Album Review

“เกิด แก่ เจ็บ Try” งานคัมแบ็คที่เนื้อหาเข้มข้นและให้พลังงานอันสุดโต่งจาก Dome Pakorn Lam

หัตถาครองพิภพ April 18, 2022

“เกิด แก่ เจ็บ Try” งานคัมแบ็คที่เนื้อหาเข้มข้นและให้พลังงานอันสุดโต่งจาก Dome Pakorn Lam

 

 

          เป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ฟังผลงานเพลงจาก “ศิลปิน” ของแท้ผู้นี้อีกครั้ง ในฐานะที่เราเองก็เป็นแฟนเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ เรารู้ดีว่า “โดม ปกรณ์ ลัม” มีดียิ่งกว่าภายนอกที่เราเห็น เพราะเขาไม่ได้เป็นเพียงแค่นักร้องไอดอลหล่อๆขายแต่หน้าตาเหมือนที่ใครเข้าใจ แต่ในตัวตนและฝีมือการทำเพลงแล้ว พี่โดมคือ “คนดนตรีของจริง” ที่เชื่อว่าหลายๆคนรู้ฝีมือแกดีอยู่แล้ว ถ้าได้สัมผัสผลงานจากตัวตนของเขาจริงๆ

 

          เมื่อบวกกับการถ่ายทอดผลงานต่างๆของเขาออกมาเพื่อแสดงออกถึงแนวคิดหลายๆอย่างบนสีสันดนตรีที่ฉูดฉาดและมีสไตล์ พูดได้เลยว่าพี่โดมคือคนที่เกิดมาเพื่อเป็น Artist ของจริง และนี่คือการคัมแบ็คร่างเดิมของเขาอีกครั้ง กับผลงานเพลงใหม่ที่มีกลิ่นอายสมัยช่วงพีคๆของเขาในชุด Dome Naked

 

ซิงเกิลใหม่นี้มีชื่อเพลงว่า “เกิด แก่ เจ็บ Try”

 

         งานใหม่เพลงนี้บอกได้เลยว่า “โคตรเอา” จริงๆ เป็นเพลงที่ฟังแล้วให้พลังงานในการใช้ชีวิตอย่างมาก กับเนื้อหาเพลงที่พี่โดมทำเองมา ทั้ง Lyric Melody ทุกอย่างมาจากตัวตนของปกรณ์ ลัมล้วนๆ ซึ่งแง่มุมเพลงแบบนี้แฟนเพลงเดนตายของเฮียจะคุ้นเคยกันดีในสมัยเป็น Nologo โดยเฉพาะชุด How to be a Rock Star?

 

           เนื้อเพลงนี้พูดถึงเรื่องของ “เวลา” กับ “ชีวิตมนุษย์” ที่ความฝันมันผกผันกับเวลาชีวิตของคนเรา ที่สมัยเด็กๆเรามักจะมีเวลา มีกำลัง แต่ไม่มีเงินไม่มีอำนาจในการจะทำอะไรได้ / กลับกัน เมื่ออายุมากขึ้น มาสู่วัยกลางคน เรามีเงิน เรามีพละกำลัง แต่เราไม่มีเวลา / จนกระทั่งล่วงเลยสู่ช่วงสูงอายุ เรามีเวลา เรามีเงิน แต่พละกำลังกลับถดถอย และชีวิตก็สั้นลงไปเรื่อยๆ

 

          เพลงนี้ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อบ่งบอกให้รู้ว่า ชีวิตเรามันสั้นมากๆ จะทำอะไรก็รีบทำก่อนที่วันนึงจะทำอะไรไม่ได้แล้ว และไม่จำเป็นต้องรอให้มันถึงเวลาที่พร้อมก่อนค่อยคิดจะทำ เกิดมาแล้วก็ต้องลอง(Try)ดูเลยก่อนที่จะสายเกินไป ซึ่งฟังเนื้อหาที่พี่โดมเขียนเล่าเรื่องมาแล้ว มันสัมผัสได้ว่าเขาสื่อสารแบบนี้มาจากแนวคิดข้างในจริงๆ กับความเป็นขบถในตัวเล็กๆของคุณปกรณ์ที่expressผ่านผลงานที่ “ไร้กรอบ” มันทำให้เราเชื่อ เมื่อมันออกมาจากปากของชายคนนี้

 

           เรื่องของพลังงานจากตัวเพลง ไม่ต้องบอกว่าเพลงนี้ให้พลังระดับสุดโต่งมากๆถ้าใครฟังเนื้อเพลงแล้วเข้าใจ คุณจะอยากลุกออกจากหน้าจอ หรือหูฟังของคุณ แล้วไปทำสิ่งที่ชีวิตของคุณ “ค้างคา” อยู่ทันทีอย่างแน่นอนโดยที่ไม่ต้องรอเวลาอะไรอีกแล้วทั้งนั้น เพราะบางทีพรุ่งนี้อาจจะสายเกินไปก็ได้

 

            พาร์ทของเพลงและดนตรี คะแนนเต็ม10คงต้องให้จริงๆ จากที่ตอนแรกฟังต้นๆเพลงรู้สึกว่า ดนตรียังหนักกว่านี้ได้รึเปล่า (เราอาจจะเป็นคนฟังเพลงเฉพาะทางเยอะไปหน่อย เลยชอบแบบโหดๆ) แต่เมื่อพิจารณาองค์รวมของทั้งเพลง ดนตรีประมาณนี้น่าจะทำให้คนฟังเพลงทั่วๆไปเสพได้ไม่ยาก และไม่ต้องปีนบันไดฟังมากนัก นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าในการถ่ายทอดเนื้อหาเพลงนี้ออกไปในวงกว้างให้สำเร็จ ดีกว่าทำดนตรีหนักเกินไปแล้วคนฟังยาก กับซาวด์ที่เน้นความดิบของเพลง ริฟกีต้าร์ยุคอัลบั้ม Naked จริงๆที่เป็นยุคเพลงฮาร์ดคอร์ นูเมทัลช่วงนั้น ต้องชมพี่โดมที่ตั้งใจเลือกซาวด์มาให้เหมือนอัลบั้มนั้นจริงๆ ซึ่งในยุคนี้หาฟังเพลงสไตล์นี้ยากเหลือเกิน (ขอบคุณมากพี่)

 

            เอ็มวีเพลงนี้ภาพสวย และใช้สัญลักษณ์สื่อสารได้ดีมากในการสะท้อนสังคมที่ชอบตีกรอบให้คนอื่น สุดท้ายแล้วตัวตนของคนเราก็สำคัญที่สุดที่เราควรกล้าเป็นตัวของตัวเอง โดยภูมิใจในสิ่งที่เป็น และไม่ต้องแคร์เสียงใครมากนักตราบใดที่ไม่ได้ทำความเดือดร้อนให้คนอื่น อยากทำอะไรทำให้มันสุดไป นั่นคือสิ่งที่เพลงพูดถึง

 

             แต่ช่วงท้ายเอ็มวี ทำให้จุกได้เหมือนกัน เมื่อภาพของเด็กน้อยที่มีชีวิตเดียวเหมือนกัน แต่เขาไม่สามารถเลือกให้ตัวเองเป็นอย่างที่ต้องการได้อย่างที่เพลงนี้บอกให้ใช้ชีวิตให้สุด แต่เขาไม่มีโอกาสเลย ถือว่าจบได้เจ็บแสบมากๆ หักมุมสัสๆ

 

           โดยรวมเพลงนี้น่าประทับใจมากๆ พลังงานหลังจากได้ฟังเพลงนี้โคตรอัดแน่น และระดับพี่โดม ร้องเพลงที่พูดถึงชีวิต และสร้างแรงบันดาลใจแบบนี้ได้อย่างดี โดยไม่ต้องเป็นเพลงพระเอกมาก แต่นี่คือ Anti-Hero Song ที่มันโคตรเรียลจริงๆกับการสะท้อนชีวิตแบบไม่ต้องแคร์อะไรมากนัก

 

คิดเยอะเกินไป กลัวจะไม่มีเวลาชีวิตเหลือให้ทำสิ่งที่ต้องการ!

เกิด แก่ เจ็บ Try , Dome Pakorn Lam