Album Review

“ซ่อนแอบ” การตามหาความรักที่รอเวลาถูกค้นพบ จาก “แหนม รณเดช”

หัตถาครองพิภพ May 20, 2022

“ซ่อนแอบ” การตามหาความรักที่รอเวลาถูกค้นพบ จาก “แหนม รณเดช”

 

 

          ยังคงเป็นsignatureของพี่แหนม รณเดช เช่นเคย กับการทำเพลงป็อปฟังสบายๆให้เราได้เสพกันพร้อมกับกาแฟหอมๆ บรรยากาศดีๆ ด้วยดนตรีอะคูสติกป็อปที่มีกีต้าร์เป็นส่วนประกอบสำคัญ แต่มีน้ำเสียงเพราะๆฟังสบายของ “แหนม รณเดช” เป็นรสชาติหลักเหมือนเดิม นั่นคือเสน่ห์ที่แฟนเพลงโปรดปราน และคาดหวังทุกๆครั้งที่ฟังเพลงของเขา เพลงนี้ยังคงไว้ลายความเป็น “เจ้าชายแห่งเพลงEasy Listening” เช่นเคย ในซิงเกิลใหม่ที่ชวนค้นหาว่า “ซ่อนแอบ”

 

          เพลงนี้เป็นเพลงมีเดียมจังหวะกลางๆ แต่โทนเป็นpositiveสุดๆ ด้วยเมโลดี้หวานๆละมุนหู เนื้อเพลงค่อนข้างน่ารักมาก โดยเฉพาะท่อนฮุค มันคือเพลงหาคู่แบบจริงๆจังๆเลย ถ้าเพลงนี้ขึ้นมาในผับหรือร้านนั่งชิลล์ รับรองว่ามีการใช้เพลงนี้ส่งจีบอีกฝ่ายแน่นอนรับประกันได้ เพลงมันเอื้อให้เอาไปอ่อยอีกฝ่าย หรือใช้จีบกันจริงๆ

 

           เหมือนจะเป็นเพลงชิลๆ แต่เรื่องรายละเอียดดนตรีก็ไม่ใช่ว่าจะชิลไปด้วย โทนของเพลงหลักๆเป็นเพลงป็อปฟังสบายๆ แต่รายละเอียดของแต่ละไลน์ดนตรีนี่คือจัดหนักจริงๆ ที่ผมชอบที่สุดคือเบสเพลงนี้เดินอร่อยมากๆ ในขณะที่ท่อนโซโล่ เสียงกีต้าร์เท่ๆที่โผล่ขึ้นมา มันทำให้เพลงมีจังหวะและไม่เนือยเกินไป กับการเพิ่มความเป็นอะแคปเปลล่าเข้ามาในเสียงประสานเล็กๆ ทำให้เพลงนี้ดนตรีน่าสนใจมากจริงๆ ส่วนเรื่องเนื้อหา คอนเซปต์ ทุกอย่างเป็นเพลงชิลๆสไตล์คุณแหนมแกอยู่แล้วที่สามารถหยิบมาฟังได้ทุกสถานการณ์ แต่เบื้องหลังของเพลงนี้ ดนตรียอดเยี่ยมเลยทีเดียว

 

          เอ็มวีเป็นอีกสิ่งที่กระตุกต่อมสนใจได้มาก เพราะทำเป็นธีมย้อนยุค ย้อนมากไปถึงยุคมนุษย์ถ้ำ แต่เป็นในจักรวาลอื่นแน่ๆ ยุคมนุษย์ถ้ำอะไรมีโทรศัพท์ให้ไถTinderด้วย(ฮา) บรรยากาศบางอย่างทำให้เรานึกถึงหนังอย่าง Cast Away โดยเฉพาะการสื่อสารถึงคนๆหนึ่งที่อยู่กับความเหงา และมีลูกกลมๆที่ถูกแทนเป็นเพื่อนของเขา

 

            ในหนังคือวิลสันลูกว่อลเล่ย์ ส่วนของพี่แหนมเป็นไข่ไดโนเสาร์ ที่สุดท้ายแล้วโดนความเหงากลืนกินจนเผลอลืมตัวเขวี้ยงมัน ทั้งๆที่มีมันอยู่คลายเหงามาตลอด ก่อนที่สุดท้ายไข่ใบนั้นจะนำพาให้ไปเจอความรักที่ขาวมากๆในช่วงท้ายเอ็มวี แหม่!!

 

            สมราคาแหนม รณเดช เพลงโคตรดีมากๆ ฟีลกู้ด ฟังได้เรื่อยๆจริงๆ ถ้าจะมีเพลงเพื่อผ่อนคลายและเปิดได้ทุกสถานการณ์ พ่อหนุ่มคนนี้ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ ชอบมากครับ

ซ่อนแอบ , แหนม รณเดช