Album Review

หนีโลกความจริงอันเจ็บปวดไปกับ “เรื่องจริงที่ไม่คุ้นเคย” จาก AUN JESSADA

หัตถาครองพิภพ April 11, 2022

หนีโลกความจริงอันเจ็บปวดไปกับ “เรื่องจริงที่ไม่คุ้นเคย” จาก AUN JESSADA

 

 

          ถ้าจะมีเพลงไหนที่แสดงถึงอารมณ์เจ็บปวดอย่างแท้จริงที่สุดสักเพลงหนึ่ง ซิงเกิลใหม่ของ อั๋น เจษฎา น่าจะเป็นตัวแทนของความรู้สึกนั้นได้เป็นอย่างดี กับเพลงที่มีชื่อว่า “เรื่องจริงที่ไม่คุ้นเคย” งานใหม่ของเขากับบ้าน Muzik Move Records เป็นเพลงที่สองหลังจากเปิดตัวในเพลง วอน มาแล้ว คราวนี้เปลี่ยนอารมณ์กันบ้าง จากที่เรารู้กันดีว่าอั๋นเป็นคนที่ร้องเพลงแนว positive ได้ดี คราวนี้มากับอารมณ์ผิดหวังที่เศร้าถึงขีดสุด เขาก็แสดงให้เห็นว่า มุมแบบนี้อั๋นก็สามารถแต่งและร้องออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม รวมถึงดนตรีที่สอดรับกันกับอารมณ์เพลง กับฝีมือการทำเพลงที่จัดมาเองหมดไม่ว่าจะเป็นเนื้อร้อง ทำนอง หรือเรียบเรียงดนตรีที่เจ้าตัวก็เล่นดนตรีเองด้วย

 

          เรียกง่ายๆว่าอุตสาหกรรมการสร้างเพลงออกมาหนึ่งเพลงนั้น เขาเป็นศิลปินที่สามารถทำเองได้ทุกขั้นตอนจริงๆ และถ้าปล่อยให้กำกับภาพหรือถ่ายเอ็มวีเองก็น่าจะทำได้แน่ๆ!

 

          เพลงนี้มีความเป็นเพลงบัลลาดที่เน้นเมโลดี้ที่เวิ้งว้างและเศร้าสร้อยมากๆ ซึ่งด้านฟีลลิ่งเพลง อั๋นถ่ายทอดออกมาได้ดีมากๆชนิดที่เรียกว่า กลั่นทุกคำที่ร้องออกมาจริงๆ (อารมณ์เพลงมันแนบสนิทอยู่กับเนื้อเพลงทุกคำ) แต่ที่ดีกว่านั้นก็คือเรื่องของเทคนิคการร้อง ที่นำมาใช้ในเพลงนี้ค่อนข้างหลากหลาย และใช้สกิลพอสมควร เมื่อทำออกมาแล้วการร้องเป๊ะขนาดนี้แปลว่าคุมร้องกันมาดีมากๆ ไม่มีจุดไหนของการร้องที่ต้องสงสัยในสกิลของเขาเลย เชื่อฝีมือได้

 

          เอ็มวีเพลงนี้ค่อนข้างดำดิ่งมากๆ การถ่ายทอดของตัวเอกทำได้ดีถึงขนาดที่เราเชื่อว่าเขาเจ็บปวดจริงๆ ซึ่งพลังของการแสดงมันสอดรับกันพอดีกับเลเวลเพลงที่เศร้ามากๆจนถึงปลายทางของความรู้สึกที่กรีดยันคำสุดท้ายของตัวเพลง ถือว่าทำการบ้านออกมาได้ดีในการที่คั้นเอาการแสดงออกมาได้เข้ากันกับเพลงขนาดนี้

 

           ถ้าจะมีจุดไหนที่ติดอยู่นิดเดียว อาจจะเป็นเรื่องสัมผัสของคำร้องในเพลง แต่โดยรวมถือเป็นเพลงอกหัก เพลงช้าที่บาดหัวใจคนฟังมากๆ ยิ่งถ้าอยู่ในสภาวะแบบเพลงนี้ที่ไม่สามารถยอมรับความจริงที่ไม่คุ้นเคย และไม่สามารถจะคุ้นเคยกับมันได้ตลอดไป จะยิ่งเจ็บหนักกว่าเก่าอีก

 

น้ำตาไหลเอาง่ายๆถ้าฟังเพลงนี้ รับประกันความดีพของอารมณ์เพลง

AUN JESSADA , เรื่องจริงที่ไม่คุ้นเคย