Album Review

COCKTAIL Coming of FATE | Live Concert ความทุ่มเท สู่ความศรัทธาของแฟนเพลง

หัตถาครองพิภพ May 19, 2022

COCKTAIL Coming of FATE | Live Concert ความทุ่มเท สู่ความศรัทธาของแฟนเพลง

 

 

          จนมาถึงตอนนี้ผมก็รู้สึกว่าชีวิตโชคดีแค่ไหนที่ได้รู้จักวงๆนี้ ขอบคุณ “โชคชะตา” ที่ทำให้เราได้พบกัน นี่จะเป็นวงดนตรีที่ผมใช้คำว่า “ศรัทธา” ได้เลย นอกเหนือจากความรักในกลิ่นอายดนตรีที่มีความเฉพาะตัว และงานคุณภาพดีที่ซาวด์ดนตรีสวยงาม อลังการ ตามแบบฉบับวงดนตรีที่เล่นใหญ่ด้วยสำเนียงวงออเคสตร้าผสมผสานเข้ากับดนตรีร็อคที่มีเอกลักษณ์สูงมากในความสวยงามของเนื้อร้อง เมโลดี้ที่ไม่มีวันเหมือนใคร และเมื่อผ่านกาลเวลามาเรื่อยๆ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปชัดเจนก็คือ การพัฒนาของมุมมอง และคอนเซปต์เพลง ที่ลึกซึ้งและเหนือชั้นมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุและประสบการณ์ของศิลปิน

 

          COCKTAIL Coming of FATE | Live Concert คือไลฟ์คอนเสิร์ตออนไลน์ที่น่าจะอลังการและดีที่สุดอีกงานหนึ่งของศิลปินไทยจริงๆ จากการที่แฟนเพลงน่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่า วงค็อกเทล และคุณโอม แกLiveบนช่องทางโซเชียลอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์พูดคุย หรือเล่นดนตรีสดๆกันให้ฟัง อันนี้แฟนๆรู้ดีกันอยู่แล้ว แต่รอบนี้มันต่างออกไป หลังจากที่คุณโอมเล่นเพลง “เธอ” ในเวอร์ชั่นอะคูสติกตอนเปิดคลิปที่เหมือนถูกถ่ายโดยมือถือ แต่หลังจากนั้นก็เฉลยกันแบบโคตรพ่อโคตรแม่พีค เมื่อฉากหลังที่เหมือนอยู่บ้านนั้นจริงๆเซ็ตกันขึ้นมาทั้งหมด และที่จริงพวกเขาอยู่บน “เรือ” กลางทะเล แล้วอยู่ดีๆ จากไลฟ์ธรรมดาๆ ก็กลายเป็น “Live Concert” คอนเสิร์ตออนไลน์เต็มรูปแบบที่โปรดักชั่นโคตรสุดมากๆ

 

          ไม่เคยมีใครทำไลฟ์คอนเสิร์ตแบบนี้มาก่อน กับการไปเล่นอยู่กลางทะเล ท่ามกลางวิวสวยๆ และการเล่นใหญ่รัชดาลัย อลังการงานสร้างทั้งการเตรียมงาน การลงทุน ทำให้ภาพที่ออกมามันสมบูรณ์แบบมากๆ ด้วยดนตรีที่ดีอยู่แล้วของ Cocktail กับการเลือกเพลงมาด้วย Playlist ที่ไม่ได้จะ “ขาย” อย่างเดียว

 

         เพราะถ้าพวกเขาจะขายอย่างเดียว เราคงจะได้ยินแต่เพลงในอัลบั้ม FATE (โดยเฉพาะ Part2ที่เพิ่งปล่อย)แน่ๆ แต่นี่คือการทำเพื่อแฟนเพลงอย่างแท้จริง เมื่อเพลงเพราะๆทั้งหมดที่คนฟังรู้จักกันดี ทั้งเก่าและใหม่ ถูกนำมาเล่นในไลฟ์นี้ทั้งหมด ประกอบด้วย เธอ / ชั่วชีวิต / รักจริง (ให้ดิ้นตาย) / อภิสิทธิ์ชน / Medley [เธอทำให้ฉันเสียใจ, เรื่องธรรมดา, ดึงดัน, เวลา, โปรดเถิดรัก] / ส่งเธอออกไป / ไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูถาวร / เสียชีพอย่าเสียสัตย์ / คุกเข่า

 

          13 เพลงที่เลือกมา กระจายเฉลี่ยกันจากทั้งงานชุดเก่า และ FATE ทั้งสอง Part แบ่งๆกันไป และต้องบอกว่ามันดีงามมากๆที่ได้ยินทั้งเพลงเก่า รวมถึงเพลงใหม่บางเพลงที่เชื่อว่า แฟนเพลงก็น่าจะยังไม่เคยได้ยินเหมือนกัน อย่างเช่น เสียชีพอย่าเสียสัตย์ ที่เพิ่งปล่อยออกมาพร้อมเพลงอื่นๆในอัลบั้มเมื่อไม่นานมานี้

 

           คอนเสิร์ตนี้จริงๆไม่ได้แบ่งช่วงชัดเจน แต่เราสามารถสังเกตได้ว่ามันแยกออกเป็นช่วงย่อยๆสามช่วง ช่วงแรกคือเพลงที่มีจังหวะหลายๆเพลงที่เหมาะกับการเล่นสด ไม่ว่าจะชั่วชีวิต รักจริง(ให้ดิ้นตาย) และ อภิสิทธิ์ชน เป็นเพลงที่เน้นฟีลแสดงสดล้วนๆ กับฉากหลังที่เป็น “ทะเลกลางวัน” ที่มีพลังงานของแสงแดดอยู่เต็มเปี่ยม

 

           ก่อนที่พาร์ทกลางของคอนเสิร์ต จะเป็นการเมดเล่ย์เพลงช้าเพราะๆระดับขึ้นหิ้งล้วนๆของวง ตั้งแต่ เธอทำให้ฉันเสียใจ เรื่องธรรมดา ดึงดัน เวลา และ โปรดเถิดรัก เป็นเพลงเก่าที่เรารู้จักกันดี ซึ่งช่วงนี้เป็นเพลงที่ในช่วงที่พระอาทิตย์อยู่ในยามเย็น อากาศเย็นลง พร้อมกับแสงที่อ่อนลงมากขึ้น ฟีลและบรรยากาศเหมาะกับเพลงเพราะๆเหล่านี้มากๆ ซึ่งผมเชื่อว่าจุดนี้ผ่านกระบวนการคิดและเตรียมไว้แล้วแน่ๆ ภาพที่ออกมาแต่ละเพลง แต่ละเฟรม สวยโคตรๆกับทะเลยามเย็น

 

           ก่อนที่ช่วง “รอยต่อ” ของกลางวัน กับกลางคืน จะถูกปิดด้วยเพลงที่ความหมายมีเส้นแบ่งเขตแดนของความรักที่จะดึงรั้งไว้ หรือปล่อยออกไป อย่างเพลง ส่งเธอออกไป เพลงช้าที่เราอยากฟังอีกเรื่อยๆไม่มีเบื่อ และขึ้นหิ้งเป็นเพลงช้าเพราะๆของวงไปอีกหนึ่งเพลงแล้ว

 

            คอนเสิร์ตช่วงที่สาม ช่วงสุดท้ายในฉากที่เป็นกลางคืน ทะเลยามค่ำคืนที่พระอาทิตย์หายไปแล้ว งานนี้โปรดักชั่นมาเต็มกว่าเดิม ด้วยกราฟฟิคที่เล่นกับฉากหลังมืดได้อย่างอลังการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพลงไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูถาวร อันนี้น่าจะอลังการที่สุดแล้วล่ะ แทบจะเข้าไปในโลกไฟนอลแฟนตาซีอยู่แล้ว งานนี้ใบสั่งคุณโอมแน่นอน(ฮา) ก่อนจะเดือดไปกับจิตวิญญาณตลอดกาลของ “น้าค่อม” ในไลฟ์เพลง เสียชีพอย่าเสียสัตย์ ก่อนจะปิดท้ายด้วยเพลง คุกเข่า ที่มีความมันส์กับความล้ำของฉากหลัง กับเพลงที่เป็นสัญลักษณ์ยุคใหม่ของค็อกเทลกับทางจีนี่ ก่อนที่ปัจจุบันจะอยู่ในการดูแลตัวเองกับGene Lab นั่นเอง

 

            เมื่อดูไลฟ์นี้จบ คำเดียวที่ผมรู้สึกเลยก็คือ นี่เป็นความ “ทุ่มเท” แบบโคตรๆของค็อกเทล ที่สร้างผลงานชิ้นนี้ที่ใช้โปรดักชั่นระดับสุดยอด ผ่านการคิด และความต้องการอยากที่จะมอบอะไรดีๆให้กับคนฟัง ผมรู้สึกได้แบบนั้น ทั้งๆที่จริงๆพวกเขาไม่จำเป็นต้องเล่นใหญ่ให้เหนื่อยแบบนี้ก็ได้ แต่มันสัมผัสได้ว่า นี่คือการตั้งใจมอบความสุขให้แฟนเพลงอย่างแท้จริง

 

             ก็เพราะทุ่มเทแบบนี้แหละ แฟนเพลงถึงมอบศรัทธาให้สุดหัวใจเหมือนกัน ไม่รู้จะหาคำไหนมายกย่องมากไปกว่านี้อีกแล้วครับ ก็คงพูดแบบง่ายๆบ้านๆ แต่จริงใจว่า

 

ขอบคุณที่มอบสิ่งดีๆที่ดูแล้วโคตรมีความสุข และโคตรฟินทั้งภาพและเสียงขนาดนี้ให้กับพวกเราแฟนเพลงครับ

COCKTAIL Coming of FATE