Album Review

“แอบเก่ง” จาก Playground ft. เอ็ด 7 วิ 15ปีผ่านมายังแอบรักอยู่ที่”มุม”เดิม

หัตถาครองพิภพ November 19, 2021

“แอบเก่ง” จาก Playground ft. เอ็ด 7 วิ 15ปีผ่านมายังแอบรักอยู่ที่”มุม”เดิม

 

 

          ต้องบอกว่าเพลงนี้ทำขึ้นมาเพื่อแฟนเพลง Playground อย่างแท้จริง ด้วยลายเซ็นดนตรี กลิ่นอายเก่าๆ และการต่อยอดจากความทรงจำในอดีตของแฟนเพลงที่เคยประทับใจวงนี้ จะผ่านไปกี่ปีๆ วงเพลย์กราวน์ยังคงเป็นที่รักของแฟนเพลงวงเดิมวงนั้นเสมอ เมื่อย้อนกลับไปเมื่อ 17 ปีที่แล้วนับตั้งแต่ได้ฟัง Soulmate ครั้งแรก ต่อยอดมาอีกสองปีด้วยความพีคของเพลงระดับตำนานอย่าง “มุม” จากอัลบั้ม Mr.Postman

 

          15ปีผ่านมา จากปี 2549 “มุม” เดิมที่เราเคยยืนฟังเพลงนั้นอยู่ตรงนั้น ยังไม่เคยเปลี่ยนไป และยังคงแอบรักอยู่ข้างเดียวจนกระทั่งมาถึง 2564 เนื้อหาของเพลงมุมเหมือนจะถูกนำมาเล่าต่อในซิงเกิลใหม่นี้ที่มีชื่อว่า “แอบเก่ง” จาก เพลย์กราวน์ Feat. พี่เอ็ด 7 วิ

 

          แอบเก่ง เป็นเพลงแอบรักที่บอกเล่าถึงความรักของคนๆหนึ่ง ที่นอกจากจะเจียมเนื้อเจียมตัวอยู่ในมุมเล็กๆของตัวเองยังไม่พอ เพลงนี้ยังโคตรExtremeในแง่ของคอนเซปต์เพลง เพราะเป็นการแอบชอบแบบ “มาราธอน” ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีๆ ก็ไม่มีวี่แววว่าจะน้อยลง ลากยาวมาจนถึงปัจจุบันก็ยังคงแอบรักอยู่ที่มุมๆเดิมนั้นอยู่

 

            เพลงนี้คือที่สุดของที่สุดของการแอบรักจริงๆ เพราะมันยาวนานและมั่นคงในความรักมากๆ ความรู้สึกของเพลงมันจึง Deep หนักกว่าปกติ และไม่แปลกใจเลยที่หลายๆคนที่ได้ฟังเพลงนี้ และยังคงมีความคิดถึง และยังคงแอบรักใครบางคนอยู่จนถึงปัจจุบัน จะอินกับเพลงนี้อย่างมาก

 

           เพลงนี้ทางวงPlaygroundตั้งใจที่จะใส่Vibeของเพลง “มุม” มาด้วยเมโลดี้ดนตรีที่หยิบเอาเสียงกีต้าร์อินโทรของเพลงมุม มาใส่ไว้เป็นบรรยากาศในเพลงนี้ด้วยเพื่อที่จะสื่อสารความหมายของเพลงที่เป็นความรู้สึกเดียวกันกับเพลงนั้น เหมือน ref. ไปถึงเพลงเก่าของวง ที่แฟนๆยังคงรักและจดจำเพลงนี้กันได้อยู่

 

           และอีกความรู้สึกหนึ่ง ผมคิดว่าวงเพลย์กราวน์ต้องการทำเพื่อระลึกถึงคุณตุ้ย อดีตมือกีต้าร์ที่จากพวกเราไปสู่ที่อันสงบสุขแล้ว เพลงนี้ทำให้แฟนเพลงรู้สึกได้จริงๆ โดยเฉพาะช็อตสุดท้ายในเอ็มวีที่พี่ติ๊กหันไปมองเครื่องดนตรีด้านหลัง มันคือความคิดถึง ที่เหมือนคุณตุ้ยจะอยู่กับวงเพลย์กราวน์ตลอดไปไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

 

          ดนตรี เมโลดี้ เนื้อเพลง ของเพลง แอบเก่ง เป็นเพลงที่ละมุนมากๆ และมีความเป็นเพลย์กราวน์สูงสุดๆเช่นเคยเนื่องจากพี่ติ๊กยังคงเป็นคนแต่งเพลงเองเช่นเดิม กลิ่นอายทุกอย่างเป็นเพลย์กราวน์ที่เราคุ้นเคย แถมด้วยภาษาที่ใช้ที่เข้าใจได้ง่ายๆ แต่สื่อสารอารมณ์น้อยเนื้อต่ำใจ ที่เป็นคนแอบรักข้างเดียวในมุมเล็กๆได้ดีเหมือนเดิม

 

เพลย์กราวน์เป็นเจ้าพ่อของเพลงแนวนี้จริงๆ

 

          จุดที่เป็นกิมมิคพิเศษของเพลงนี้คือการมีพี่เอ็ด 7 วิ มาแจมในเพลงนี้ ซึ่งปกติแกก็ไม่ไปแจมเพลงใครทั้งนั้น มีพี่เอ็ดมาร่วมแร็พในสไตล์ของตัวเองในเพลงนี้ด้วยมันช่วยสร้างบรรยากาศที่จริงใจของการหวนคิดถึงเรื่องราวเก่าๆได้ดีมากๆ (จริงๆสำเนียงสไตล์การแร็พพี่เอ็ดนี่แอบคล้ายๆคุณกบ Kob Flat Boy เหมือนกันนะ)

 

           นอกจากเรื่องเพลงจะดีแล้ว จุดที่ผมว่าพีคมากๆคือเอ็มวีของเพลงนี้ ที่อยากให้คนฟังเพลงได้ไปดูเวอร์ชั่น Short Film ประกอบเพลง แอบเก่ง นี้กันก่อนในลิงค์นี้ ความยาวแค่ 15 นาที แต่ช่วยขยายความแต่ละช็อตใน official MV ให้มันอินมากกว่าเดิม

 

 

           แล้วเมื่อดูตัวเอ็มวีเต็ม คุณจะยิ่งอินหนักๆไปกับเรื่องราวของทั้งสองคน เพราะในMVมันเล่ารายละเอียดของบทพูดและการสื่อสารความรู้สึกไม่ได้ เพลงนี้ต้องแนะนำให้ดูจริงๆสำหรับหนังสั้นประกอบเอ็มวี เพราะมันทำให้คนดูอินมากๆ

 

            ต้องชื่นชมพระเอกนางเอกของเอ็มวีนี้ที่เล่นกันดีมากๆ และบทโหดมากจริงๆที่มีซีนอารมณ์ที่ต้องแสดงความคิดถึง ความเจ็บปวดที่แก้ไขไม่ได้แล้วของทั้งสองคนออกมา ร้องไห้กันสุดมากๆ ดูแล้วโคตรอินและเชื่อว่าสองคนนี้เลิกกันจริงๆ ต้องชื่นชมนักแสดงอย่างมาก และใดๆก็ตาม ลุงปั๋น Riety เล่นได้สุดจริงๆ คือน่ารักมากๆ เสน่ห์ในเพลงนี้ออกมาจริงๆ เพราะเล่นได้ดีมาก แสดงความรู้สึกของคนที่แอบรักชัดเจนจนคนดูรู้สึกได้ นั่งเขินกันหน้าจอเป็นแถบๆแน่เมื่อได้ดูลุงปั๋นในเพลงนี้ แต่บทโหดก็โหดเหมือนกันที่ต้องร้องไห้หนักขนาดนั้น

 

           ทำได้ดีทั้งเพลง เอ็มวี และภาพรวมทั้งหมด เป็นซิงเกิลที่น่าประทับใจมากๆของเพลย์กราวน์ ที่ทางME Records ตั้งใจทำโปรดักชั่นเพลงนี้มาได้สุดมากจริงๆ

 

ขอบคุณที่ยังทำเพลงดีๆให้เราได้ฟังอยู่ครับ Playground เราก็ “รอฟังเก่ง” เหมือนกันนะ

 

จะฟังเพลงพวกคุณอยู่ที่มุมเดิม เหมือน17ปีที่ผ่านมานี่แหละ

Playground , พี่เอ็ด 7 วิ , แอบเก่ง