Album Review

“ขอดาว” จาก AOUJAI (อ๋อใจ) เพลงเศร้าที่มู้ดของเพลงบาดลึก และมาเต็ม!

หัตถาครองพิภพ November 13, 2021

“ขอดาว” จาก AOUJAI (อ๋อใจ) เพลงเศร้าที่มู้ดของเพลงบาดลึก และมาเต็ม!

 

 

          ต้องบอกว่า แอบหลงรักเพลงนี้ตั้งแต่เห็นและฟังครั้งแรกเลย ก่อนที่จะมาเขียนรีวิวถึงซะอีก สำหรับซิงเกิลของศิลปินที่ตัวเราเองก็ไม่รู้จักมาก่อน สำหรับ AOUJAI (อ๋อใจ) ซึ่งเป็นศิลปินคนใหม่ของค่ายเพลงอินดี้น่ารักๆฟังสบายๆอย่าง Baked Brownie นั่นเอง ซึ่งน้องอ๋อใจ ก็มีคลิปเพลงเก่าๆที่ทำการคัฟเวอร์อยู่มากมาย และวันนี้ถึงเวลาที่เขาได้ปล่อยซิงเกิลของตัวเองเพลงใหม่ออกมาซึ่งมีชื่อเพราะๆโรแมนติคๆ แต่เนื้อหาบาดลึกว่า “ขอดาว”

 

          ซิงเกิล “ขอดาว” เป็นเพลงอินดี้ป็อปฟังสบายๆ ที่มีดนตรีกลิ่นอายโซลอยู่เล็กๆ ล่องลอยๆ แต่จะเน้นความสดของไลน์ดนตรีหลักๆไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์ กลอง และไลน์เปียโน ที่ให้ความโรแมนติคถึงขีดสุด ซึ่งเหงา และโคตรเหมาะกับเนื้อหาเพลงมากๆ

 

          ความหมายของเพลงนี้ มันคือเพลงอกหักที่แสดงออกถึงความรู้สึกอย่างถึงขีดสุด ต่อคนที่จากไปแล้ว และดูท่าว่าคงจะไม่มีวันกลับมาหาเราแล้ว และคนในเพลงก็ไม่เหลือใครจะระบาย ได้แต่ภาวนากับดวงดาว ซึ่งจะขึ้นมาในยามค่ำคืนของทุกๆคืนไม่หนีไปไหน นั่นคือที่พึ่งแห่งความหวังทางใจสุดท้ายของคนในเพลงนั่นเองที่จะ “ขอดาว” ให้เธอกลับมาได้ไหม

 

แม้จะรู้ว่าไม่มีหวัง

 

          จุดเด่นของเพลงนี้คือเมโลดี้ ดนตรี และฟีลของการฟังที่ Mood & Tone ของเพลงนี้แม่งคือจุดแข็งที่สุดจริงๆ บรรยากาศมันเหงาๆ นุ่มๆ และเต็มไปด้วยความคิดถึงที่อบอวล และล่องลอยด้วยการแหงนหน้ามองฟ้า ภาวนากับดวงดาวมากๆ ซึ่งเอ็มวีนี้ทำได้ดีโคตรๆ น้องนางเอกน่ารักมาก และพระนางก็เล่นได้โคตรอิน แถมการนำเอากิมมิค “ดาวหางฮัลเล่ย์” มาใส่ในเอ็มวี คือเหนือชั้นและเห็นภาพสุดๆ เนื่องจากว่าฮัลเล่ย์มันเป็นsymbolicของการ “กึ่งๆจะไม่กลับมาอีกแล้วตลอดกาล” เนื่องจากว่า กว่ามันจะวนเวียนผ่านโลกของเรา ต้องใช้เวลารอถึงราวๆ 76ปีต่อหนึ่งครั้ง ซึ่งบางทีเกินช่วงชีวิตของมนุษย์บางคนที่อยู่ไม่ถึง76ปีด้วยซ้ำ

 

ดังนั้นมันจึงไปแล้วไปลับ สำหรับหลายๆคนที่หาได้น้อยมากที่จะมีชีวิตอยู่ตรงช่วงพอดีที่ได้ดูฮัลเล่ย์ครบสองครั้ง

 

           เพลงนี้ด้วยความหมาย ฟีลลิ่งเพลง และการร้องของ “อ๋อใจ” ที่จริงใจ และน้ำเสียงมีเอกลักษณ์น่าสนใจว่า เพลงมันแสดงฟีลลิ่งของความเหงา และคนคิดถึงได้ดีจริงๆ

 

           คือน้องไม่ใช่นักร้องที่แบบจะมาพ่นไฟอะไรให้เราเห็น แต่เนื้อเสียงธรรมชาติที่แสดงความจริงใจแบบนี้แหละ มันมีความยูนีคในตัว ซึ่งความยูนีคในโลกของงานศิลปะ สำคัญมากกว่าอะไรทั้งปวง

 

เพลงนี้ดนตรี เพลง เอ็มวี นักร้อง ทุกอย่างดีมากๆ และอยากให้ทุกๆคนได้ฟัง

 

           มันควรจะผ่านตาคนมากกว่านี้ เพราะงานดีจริงๆ ขอเป็นกำลังใจให้ศิลปิน อ๋อใจ ด้วยครับ งานคุณดีมาก ผมประทับใจจริงๆ

AOUJAI , ขอดาว