Album Review

“เลิกซ่อนเขาไว้ในเพลง” จาก wish. ก่อนซ่อนใครบางคน คือความทรมานของการกักขังตัวเองไว้ในบทเพลง

หัตถาครองพิภพ June 03, 2022

“เลิกซ่อนเขาไว้ในเพลง” จาก wish. ก่อนซ่อนใครบางคน คือความทรมานของการกักขังตัวเองไว้ในบทเพลง

 

 

          ‘เราอาจซ่อนใครบางคนไว้ในเพลง’ อาจเป็นประโยคที่กินใจและกระแทกความรู้สึกที่ตรงความเป็นจริงของใครหลายๆคน ที่เวลาได้ยินเพลงเก่าๆที่เคยมีความทรงจำร่วมกันกับคนในอดีต ก็มันจะทำให้เราคิดถึงคนๆนั้นเสมอเวลาที่ได้ยินเพลงนั้น หรือศิลปินวงนั้นๆบรรเลงดนตรีขึ้นมา

 

            มันเป็นความคิดถึงที่แฝงเอาไว้ข้างในที่ไม่มีใครรู้ นอกจากตัวเราเอง กับบทเพลงๆนั้น และคนที่อยู่ในเพลง เชื่อว่าจะต้องมีใครหลายๆคนที่ติดอยู่กับความรู้สึกดีๆเช่นนี้บ้างเป็นเรื่องปกติ

 

แต่ถ้ามากไปมันคือความทรมานของการขังตัวเองไว้ในเพลงนั้นเช่นกัน

 

           จึงเป็นที่มาของคอนเซปต์เพลงใหม่ที่มีชื่อว่า “เลิกซ่อนเขาไว้ในเพลง” ประโยคที่ฟังแล้วจุกๆสำหรับคนไม่ลืมอดีต ผลงานใหม่ของสองหนุ่มวง wish. อย่างมิก(ร้องนำ) และไอซ์(คีย์บอร์ด)

 

            ดนตรีของเพลงนี้ค่อนข้างได้ฟีลที่โรแมนติกและฟุ้งไปด้วยกลิ่นอายความเหงาของอดีต ด้วยดนตรีย้อนยุคไปราวๆยุค80s ที่สองคนนี้ชื่นชอบแนวดนตรีนี้อยู่ พวกเขาจึงทำออกมาเป็นเพลงที่มีบรรยากาศเหงาๆนัวๆ บนเนื้อหาที่พยายามจะมูฟออนให้ได้จากใครบางคนที่เราซ่อนเขาไว้ในเพลง สุดท้ายแล้วมันคือห่วงที่กักขังเราเอาไว้ในเพลงนั้นลึกลงไปอีก

 

           เสียงร้องนุ่มๆของมิก เหมาะกับฟีลลิ่งเหงาๆของเพลงนี้อย่างมาก และพาร์ทโซโล่ที่เป็นคีย์บอร์ดของไอซ์ ทำออกมาได้ชัดเจน แข็งแรง และได้บรรยากาศการฟังที่ดีมากๆ ซึ่งต่างคนต่างก็โซโล่ในส่วนของตัวเองอย่างเต็มที่ บวกกับเนื้อหาจุกๆ เหงาๆ ของภาวการณ์ทำใจและมูฟออกออกจากเพลงเก่าๆเหล่านั้น ไม่แปลกใจว่าทำไมเพลงนี้จะได้รับความนิยมอย่างมาก เนื้อหาที่โดน มาพร้อมกับmusicดีๆจากนักดนตรีสองคน ยอดเยี่ยมมากจริงๆ

 

             ส่วนMVก็ทำออกมาได้ดี บรรยากาศกับโลเกชั่นเหงาๆ การแฟลชแบ็คภาพความทรงจำที่อยู่ด้วยกัน โดยมีวงดนตรีและเสียงเพลงเป็นส่วนหนึ่งของภาพจำในคนสองคน เอ็มวีอธิบายได้ดีมากว่าทำไมเพลงๆหนึ่ง ถึงมีใครบางคนซ่อนเอาไว้ได้ นอกจากช่วงเวลาที่ใช้ร่วมกันกับเพลงนั้นๆแล้ว ความหมายที่เพลงสื่อ ก็สามารถถูกใช้ซ่อนใครสักคนไว้ได้เช่นกัน

 

ฟังเพลงไหนแล้วนึกถึงใคร ก็คนนั้นแหละ

 

              คอนเซปต์เพลงนี้ของ wish. ยอดเยี่ยมมากจริงๆ ต้องคารวะที่หยิบเอาประเด็นที่หลายๆคนมองอีกด้าน มานำเสนออีกด้านได้อย่างดี บวกกับเพลงเพราะๆที่เรียบเรียงออกมาสวยงามและได้ฟีลเหงาๆ

 

ต่อจากนี้คงได้ติดตามเพลงของวงนี้อีกยาวๆ จุดเริ่มต้นตรงนี้ดีมากครับ

เลิกซ่อนเขาไว้ในเพลง , wish.