Album Review

“คนเดียวกันจริงๆใช่ไหม” จาก PORTRAIT ถ่ายทอดความผิดหวังอันเปล่าเปลี่ยว ผ่านน้ำเสียงที่คุ้นเคย

หัตถาครองพิภพ March 05, 2022

“คนเดียวกันจริงๆใช่ไหม” จาก PORTRAIT ถ่ายทอดความผิดหวังอันเปล่าเปลี่ยว ผ่านน้ำเสียงที่คุ้นเคย

 

 

          นี่คือผลงานใหม่จากศิลปินที่มีตัวตนในผลงานชัดเจนที่สุดอีกคนหนึ่งอย่าง PORTRAIT กับการเป็นเจ้าพ่อเพลงเศร้า เพลงเหงา ด้วยน้ำเสียงการร้องที่มีความน่าสงสาร ปนกับความน้อยใจ ทำให้การสื่อสารเนื้อเพลงที่มีคอนเซปต์อกหัก และอยู่กับความเหงาด้วยตัวคนเดียว มักจะเป็นเพลงที่ PORTRAIT ถ่ายทอดออกมาได้ดีมากๆ หลังจากห่างหายไปสักพักใหญ่ๆ เขากลับมาอีกแล้วกับงานเพลงที่มีลายเซ็นและแนวทางชัดเจน

 

เพลงใหม่ของ PORTRAIT มีชื่อเพลงว่า “คนเดียวกันจริงๆใช่ไหม”

 

          ซิงเกิลนี้เป็นคำถามที่ผู้ถามก็ไม่อยากจะเชื่อสายตาว่ามันเกิดขึ้นจริงๆว่านี่คือคนๆเดียวกัน ระหว่างคนที่รักเราอย่างสุดหัวใจเมื่อในอดีต จนมาวันนี้กลับกลายเป็นคนที่ทำลายหัวใจเราให้แตกสลายที่สุดบนโลกใบนี้ มันแตกต่างกันจนเกิดเป็นคำถามที่คนถาม “ไม่อยากเชื่อสายตา” ว่ามันจะเป็นเรื่องจริง และสองคนนี้จะเป็นคนเดียวกันจริงๆ เพราะมันต่างกันสุดขั้วระหว่างคนที่ทำให้เรารักสุดหัวใจ และคนที่ทำร้ายให้เราเจ็บปวดที่สุด

 

          ฝีมือการโปรดิวซ์ของคุณแทน ลิปตา ภายใต้การดูแลของ Boxx Music เช่นเคย ต้องบอกว่า บ็อกซ์ยังคงมีศิลปินหลากหลายแนว ที่ไม่จำกัดแค่แนวเพลงป็อปวัยรุ่น แต่ศิลปินอินดี้อย่าง PORTRAIT พวกเขาก็ไม่เคยลืมที่จะช่วยกันผลิตผลงานที่เป็นทางเลือกให้แก่ตลาดอยู่เรื่อยๆ

 

           จุดแตกต่างของเพลงนี้กับเพลงอื่นๆของ PORTRAIT คือการที่ดนตรีมีความกระชับ มีความหนักแน่นมากๆในความรู้สึกที่ค่อนข้างรุนแรงจากความ “ผิดหวัง” ว่าไม่น่าเชื่อเราจะมองเขาผิดไปขนาดนี้ ตัวดนตรีก็สื่อสารความรู้สึกที่หนักหนาของตัวผู้ร้องได้เป็นอย่างดี

 

           ด้วยการที่เพลงมีท่อนฮุคที่ค่อนข้างติดหู มีกรูฟในตัวที่ค่อนข้างกระชับ ทำให้เพลงนี้มันจริงจังในอารมณ์ ภาคของความเป็นดนตรีมีความกระชับในตัว ไม่เอื่อยจนเกินไป เมื่อบวกกับเสียงเอกลักษณ์ของ PORTRAIT ทำให้มันสื่อสารอารมณ์และฟีลลิ่งของเพลงได้เต็มที่มากๆ

 

          แล้วมาเจอเอ็มวีที่โคตรรดราม่า ด้วยนางเอกที่ค่อยๆสืบเสาะหาความจริงไปเรื่อยๆจนพบว่าสามีตัวเองนอกใจ และเขาได้เปลี่ยนใจจากเราแล้ว แต่เอา “ตัวตนเดิม” ที่เคยอยู่กับเรา ไปให้ “คนอื่น” แทน

 

ฟังเพลงก็หนักแล้ว เจอ MV บีบหัวใจอีก นี่กะให้ร้องไห้กันคาหน้าคอมไปเลยสินะ

 

เป็นเพลงใหม่ของ PORTRAIT ที่ทำได้ดีมากๆตั้งแต่ตัวเพลง ยัน เอ็มวี ดังนั้นหวังว่า ซิงเกิลนี้จะเป็นเพลงที่แฟนๆให้เสียงตอบรับ และชื่นชอบความเหงา ความเศร้า ที่อยู่ในทุกๆบทเพลงของ PORTRAIT กันอีกเช่นเดิม

PORTRAIT , คนเดียวกันจริงๆใช่ไหม