Album Review

“ไม่ได้รอแค่อยู่ที่เดิม” มูฟออนด้วยอยู่ที่เดิมแบบเหงาๆจาก “RubyTan” เพลงดีต้องคู่กับนางเอกMVเท่ๆสิ!!!

หัตถาครองพิภพ April 05, 2022

“ไม่ได้รอแค่อยู่ที่เดิม” มูฟออนด้วยอยู่ที่เดิมแบบเหงาๆจาก “RubyTan” เพลงดีต้องคู่กับนางเอกMVเท่ๆสิ!!!

 

 

           นี่คือเพลงใหม่ล่าสุดของ Rubytan นักร้องสาวน้ำเสียงมีเอกลักษณ์มากๆในความนุ่มละมุนที่ปนกลิ่นอายเศร้าๆเหงาๆ เวลาที่เธอร้องเพลงอะไรออกมามันก็สะกดให้ฟังหยุดฟังเพลงของเธอได้ทุกครั้งจริงๆ เพราะพื้นฐานการร้องเพลงดีมาก และแก้วเสียงธรรมชาติเป็นอะไรที่ดีงามจริงๆ ทั้งเอกลักษณ์และคุณภาพดังกล่าวคือสิ่งที่นักร้องดีๆหนึ่งคนควรมี และ Rubytan มีสิ่งนั้นทั้งสองอย่าง มีเอกลักษณ์อย่างเดียวแต่ขาดคุณภาพมันก็ไปไม่รอด ในขณะที่ถ้ามีแต่คุณภาพ แต่ไม่มีจุดจำมันก็ไร้เสน่ห์ แต่น้องคนนี้ทำลายกำแพงตรงนั้นได้ตั้งแต่เพลงแรกๆที่เธอออกมา และวันนี้คือเพลงใหม่ที่โคตรดี ดีมากๆ ทั้งเนื้อหา ฟีลเพลง ดนตรี และ เอ็มวี!

 

ซิงเกิลนี้มีชื่อที่โคตรโดนว่า “ไม่ได้รอแค่อยู่ที่เดิม” (Un)wait Gallery

 

           เพลงนี้ตั้งแต่ฟังครั้งแรกเราก็ปิ๊งเลยทันที ด้วยจุดจำของเพลงที่ชุดเมโลดี้มันค่อนข้างเข้าหู และมีจุดจำที่ทำให้เพลงมันคุ้นหูได้ง่ายๆ โดยเฉพาะท่อนฮุคนี่คือแต่งมาดีมากจริงๆ ดีจัดๆทั้งความลงตัว ความโฟลวของเพลง และ “ความหมาย” ของเพลงนี้คือสุดจริงๆ มันคือเพลงที่เราแค่อยากจะบอกคนๆหนึ่งให้ได้รู้ว่า เรายังคิดถึงเขาอยู่นะ เรายังคิดถึงเธอไม่เปลี่ยน และเราไม่ได้รอหรอก แต่เราอยู่ที่เดิม

 

           ความหมายของเพลงดูเหมือนจะซึนๆ เหมือนจะทำเป็นปากแข็ง แต่จริงๆ “บอกตรงๆ” เลยต่างหากว่า เราไม่ได้รอ เราแค่อยู่ที่เดิม ซึ่งมันมีความหมายที่ลึกซึ้งมากกว่าการบอกใครสักคนว่าเรา “รอ” เสียอีก

 

           เพราะการอยู่จุดเดิมมันหมายถึงความทรงจำเก่าๆที่เคยอยู่ด้วยกัน และมันไม่ได้หายไปไหน ซึ่งต่างกับการรอมากๆที่ความหมายไม่ลึกซึ้งเท่าเนื้อหาของเพลงนี้

 

อ่ะ เป็นเพลงที่จะใช้บอกคนๆนึงว่ายังคิดถึงอยู่แบบ เท่ๆ เก๋ๆ แต่โคตรกินใจแล้วกัน

 

            ด้วยความเหงาของเมโลดี้ เนื้อเพลง ที่ Rubytan โชว์ศักยภาพศิลปินด้วยการแต่งโครงเพลงเองเหล่านี้ มันสะท้อนตัวตนศิลปินได้ดีว่า นี่แหละเพลงที่เธออยากนำเสนอ ตัวตนที่เธอเป็น และผลงานเธอก็แสดงออกมาแบบนั้นจริงๆ เป็นงานศิลปะที่ไม่เหมือนใคร และโดนใจมากๆ ขนาดว่าเราไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ในเพลง แต่พอฟังเสียงของ Rubytan และความหมายที่เธอร้องในเพลงนี้ มันทำให้เราเชื่อว่า เฮ้ย เธออยู่ที่เดิมกับเรื่องเก่าๆของเราจริงๆว่ะ ซึ่งเพลงนี้ใน MV ถูกแสดงความหมายออกมาด้วยการทำ Gallery เหมือนกับชื่อเพลงที่ว่า (Un)wait Gallery นั่นเอง

 

             ตัวเพลงให้คะแนนเต็มไปเลย ระดับความชอบในการฟังไม่มีที่ติ และเราอยากฟังอีกบ่อยๆเพราะมันเพราะ ฟีลการฟังมันดีมากๆ แต่ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ เอ็มวีนี้ไปดึงเอาน้อง “โจริญ” คนเท่แห่งวง 4EVE มาเล่นเป็นนางเอกเอ็มวีนี้ให้ ซึ่งแน่นอนว่าโจริญน่ารัก และเท่จัดๆอยู่แล้ว มันทำใฟห้เพลงนี้น่าสนใจขึ้นไปอีกหลายเท่าเมื่อรวมกับเพลงที่เพราะอยู่แล้ว

 

             ถ้าจะมีจุดอะไรที่น่าสนใจอยู่อย่างนึงคือ อุตส่าห์ไปเชิญมาได้ขนาดนี้ น่าจะจับ Rubytan feat. Jorin 4EVE ไปเลยสักเพลงนะ เพราะสไตล์ของ Rubytan ก็เป็น Pop R&B ที่ผสมความฮิปฮอปของท่อนแร็พเมโลดี้เข้าไปด้วย น่าจะเหมาะเลย

 

ฝากไว้ให้ Home Run Music พิจารณานะครับ ^^

RubyTan , ไม่ได้รอแค่อยู่ที่เดิม