื้อร้อง ทำนอง ความลงตัว เอกลักษณ์เฉพาะตัว การร้อง และความ “โดนใจ” ที่ทุกอย่างมันperfect และดีที่สุดเพลงหนึ่งของ SF ในยุคใหม่เลยสำหรับเพลงนี้ ซึ่งแฟนเพลงหลายๆคนรอคอยมาอย่างยาวนานที่จะให้ Silly Fools ในยุคใหม่ๆ หาจุดลงตัวให้ได้

 

เพลงนี้อาจจะเป็นหนึ่งในคำตอบที่ใช่ที่สุดสำหรับจุดลงตัวที่ว่า

 

        สิ่งที่ทำให้แฟนเพลงหลงรัก ประทับใจเข้าขั้น Crazy ในเพลงนี้ น่าจะไม่ต่างอะไรกันกับผู้เขียน นั่นก็คือ มันเป็นซาวด์แบบ Silly Fools ยุคเก่าแท้ๆที่ทำมาในสไตล์ที่เราคุ้นเคย เราเติบโตกับมัน และเราเคยหลงเพลงแบบนี้จนกลายเป็นตำนาน เพราะสิ่งที่ดีใจที่สุดคือ ของดีเก่าๆเหล่านั้นไม่ได้เป็นเพียงตำนานเก่าที่จบไปแล้ว แต่พวกพี่ๆ Silly Fools สามารถนำมันกลับมาฟื้นคืนชีพใหม่ได้ในที่สุด ด้วยคุณภาพการทำเพลงที่คับแก้วไม่ต่างจากเดิม

 

         ในคลิปที่มาของเพลงแพ้ความอ่อนแอ เราได้เห็นอะไรหลายๆอย่างมากๆ ซึ่งต้องเข้าใจโครงสร้างการทำงานของเพลงนี้ก่อนว่า หลักๆคือโปรดิวซ์กันสองคนจาก พี่ต้น และ พี่หรั่ง โดยที่เพลงนี้ คนที่ทำมาคือ พี่ต้นเป็นหลัก ที่แต่งเมโลดี้ และเรียบเรียงดนตรี เซ็ตดนตรีมาอย่างที่เขาต้องการ โดยพิจารณาว่ามันดีที่สุด และลงตัวที่สุดแล้ว ซึ่งเพลงนี้ทำเอาไว้ก่อนเพลง Orange ซะอีก

 

            คนที่เขียนเนื้อร้องลงมาให้เมโลดี้ของพี่ต้นคือ คุณริมนักร้องนำ ที่แต่งเพลงนี้ด้วยตัวเอง โดยมี “กระเส่าคิงส์” ช่วยแต่งด้วยอีกแรง ซึ่งเป็นนามปากกาแฝงอีกอันนึงของพี่ฟองเบียร์นั่นเองแหละ ที่มาช่วยในเพลงนี้ แต่หลักๆก็จะเป็นริม ที่เป็นคนถ่ายทอดเรื่องราวอกหักของตัวเองในเพลง

 

            จุดที่น่าสนใจคือ สัดส่วนโครงสร้าง และรายละเอียดยิบย่อยที่ลงลึกสุดๆทั้งหมดของตัวเพลง “แพ้ความอ่อนแอ” นั้นถูก Fix มาตายตัวด้วยความแข็งแรงและมั่นคงสุดๆถึงขนาดเน้นย้ำว่า การเขียนเนื้อลงไปของริม จะต้องใส่ลงไปให้ตรงและพอดีกับเมโลดี้ให้ได้ อย่างน้อยๆ 95% ขึ้นไป เพราะนี่คือเมโลดี้ที่ลงตัวที่สุดแล้ว ซึ่งคุณริมสามารถทำได้สำเร็จ และทำได้ดีด้วย ขนาดว่าโดนกรอบจำกัดเมโลดี้มาหนักขนาดว่าแทบจะต้องเป๊ะๆทุกโน้ต ยังสามารถแต่งได้ขนาดนี้


           นักแต่งเพลงที่เก่ง จะต้องแต่งเLyricได้ ในยามที่ถูกล็อคสเป็ค “เมโลดี้” มา นั่นคือสิ่งที่สะท้อนคุณภาพของนักแต่งเนื้อเพลงว่ามีความสามารถมากเพียงใด และเป็นมืออาชีพมากขนาดไหน ซึ่งผู้เขียน ในฐานะนักแต่งเพลงเช่นกัน ต้องบอกเลยว่า ริมทำได้ดีมากๆที่ผ่านมิชชั่นนี้ได้สำเร็จอย่างสวยงาม เนื้อร้องของริมมันชัดเจน ตรงประเด็น และมีจุดจำที่ดีมากๆโดยเฉพาะท่อนฮุคที่จำง่ายและimpactสุดๆ

 

          ส่วนอีกคนหนึ่ง และอีกอีเวนต์สำคัญนี้ก็คือ การกลับมาของพี่ต่อ ต่อตระกูล ใบเงิน ที่กลับมาเป็นคนตีกลองในการอัดเพลงๆนี้ และมีส่วนร่วมในการอัดด้วยการใส่ฟีลความเป็นตัวเองเข้าไปในบางส่วน โดยเฉพาะ “ลูกส่ง” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ชัดมากๆของพี่ต่อ ชนิดที่ว่าฟังแบบหลับตายังรู้เลยว่า พี่ต่อมาตีแน่ๆ ลูกส่งแบบนี้

 

               พี่ต้นก็ Fix ในเรื่องของแพทเทิร์นกลองมาให้พี่ต่อ บังคับเลยว่าต้องทำแบบนี้ ลูกกระเดื่องเอาแบบนี้ ที่พี่ต่อมาช่วยก็คือช่วยกันจูน เซ็ต เลือกซาวด์ที่ต้องการ และครีเอทลูกส่งในเพลงนี้นั่นเอง ซึ่งการกลับมาของพี่ต่อเป็นกรณีพิเศษที่แสดงให้เห็นถึงการกลับมารวมเป็น “ครอบครัวใหญ่ของ Silly Fools” ที่ชัดเจนมากๆเพราะว่า พี่รัตน์ ก็ยังคงเป็นมือกลองของ SF อยู่เช่นเดิมเหมือนกัน แถมพี่รัตน์ยังแง้มสปอยล์ Music Camp ของพี่หรั่งว่า จะมี “พี่เบน” อดีตนักร้องนำอีกคนกลับมาแจมกับวง เป็นอีกครอบครัวนึงของ Silly Fools ที่ไม่เคยจากไปไหน และยังคงสร้างตำนานกับสุดยอดโคตรอัลบั้มอย่าง “The One” (โดยเฉพาะEnglish Version) ที่ยังคงติดตรึงในความทรงจำของแฟนSFและนักฟังเพลงอยู่

 

 

               ความในใจที่ปลดเปลื้องความทุกข์ และความรู้สึกผูกกันในอดีตกับพี่โต ซึ่งพี่หรั่งได้เปิดเผยความในใจ ขออโหสิกรรม เลิกแล้วต่อกัน และอวยพรให้มีเส้นทางของตัวเองที่ดีซึ่งกันและกันในอนาคตนั้น คือสิ่งที่แฟนเพลงรอคอยมานานแสนนาน และนับจากนี้ Silly Fools ก็จะเป็นครอบครัวที่แข็งแรงขึ้น ใหญ่ขึ้น อบอุ่นขึ้นกว่าเดิม และจะสร้างผลงานที่ทรงคุณค่า และมีคุณภาพอยู่ในระดับท็อปของประเทศให้พวกเราได้ฟังกันต่ออีกยาวๆ

 

             ขอบคุณที่พวกคุณยังคงไม่ย่อท้อ แม้ในยามที่มีปัญหาและต้องฝ่าฟันมานานแสนนาน ผมไม่เคยหมดศรัทธาในวงนี้เลยแม้แต่วินาทีเดียว นับตั้งแต่วันที่เปิดใจรับพวกเขามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ตั้งแต่สมัยอยู่มัธยม จนกระทั่งตอนนี้จะ 40อยู่แล้ว ผมยังไม่เคยหมดศรัทธาในวง และรักในสิ่งที่ Silly Fools เป็นในทุกยุคทุกสมัย ซึ่งมีข้อดีที่แตกต่างกันในแต่ละยุค แต่ดีหมดทุกยุค

 

              ขอบคุณที่ยังทำเพลงให้พวกผมมีความสุขในการใช้ชีวิต และอยู่หายใจบนโลกนี้ครับ เพลงของพวกพี่มีคุณค่ากับชีวิตพวกเรามากๆ เพราะพวกพี่คือความสุขของเราคนฟังทุกคนครับ

 

SF Forever .. รัก Silly Fools ตลอดไป

Silly Fools , แพ้ความอ่อนแอ