Album Review

“เจ็บไม่ต่างกัน” งานเพลงที่พัฒนาขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งของ EARTH PATRAVEE

หัตถาครองพิภพ November 11, 2021

“เจ็บไม่ต่างกัน” งานเพลงที่พัฒนาขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งของ EARTH PATRAVEE

 

 

           ผมเฝ้าดูนักร้องคนนี้มาตลอดเส้นทาง และฟังทุกเพลงของเขาแทบจะไม่เคยขาด ซึ่งต้องยอมรับก่อนว่าเพลงของเอิ๊ตนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมากๆจากน้ำเสียงที่ไม่มีใครเหมือน และเมื่อรวมกับการแต่งเพลงที่ดี และดนตรีที่เข้ากับสไตล์การร้องเพลง ที่มันblendเข้าด้วยกันจนกลายเป็น Earth Patravee อยู่อย่างในตอนนี้ มันผ่านการหล่อหลอมมาในเวลาประมาณนึงแล้ว น้องไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวเองอะไรอีกต่อไป เพราะผลงานที่มีคุณภาพ ถูกปล่อยออกมาให้เราได้ฟังมากมาย ซึ่งสร้างความสุขให้กับคนฟัง นั่นคือสุดยอดแล้ว ไม่ต้องอะไรให้มากมาย

 

          แต่ศิลปินคนนี้ยังคงไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนางานเพลงของตัวเองให้รักษาคุณภาพได้ดีเช่นเดิม แถมยังพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะซิงเกิลนี้ “เจ็บไม่ต่างกัน” ดูเผินๆก็เหมือนจะเป็นเพลงแบบ “เอิ๊ตๆ” เหมือนเดิมที่เคยฟังมา ซึ่งมันก็เพราะอยู่แล้ว

 

          แต่เพลงนี้ผมว่าเอิ๊ตมีการตีความเพลงได้ลึกขึ้นกว่าเดิม อีโมชั่นโหดกว่าเดิม ร้องแล้วมันบาดลึก โดยเฉพาะท่อนฮุคมันทำให้เราอินและรู้สึกจริงๆว่า จะเลือกทางไหนก็ไม่ดี และเจ็บไม่ต่างกันทุกทางเลย เอิ๊ตร้องเพลงนี้ได้บีบมากๆ คือใครอกหัก ดาวน์ๆอยู่ มาฟังเพลงนี้มีน้ำตาแตกได้ง่ายๆ

 

           ภาคของการทำเพลงก็ยังคงเป็นงานดีๆจากทีมMuzik Move Records ซึ่งมีคุณโอ๊บ เอก เอิง เอิ๊ต พวกนี้ช่วยกันทำผลงานอยู่ตลอดอยู่แล้ว ส่วนดนตรีเพลงนี้มันมีความสดใหม่อยู่ในตัวด้วยซาวด์แบบหม่นๆทึมๆด้วยแนว lo-fi ที่จะพาคุณล่องลอยไปกับดนตรีบางๆ ชิลๆ แต่ก็มีใส่สีสันของซินธ์มา และบีทที่สดใหม่มาด้วย แต่รวมๆทุกอย่างไปด้วยกันด้วยความหม่นและ “อึน” ของเนื้อหาที่เจ็บลึก

 

          ยิ่งมาดูเอ็มวี ยิ่งอึ้งหนักไปกว่าเดิมว่า ทั้งหมดทั้งเพลงที่ร้องมา มันคือความรู้สึกของ ตัวเอกที่แท้จริง ในเพลงนี้จริงๆ ต้องบอกเลยว่าชอบไอเดียคอนเซปต์ของเอ็มวีที่เข้ากับเพลงมากๆ มันบาดจริงๆ

 

          ยอดเยี่ยม ใช้คำว่ายอดเยี่ยมได้เท่านั้นสำหรับพัฒนาการที่คุณภาพสูงขึ้นเรื่อยๆของเอิ๊ต ภัทรวี และเพลงของเอิ๊ตไม่เคยมีคำว่าหยุดกับที่ หรือว่าแนวเดิมๆสำหรับคนฟังที่ตามมาตลอดอย่างผมเลย

 

ทำเพลงแบบนี้ต่อไปนะน้องเอิ๊ต คุณคือความสุขทางเสียงดนตรีจริงๆ

 

ป.ล. เอิ๊ตโคตรน่ารัก ลุคนี้ เอื้ออออออ

Earth Patravee