Album Review

“NEWS FEED” จาก PENPRAPA งานเพลงคนไทยที่เทสต์ดนตรีดีระดับสากล และเราไม่อยากให้คุณพลาดวงนี้

หัตถาครองพิภพ July 01, 2022

“NEWS FEED” จาก PENPRAPA งานเพลงคนไทยที่เทสต์ดนตรีดีระดับสากล และเราไม่อยากให้คุณพลาดวงนี้

 

 

          นี่คือวงดนตรีวงใหม่ที่ผมหลงรักพวกเขาทั้งสองคนไปแล้วจากเพลงแรก “Fire in the cold” เราได้ทำความรู้จักกันอย่างดีมากๆเพียงแค่เพลงแรก เพราะจุดเด่นและเอกลักษณ์ของเพลงจากศิลปินวง PENPRAPA มีความเฉพาะตัวที่ไม่มีศิลปินวงไหนเหมือน และเต็มไปด้วยคุณภาพทั้งในภาคดนตรี เนื้อหา การเขียนเพลง และสำเนียงที่ร้องออกมาผ่านเนื้อเสียงที่มีความเหงาอยู่ในนั้น แต่พุ่งทะยานออกมาอย่างเด่นชัดในบทเพลงมากๆ ซึ่งเป็นเสียงของนักร้องนำอย่างคุณลิตเติ้ล ชนกานต์ กับ คุณเกียร์ Geary พงศ์ธร ในตำแหน่งมือกีต้าร์ และเป็นผู้ที่แต่งเพลงนี้ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง และเรียบเรียงเอง รวมถึงในเพลง Fire in the cold ด้วย โดยมีพี่พล หัวเรือใหญ่คอยดูแลเป็นโปรดิวเซอร์ให้ ภายใต้ค่ายเพลงคุณภาพของวัยรุ่นยุคนี้อย่าง Boxx Music นี่คือศิลปินใหม่ป้ายแดงของพวกเขาที่คุณภาพคับแก้วโคตรๆ กับเพลงใหม่ที่มีชื่อว่า NEWS FEED

 

          แม้เราจะเป็นคนที่ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษอะไรมากมาย แต่แค่ชื่อเพลงมา เราพอจะเดาได้เลยว่า มันคงจะเป็นเพลงเหงาๆที่คิดถึงใครสักคนที่ยังไม่ลืม และเห็นเขาได้เพียงแค่บนหน้า News Feed ของโซเชียลเน็ตเวิร์คเท่านั้นเอง ซึ่งเนื้อหาก็เป็นแบบนั้นจริงๆซะด้วย

 

           เอาจริงๆแม้เนื้อเพลงของวงจะเป็นภาษาอังกฤษ แต่lyricsเขาค่อนข้างเข้าใจง่าย ภาษาที่ใช้สามารถตีความและสื่อความรู้สึกได้อย่างดี และอ่านตาม ร้องตาม รับรู้เรื่องราวในเนื้อเพลงได้สบายๆเลยแม้ว่าคุณจะไม่เก่งภาษาอังกฤษก็ตาม ซึ่งอันนี้ดีสำหรับแฟนเพลงชาวไทยมากๆ

 

             เพลงนี้สิ่งที่เป็นจุดเด่นคือกีต้าร์ที่สร้างมิติของวังวนแห่งความคิดถึงที่ติดอยู่ในลูปล่องลอย และหลุดออกมาจากตรงนั้นไม่ได้ เปรียบเปรยแบบการ์ตูนๆหน่อยก็เหมือนกับการหลุดไปมัลติเวิร์สจักรวาลอื่น แล้วกลับมาไม่ได้นั่นแหละ

 

           มันคือความคิดถึงที่กลับมายังจักรวาลหลักไม่ได้แบบเพลงนี้เป๊ะๆเลย กีต้าร์ของคุณเกียร์ในเพลงนี้มีความลอยๆเหมือนพวกExperimental Rockหน่อยๆ ส่วนจังหวะกลองของเพลงนี้มีริธึ่มที่หนักแน่น แข็งแรงมากๆ และกระตุ้นอารมณ์ของเพลงให้มันถึงจุดพีคของความคิดถึงได้ดี

 

          อีกพาร์ทหนึ่งที่โดดเด่นสุดๆและไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือเสียงของคุณลิตเติ้ลที่ร้องในเพลงนี้ มันมีความโหยหาและความคิดถึงที่สื่อสารได้ดีมากๆ โดยเฉพาะท่อนฮุคที่พลังถูกเปล่งออกมานั่นคือใช่เลย มันเป็นความคิดถึงวันเก่าๆที่อยากกลับไปจุดนั้นจริงๆ

 

         โดยรวมแล้วไม่แปลกใจกับคุณภาพงานขนาดนี้ เอ็มวีก็ทำออกมาได้สวยมากๆ ได้อารมณ์หม่นๆเหมือนภาพที่ติดฟิลเตอร์เหงาๆตลอดเวลา แสงสีสวยมากๆ และยิ่งศิลปินทำเพลงเองทุกขั้นตอนขนาดนี้ก็ลุยกันยาวๆแน่นอนสำหรับคู่หูลิตเติ้ลเกียร์ กับวง PENPRAPA ที่เราจะตามฟังเพลงของพวกคุณทุกเพลงแน่นอน

 

เพลงพวกคุณเพราะจริงๆครับ เชียร์กันยาวๆ

PENPRAPA , NEWS FEED