Album Review

“ไม่พิเศษ” เพลงชาติของคนที่โดนให้ความหวังจนคิดไปไกล แต่สุดท้ายผิดหวัง จาก SERIOUS BACON

หัตถาครองพิภพ March 17, 2022

“ไม่พิเศษ” เพลงชาติของคนที่โดนให้ความหวังจนคิดไปไกล แต่สุดท้ายผิดหวัง จาก SERIOUS BACON

 

 

          นี่คือเพลงใหม่จากวงดนตรีขวัญใจวัยรุ่นในยุคนี้ อย่าง SERIOUS BACON ที่ปล่อยเพลงอะไรออกมาก็ยิ่งโดนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เนื้อหาค่อยๆมีความชัดเจนและโตมากขึ้นตามลำดับ แต่ยังคงเอกลักษณ์ความไพเราะ และความละมุนในภาคดนตรี ทำให้วงนี้เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่เราชอบฟังเพลงของเขามากๆ เพราะมันฟังสบาย ฟังได้เรื่อยๆ และซิงเกิลใหม่นี้ก็ยังคงเป็นแบบนั้นอยู่ แต่สิ่งที่เพิ่มเติมมาก็คือ เนื้อหาที่เข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม และ “โดนใจ” คนฟังแน่นอน รับประกันได้

 

ซิงเกิลดังกล่าวมีชื่อว่า “ไม่พิเศษ” จาก SERIOUS BACON

 

          เพลงนี้เนื้อหาของเพลงค่อนข้างชัดเจนมากว่า มันคือเพลงของความเสียใจที่เกิดจากการโดน “ให้ความหวัง” ว่าอีกฝ่ายมีใจให้ หรือแคร์เรา จนทำให้เรารู้สึกว่าเราเป็นคน “พิเศษ” ของเขาเพราะการเข้ามาดีกับเรา .. แต่สุดท้ายแล้ว เราก็ไม่ได้พิเศษไปกว่าคนอื่น ไม่ได้สำคัญอะไรกับเขาเลยด้วยซ้ำ เพราะเขาอาจจะไม่ได้คิดอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว

 

และไอ้ที่แย่กว่านั้นคือ การให้ความหวังเพื่อกั๊กๆเราไว้เผื่อเลือก อันนี้คือที่สุดของที่สุดความเจ็บปวดแล้ว

 

         วิธีแก้เรื่องการโดนให้ความหวัง ทั้งๆที่เราเป็นคน “ไม่พิเศษ” สำหรับเขาก็คือ ถ้ารู้สึกว่าเจอเรื่องแบบนี้เมื่อไหร่ ให้ตัดทันที อย่ามีเยื่อใยด้วย ไม่งั้นก็จะโดน “กั๊ก” ไปเรื่อยๆนั่นเอง จะยิ่งเจ็บลึก เจ็บนาน

 

          เพลง “ไม่พิเศษ” เพลงนี้ เป็นการนำเสนอความรู้สึกน้อยใจ เสียใจ ที่รับรู้ได้ว่าจริงๆแล้วมัน “ไม่พิเศษ” ฟีลลิ่งของเพลงจึงค่อนข้างเศร้า และหม่น ซึ่งมัน “โดนใจ” คนฟังที่อยู่ในสถานการณ์แบบนี้มากๆ ถึงได้บอกว่า เพลงนี้สื่อสารตรงประเด็น และจี้จุดที่ทำให้เราเสียใจจริงๆ ซึ่งก็เป็นไปตาม MV เลยที่น้องเค้กโดนให้ความหวังแบบน่าเจ็บใจมากๆ (อินแทน 55555) เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกๆคน ดังนั้นเราน่าจะอินกับเพลงนี้ได้ไม่ยาก ขนาดว่าไม่ได้อยู่ในสถานการณ์นั้น ยังสัมผัสได้ เพราะการร้อง และดนตรีของเพลงนี้ มันเศร้า และทำให้เราสัมผัสความรู้สึกน้อยใจได้ดี

 

            ท้าย MV ดูเหมือนว่าจะมีเส้นเรื่องของน้องเมือง เป็นเพลงต่อไป และเป็นเอ็มวีภาคสองด้วย รอชมเลยว่าฝั่งนั้นจะดราม่าเหมือนกันรึเปล่า (ซึ่งดราม่าแน่ๆ สุดท้ายแห้วคู่แน่นอน SERIOUS BACON) แต่เอาเป็นว่าเพลงนี้ดีมากๆ ชัดเจน เจ็บจริง และติดหูสุดๆ ใครชอบเพลงนี้ในเวอร์ชั่นน้องเมือง ไปฟังต่อในแชนแนลของวงได้ในลิงค์นี้เลย https://www.youtube.com/watch?v=cUyD5C5GssU

 

             เป็นเพลงที่ความเสียใจชัดเจนมากๆจากการโดนให้ความหวัง ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงชาติของยุคนี้ที่เป็นตัวแทนของคนโดนให้ความหวังได้ดี

 

ใครที่กั๊กคนอื่นแบบนี้อยู่ เลิกซะนะ!! (อินเฟ้ย)

SERIOUS BACON