Album Review

รีวิว “Happy Never After” EP Album Passionความรักในเสียงเพลงของ URBOYTJ

หัตถาครองพิภพ March 03, 2022

รีวิว “Happy Never After” EP Album Passionความรักในเสียงเพลงของ URBOYTJ

 

 

            ทันทีที่ครั้งแรกสุดทีเจได้ประกาศออกมาว่า อัลบั้ม EP เพลงใหม่ของเขากำลังจะออกมาอีกครั้ง รู้สึกตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูก เพราะอย่างที่เราเห็นกันว่า อัลบั้มล่าสุดของเขาอย่าง SELFMADE มันประสบความสำเร็จในระดับสูง(มาก)ในวงการเพลงไทย และในหมู่ผู้ฟังที่กลายเป็นทั้งกระแสฮิต ความไวรัล และความไพเราะของตัวเพลงที่ไม่ต้องมีอะไรปรุงแต่งมาก แต่เป็นตัวตนของเพลงสไตล์ “URBOYTJ” ที่ฟังง่าย เข้าใจง่าย แต่มีสไตล์ที่ทันสมัย เท่ และเอกลักษณ์โคตรชัดเจนสุดๆคนหนึ่งในการทำเพลงที่มีลายเซ็นยี่ห้อเฉพาะตัวสูงระดับที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ในวงการนี้

 

          ก็ไม่ผิดไปจากที่เคยคาดการณ์ไว้ตั้งแต่เขาขึ้นมาใหม่ๆกับกามิกาเซ่ ก่อนที่ 3.2.1 จะเริ่มดังซะอีก เพราะเราเห็นศักยภาพของ TJ มานานมากตั้งแต่ยังเป็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งแล้ว เพราะงั้นถ้าถามว่า จุดนี้มันน่าแปลกใจไหม เราไม่แปลกใจเลยที่เขาจะประสบความสำเร็จขนาดนี้ แต่สิ่งที่เหนือกว่าการประสบความสำเร็จ (ซึ่งเต๋าทำได้แน่ๆอยู่แล้ว ไม่เคยคลางแคลงใจเลย) สิ่งที่เราเห็นชัดมากขึ้นเรื่อยๆก็คือ “Passion” ในการทำเพลง ทำดนตรีในแบบที่ตัวเองถนัดนั้น มันเปรียบเสมือนตัวแทนทั้งหมดของเขาที่สะท้อนออกมาในเรื่องความรักในการทำเพลงที่เข้าขั้นหลงใหลเลย จากการทำงานของตัวเอง การแจมกับคนอื่น การทำงานเป็นเบื้องหลังให้ศิลปินดังๆของไทยหลายคน ยกตัวอย่างเช่นการสร้างเพลงให้กับวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อก้องอย่าง 4EVE ดังเปรี้ยงปร้าง รวมถึงเพลงอื่นๆอีกมากมาย

 

           ด้วยบีทที่ทันสมัย ดนตรีที่ทำเอง และมีกลิ่นอายอะไรบางอย่างของอารยธรรมจากยุคกามิกาเซ่ ที่ยังคงคุ้นหูคนไทยในยุคนั้น รวมถึงยุคปัจจุบัน ที่มันฟังง่ายๆ และเป็น “T-POP” แบบ 100% บอกได้เลยว่า TJ นี่แหละคืออุตสาหกรรมส่งออกของประเทศที่ไม่น้อยหน้าใคร เขาจะยังไปได้ไกลยิ่งกว่านี้อีกมาก และแฟนเพลงต่างประเทศของเต๋าก็ไม่ใช่น้อยๆ

 

           การกลับมาออกอัลบั้มนี้จึงถือเป็นสิ่งที่แฟนเพลงรอคอยอย่างแท้จริง สำหรับ EP Album ใหม่ที่เขาปล่อยในแชนแนล URBOYTJ กับงานที่มีชื่อว่า Happy Never After ที่ประกอบไปด้วย 6 เพลงใน EP นี้ ได้แก่ เป็นได้ทุกอย่าง, สุดปลายทาง, เรื่องแค่นี้, อะไรเอ่ย, ขอเวลานอก, เจ็บตลอดไป

 

            ทั้ง 6 เพลงมีกลิ่นอายที่แตกต่างกัน ฟังได้ไม่เบื่อ แต่หลายๆเพลงก็ยังมีลายเซ็นเอกลักษณ์ที่แฟนเพลง “อยากฟัง” ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าเพราะๆที่บีบคั้นemotionalจัดๆ / เพลงน่ารักฟังสบายๆ จังหวะสนุกๆ ฟังแล้วpositiveก็มี / เพลง R&B สายบอยแบนด์ที่เขาชอบ และมีกลิ่นอายกามิ ก็ยังคงอยู่ เรียกง่ายๆว่า มาครบจริงๆ รวมถึงเพลงป็อปจ๋าๆที่เขาถนัดด้วย มีครบทุกอย่างจริงๆ

 

           เป็นได้ทุกอย่าง เป็นเพลงป็อปลูกกวาดฟังง่ายๆที่มีความน่ารักและเสน่ห์ของTJแบบเต็มๆ ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเพลงนี้จะดังมากขนาดนั้น ท่อนแร็พฟังง่าย ร้องตามง่าย นี่คือสิ่งที่คนฟังต้องการ แต่จุดเด่นสุดคือท่อนฮุคที่โดนมากและน่าจะฮิตสุดๆ พร้อมด้วยMVที่น่ารักมากๆ โดยเฉพาะน้องฝน และตัวประกอบของทั้งเพลงนี่คือลงตัวสุดๆดูแล้วมีความสุขจริงๆ

 

           สุดปลายทาง เป็นเพลงช้าที่เมโลดิคจ๋าๆ อีโมชั่นแนลมากๆ เต็มไปด้วยการสื่อสารอารมณ์ที่เจ็บปวดของความอกหักของการที่ไปต่อไม่ได้ ภาพของรถที่ติดไฟและจอดนิ่งอยู่คือตัวแทนความหมายของเพลงนี้ จุดเด่นของเพลงนี้คือภาคการร้องเมโลดี้ของ TJ ที่สามารถพูดได้เลยว่า ความสามารถของเขาไม่ใช่เป็นแค่แร็ปเปอร์อย่างเดียว นี่คือ “นักร้องตัวจริง” ที่การร้องพัฒนาขึ้นทุกชุด โดยเฉพาะชุดนี้ Happy Never After สกิลการร้องเพลงของทีเจโหดยิ่งกว่าชุดที่แล้วอีก บ้าบอคอแตกมากๆ เพลงนี้โคตรเพราะ เศร้ามากด้วย

 

            เรื่องแค่นี้ เพลงที่มีเพียงไลน์เปียโนเคล้าไปกับเสียงร้องเพียวๆ มีความบัลลาดอยู่ในตัวสูงมาก จังหวะจะโคนของเพลงพอดีเป๊ะ สมบูรณ์แบบสุดๆ ทั้งเนื้อเพลงที่เป็น Lyric & melody ทุกอย่างเต็มมากๆ แล้วท่อนแร็พที่คลอไปกับเปียโนคือความสวยงาม และ “เหงา” อย่างถึงที่สุด ยิ่งดูเวอร์ชั่น official visualizer ประกอบเพลงนี้ มันเหงา เปล่าเปลี่ยวสุดๆ ถ้าจะให้บอกว่าเพลงไหนเหมาะกับ visualizer ในชุดนี้มากที่สุด เพลงนี้กรีดอารมณ์สุดๆแล้ว ส่วนตัวผู้เขียนยกให้เป็น The Best ของ EP Album นี้เลย พีคจริง

 

           อะไรเอ่ย เป็นเพลงที่มีความเป็นฟังกี้ โยกๆ ถ้าเปลี่ยนคนร้องหน่อยนึงก็ไปเอาพี่ตู่มาร้องแทนได้เลย หมายถึงตู่ ภพธร นะ คือใช่เลย เพลงนี้เป็นเพลงสนุกๆอีกเพลงของอัลบั้มที่ถือว่าเป็นเพลงสดใสฟังสบายๆ ไม่เร็วมาก เป็นเพลงมีเดียมฟังสบายๆที่น่าจะเหมาะกับหนุ่มๆที่อยากเอาไปให้สาวๆฟัง กับความโลเลของพวกเธอ แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นก็รักอยู่ดี เพลงนี้ถึงได้ถ่ายทอดออกมาในแง่มุม Positive ที่แบบว่า ถึงแม้จะเป็นแบบนี้ ก็คงจะรักแหละ J

 

           ขอเวลานอก นี่คือเพลงที่มาแนวบอยแบนด์กามิอย่างชัดเจนชนิดที่เรียกว่า ถ้าเอาไปให้แก๊งค์ K-OTIC ร้องอีกรอบ ก็น่าจะร้องได้แบบเนียนๆ นี่คือตั้งตารอเวอร์ชั่นเคโอติคเลยแหละ(ฮา) เพลงนี้ต้องบอกว่าเด็ดขาดมาก นำเอาเรื่องตัวสำรอง ตัวจริง มาเปรียบเปรยกับความรักได้อย่างดี และมิติของกีฬา กับความรัก มันเอามาเทียบกันได้อย่างดี โดยที่ตัวสำรองก็ได้แต่รอให้อีกฝ่ายขอเวลานอกเท่านั้นถึงจะได้ลงสนามกะเค้าบ้าง ไม่งั้นเธอก็อยู่แต่กับตัวจริงอย่างเดียว จุดเด่นมากๆของเพลงนี้คือซาวด์ดนตรีและบีทที่เป็น R&B จ๋าๆมากๆ คือโคตรเท่ มีความเป็นกามิ + URBOYTJ + K-OTIC อย่างที่เราคุ้นเคยมากๆ เพลงนี้โคตรLove

 

            เจ็บตลอดไป เป็นเพลงเศร้าอารมณ์สีเทาๆที่ปิดท้ายอัลบั้มนี้ ที่ไม่ได้ถึงกับหม่นขนาดนั้น แต่มีจังหวะ มีกรูฟที่โยกตามโฟลวเพลงได้มันส์ๆ แต่ก็มีเนื้อหาเจ็บๆในท่อนฮุค ไม่ได้ฟูมฟายมากมายอะไร เหมือนคนที่เข้าใจความผิดหวังนี้ ถึงจะผิดหวังยังไงก็พร้อมที่จะรับมันไว้ตลอดไป นี่คือบทสรุปของความผิดหวังที่ค่อยๆไล่เรียงกันมาตั้งแต่เพลงแรก ข้ามผ่านเรื่องราวต่างๆมาที่ร้อยเรียงมาตามไทม์ไลน์ ก่อนที่จะปิดด้วยเพลงช้าที่มีจังหวะtempoที่โยกตามได้ แต่ก็ยังมีเนื้อหากินใจอยู่ และสำเนียงกีต้าร์เพลงนี้เด่นและเดือดส์มากจริงๆ

 

               โดยรวมแล้วเป็น 6 เพลงจาก EP Album Happy Never After ที่ทำออกมาแล้วได้มาตรฐาน URBOYTJ แบบที่ไม่มีอะไรผิดหวังเลย เพลงดีทุกเพลง มีเอกลักษณ์ทุกเพลง ฟังครั้งแรกอาจจะแยกบางเพลงได้ไม่ชัดบ้าง แต่ฟังรอบสองก็เริ่มจับสัมผัสได้แล้วว่า เพลงไหนเด่นยังไง อัลบั้มนี้ต้องฟังรวดเดียวจบพร้อมๆกัน จะเห็นภาพรวมของโทนอัลบั้มชัดมากๆว่า มันมีความหม่นอยู่ในนั้น แต่ก็ยังเป็นสิ่งที่มีความสุขอยู่ข้างใน

Happy Never After , URBOYTJ