Album Review

“เส้นบางๆ”ภาคสองของ ‘แค่เราไม่ได้รักกัน’ เส้นบางๆที่ไม่มีวันข้ามได้ จาก INDIGO

หัตถาครองพิภพ May 17, 2022

“เส้นบางๆ”ภาคสองของ ‘แค่เราไม่ได้รักกัน’ เส้นบางๆที่ไม่มีวันข้ามได้ จาก INDIGO

 

 

          การรอคอยสิ้นสุดลงสักที เมื่อวงขวัญใจเราอย่าง INDIGO กลับมาปล่อยงานเพลงช้าๆซึ้งๆ กลิ่นอายลอยๆแบบนี้ให้ได้ฟังกันอีกครั้ง หลังจากที่สามปีที่แล้ว เราได้ฟัง “แค่เราไม่ได้รักกัน” เพลงช้าเพลงแรกๆที่ทำให้แฟนเพลงรู้จักกับเพลงในสไตล์ INDIGO วันนี้ผ่านกาลเวลามาหลายปี INDIGOในวันนี้เติบโตขึ้นกว่าตอนนั้นมาก แต่เชื่อว่าทั้งวง และแฟนเพลง ยังคงคิดถึงเพลงช้าๆสไตล์นี้ของพวกเขาอยู่

 

นี่คือเพลงใหม่ที่มีชื่อว่า “เส้นบางๆ”

 

          เพลงนี้ต้องบอกเลยว่า พูดเบาๆก็เจ็บ กับคำว่า เส้นบางๆที่มันข้ามผ่านไปไม่ได้ เนื้อหาก็เป็นเรื่องของคนคั่นเวลาที่ไม่ใช่ตัวจริง ความสัมพันธ์ชั่วคราวแต่ไม่ใช่ตัวจริง เป็นแค่เส้นบางๆนิดเดียวที่ข้ามไปไม่ได้ ทั้งๆที่ปฏิบัติกันเหมือนกับคนรัก แต่ไม่สามารถเป็นตัวจริง และไม่มีวันใช่คนรัก

 

          เหมือนจะดี แต่เจ็บลึกนะแบบนี้ มันการไปต่อไม่ได้ กับคนไม่มีสถานะ ที่มีค่าแค่ชั่วคราว สุดท้ายก็ว่างเปล่าอยู่ดี เพลงนี้ค่อนข้างผิดหวังแบบซึมลึก มันไม่ใช่ความเจ็บปวดแบบตีโพยตีพาย แต่มันอึนๆ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก แบบนี้แหละ “อึดอัด” ของแท้ชนิดที่คนอยู่จุดนี้คงจะอยากหนีพ้นความอึดอัดที่ว่านี้ไปไกล

 

           เพลงเส้นบางๆ เป็นเพลงช้าที่มีเมโลดี้สวยงาม และลูปเสียงซินธ์ที่ค่อนข้างล่องลอย และเสียงกีต้าร์ที่เป็นเอกลักษณ์ในการสร้างบรรยากาศที่ทำให้ความรู้สึกของคนฟังมัน “เคว้งคว้าง” ที่สื่อความรู้สึกในความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนแบบนี้ได้อย่างชัดเจนที่สุด

 

           เรารู้สึกดีใจมากๆ และอยากบอกกับวง INDIGO มากๆว่า ขอบคุณที่ยังทำเพลงแนวนี้ออกมาให้ได้ฟังอีกครั้ง เพราะรักแรก และความทรงจำแรกของวง มันคือเพลง แค่เราไม่ได้รักกัน นี่แหละที่ทำให้จดจำลายเซ็นดนตรีของวงนี้ได้จนถึงบัดนี้

 

 

           และในส่วนของตัวเอ็มวี ยังคงความดุเดือดเหมือนตอนMV แค่เราไม่ได้รักกัน ที่ต้องมีบทเลิฟซีนเล็กน้อยเพื่อให้เห็นว่า ความสัมพันธ์มันเป็นแค่เส้นบางๆจริงๆ เพราะไปไกลยิ่งกว่าคนรัก แต่ไม่สามารถเป็นตัวจริงได้ สุดท้ายคือเจ็บปวดสุดๆ ยิ่งบทสรุปของMVเพลงเส้นบางๆนี่คือ กระอักเลือดจริงๆ

 

           เป็นเพลงช้าเจ็บๆก็จริง แต่ว่าด้วยความไพเราะของดนตรี กลิ่นอายของซาวด์ที่มีวงนี้วงเดียว เสียงร้องเพราะๆอันชัดเจนของคุณบลู และที่สำคัญ เบสคุณขวัญเพลงนี้โคตรพ่อโคตรแม่เด่น ความเท่ยังมาเต็มเหมือนเดิมสำหรับสาวมือเบสคนนี้ ส่วนกลองไฟฟ้าของคุณโดนัทยังเท่เช่นเคย เมื่อเจอกับเนื้อร้องและเมโลดี้คุณแอ้ม ที่ทำร่วมกับคุณบลู ทุกอย่างจึงสวยงามและโคตรเพราะสุดๆ

 

ดีจริงไรจริงเพลงนี้ ไม่ฟังคือพลาดเลยล่ะสำหรับแฟนเพลงวงนี้

INDIGO , เส้นบางๆ