Album Review

“SILLY FOOLS & เอ๊ะ จิรากร” “อัลติอีกาดำ และซาวด์โหดสัสของSF” ROCK DUET EP.6

หัตถาครองพิภพ January 15, 2022

“SILLY FOOLS & เอ๊ะ จิรากร” “อัลติอีกาดำ และซาวด์โหดสัสของSF” ROCK DUET EP.6

 

 

          บอกเลยว่า นี่เป็น Rock Duet EPที่แฟนเพลงทั้งประเทศรอคอยแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาวร็อคทั่วไทย จะต้องยินดีปรีดากับการดูเอทกันแบบจริงๆจังๆที่เป็น “ดรีมแมตช์” สุดๆ ในการพบกันของ Silly Fools วงร็อคที่ขึ้นแท่นตำนานของประเทศ และยังคงไม่หยุดยั้งที่จะสร้างผลงานที่ไร้ซึ่งคำว่ากระจอกแน่นอนของพวกเขา ออกมาให้เราฟังตลอดเวลาจนถึงบัดนี้ และพวกเขาทั้ง4 ได้มาแจมกันกับนักร้องเสียงดีระดับตัวพ่อคนนึงของไทย ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่เขากลายร่างเป็นชาวร็อคขึ้นมา เมื่อนั้นเวทีทุกเวทีเดือดยิ่งกว่ากระทะทองแดงอีก สำหรับ “เอ๊ะ จิรากร” พ่ออีกาดำของสาวกเพลงร็อคชาวไทย

 

          การเจอกันของโคตรรวงร็อคระดับประเทศ กับนักร้องชายที่เสียงโหดอลังการที่สุดอีกคนนึงที่ร้องได้ทุกแนว และพลังจะออกมามากกว่าปกติเวลาร้องเพลงร็อค มันจึงเป็นเทปที่โคตรน่าดูที่สุดเทปหนึ่งที่เราอยากดูโคตรๆ

 

           และเมื่อได้ดูจนจบ บอกเลยว่า แฟนเพลงคนไหนที่ชอบวงนี้ หรือนักร้องคนนี้ แล้วไม่ดูEP บอกตรงๆเลยว่า เสียดายแทนมากกกกกกกกกกกกกกกก เพราะมันยิ่งกว่าคำว่าดี!!!!!

 

            EP.6 นี้เริ่มต้นมาด้วยการเล่นสองเพลงฮิตของ Silly Fools ก่อนเป็นการนำร่อง เปิดหัวด้วยเพลงเร็วที่เดือดที่สุด และเป็นสัญลักษณ์ในการเริ่มต้นคอนเสิร์ตแทบทุกครั้งของซิลลี่ ฟูลส์ นั่นก็คือเพลง “บ้าบอ” เพลงในตำนานที่ยังไงก็ต้องเล่นทุกงาน และยังคงมันส์อยู่จนถึงทุกวันนี้ที่ซาวด์ของ SF ยังคงไม่มีใครเหมือน และตามความล้ำได้ทัน

 

แถมซาวด์ยังเป็นอมตะ ไม่มีวันตายซะอีก เพลงนี้โคตรตำนาน

 

            ดนตรีเดือดสุดๆเหมือนเดิม เบสพี่หรั่งแน่นมาก กลองพี่รัตน์ก็กรูฟเข้าสุดๆ ส่วนพี่ต้น แน่นอนว่าจี๊ดจ๊าดอยู่แล้วโดยเฉพาะจังหวะโซโล่นี่คือสุด แต่อยากให้ริฟดังและชัดกว่านี้อีกจะสะใจมาก รวมๆคือยังคงมาตรฐานสูงเช่นเดิมสำหรับเพลง “บ้าบอ” ที่เล่นกันโคตรแน่น และโคตรปรี๊ด

 

           เพลงที่สอง คือการได้ฟังเวอร์ชั่นสดของเพลงฮิตล่าสุดของSF อย่างเพลง “แพ้ความอ่อนแอ” ที่ทำให้เราได้ฟังฟีลสดๆของเพลงนี้ ซึ่งเข้าถึงอารมณ์ และการได้ฟังคุณริม ร้องสดเพลงนี้ ฟังกีต้าร์พี่ต้น ฟังเบสพี่หรั่ง มันเป็นอะไรที่ดีมาก ใขณะที่กลิ่นอายของกลอง มีความเป็นพี่รัตน์อยู่ในตัวสูง ซึ่งก็จะเป็นเวอร์ชั่นที่ลูกกลองแอบสัมผัสความต่างจาก studio version ได้เล็กน้อยที่เป็นพี่ต่อ หนึ่งในครอบครัว SF เป็นคนอัดไว้ แต่ดีเหมือนกันทั้งคู่

 

          เป็นเวอร์ชั่นสดของเพลงฮิต ที่วันนี้มั่นใจแล้วว่า เพลงนี้ถ้าเอาไปร้องในงาน มันจะทำให้คนร้องตามกันกระหึ่ม และฟีล SF มาเต็มมากๆในภาคดนตรี โยกหัวตามอย่างมันส์ และที่สำคัญคือ เสียงตาริม พุ่งสุดๆเพลงนี้ ปล่อยเสียงแบบเข้าปากตัวเองสุดๆ สมศักดิ์ศรีนักร้องนำซิลลี่ ฟูลส์โคตรๆ ยิ่งท่อนก่อนโซโล่นี่ปรี๊ดมาก ส่วนโซโล่พี่ต้น ยังกะออกมาจากเวอร์ชั่นเทป เป๊ะจริงไรจริง เพลงนี้ทุกคนเต็มกันมากๆ

 

            เพลงที่สาม คือการมาแจมของศิลปินรับเชิญอย่าง เอ๊ะ จิรากร ที่มาร้องนำแทนคุณริม และนำเอาเพลงระดับตำนานตลอดกาลอย่าง “ไหนว่าจะไม่หลอกกัน” มาร้องในเพลงนี้ ประหนึ่งเป็นการนำเอา “หน้ากากอีกาดำ” ราชันไร้บัลลังก์กลับมาเข้าทรงร่างพี่เอ๊ะอีกครั้ง แต่รอบนี้ต่างออกไปคือ ได้ร้องเพลงSF กับวงจริงๆ ไม่ใช่คนอื่นมาเล่นคัฟเวอร์ ซึ่งนี่แหละคือสิ่งที่เราอยากเห็นมาตลอด กับการได้ดู อีกาดำ เล่นกับ Silly Fools

 

            และนี่คือไฮไลต์ของ EP นี้เลย ซาวด์ SF ยังโหดและสุดจัดๆเหมือนเดิม แต่จังหวะนาที 16:27 ที่เป็นท่อนบริดจ์ก่อนเข้าโซโล่ของพี่ต้น พี่เอ๊ะแกดึงไมค์โหดมากด้วยการแผดเสียงสุดเพดานจริงๆ ซึ่งถ้าทำได้ แกคงดึงไมค์ลงถึงพื้นไปแล้ว

 

          ไม่เคยผิดหวังเลยสำหรับน้าเอ๊ะ สุดยอดดดดด ขนลุกมากกกกกกกก เป็นเพลงที่เราชอบที่สุด กับการได้ฟังเวอร์ชั่น เอ๊ะ จิรากร ที่กดอัลติอีกาดำในเพลงนี้แบบเต็มๆ ซึ่งบอกเลยว่า เราจะตัดเพลงนี้เป็น Audio เอาไว้ฟังบ่อยๆให้สะใจ

 

           ปิดท้าย EP นี้ด้วยการมา Duet กันเต็มรูปแบบระหว่าง เอ๊ะ จิ กับ ริม SF และพี่ๆอีกสามคน ในเพลงที่ร้องแล้วเปลืองพลังสุดๆอย่าง “เพลงนี้เกี่ยวกับความรัก” ที่ต้องขึ้นเสียงสูงแบบเต็มพลัง และหลบเลี่ยงไม่ได้เลย ต้องร้องBelting เสียงสูงเต็มเสียงเท่านั้น ซึ่งโหดร้ายกับคนทั่วไปสุดๆ ร้องแค่ฮุคเดียวก็เหนื่อยแล้ว (5555) แต่นี่คือ ทั้งคุณริม และ น้าเอ๊ะ จะต้องมาร้องเพลงนี้ ซึ่งก็สมราคาแน่นอน เพราะสองคนนี้ร้องเพลงนี้ได้สบายๆ อาจจะมีเหนื่อยบ้าง แต่ไม่น่ามีปัญหา ซึ่งตรงนี้ต้องขอ tribute แด่ต้นตำรับอย่าง พี่โต Silly Fools ด้วยที่สร้างไว้โหดจริงๆ

 

          เวอร์ชั่นนี้จุดเด่นที่เป็นไฮไลต์ น่าจะเป็นท่อนSoloที่ไม่มีใครเหมือน และสร้างขึ้นมาใหม่ๆของพี่ต้น ที่โซโล่อย่างแซ๊บในนาทีที่ 21:56 ที่ก็กดอัลติสู้กับเอ๊ะจิรากรเหมือนกัน มันเป็นอะไรที่ป่าเถื่อนมากๆ เพลงนี้พี่เอ๊ะยังเต็มพลังเหมือนเดิม ส่วนคุณริมเหมือนจะมีปัญหากับเอียร์นิดหน่อย แต่ก็คัมแบ็คช่วงท้ายๆได้ดี และจบโชว์ได้อย่างสวยงาม

 

          เป็นการเจอกันในฝันของชาวร็อค ที่ผมรู้สึกเชื่อว่า หลายๆคนสะใจและเต็มอิ่มสุดๆกับ ROCK DUET EP6 นี้ พร้อมด้วยฉากสวยๆ ซาวด์ดีๆที่เต็มอิ่ม และพิเศษกว่าการฟัง Studio Version ตามปกติ เพราะมันมีอะไรเพิ่ม และมีความสะใจในฟีลสดสุดๆ

 

           จริงๆแล้ว ถ้าให้พูดตรงๆ แม้จะบอกว่าเต็มอิ่มก็ตาม แต่สำหรับแฟนเพลงอย่างเรา มันไม่มีคำว่าพอหรอก ยังอยากฟัง SILLY FOOLS & เอ๊ะ จิรากร ยาวๆกว่านี้อีก เล่นไปเลย 10-20 เพลง เราก็ฟังได้เรื่อยๆ จัดเป็นคอนเสิร์ตเหมือนตอนที่เป็น SF X ZEAL ยังได้เลย อันนี้ฝากเอาไว้ให้ Muzik Move และ Singha Corporation รับไว้พิจารณา

 

รับประกันบัตรหมดแน่นอน!!!!!!

Silly Fools , เอ๊ะ จิรากร