Album Review

“ขี้แพ้ชั่วคราว” (LOSER) จาก WEEED BOMB ft.SIRPOPPA เพลงฟีลเดือดส์ที่พาย้อนไปยุคร็อคเฟื่องฟู

หัตถาครองพิภพ July 05, 2022

“ขี้แพ้ชั่วคราว” (LOSER) จาก WEEED BOMB ft.SIRPOPPA เพลงฟีลเดือดส์ที่พาย้อนไปยุคร็อคเฟื่องฟู

 

 

           นานๆครั้งจะมีเพลงร็อคดีๆออกมาให้แฟนเพลงชาวไทย และคอเพลงสายเดือดได้เสพกันในยุคนี้มันช่างยากเหลือเกิน แต่ที่แน่ๆหากแฟนเพลงคนไหนยังควานหาวงรุ่นใหม่ดีๆเอาไว้ฟัง จำชื่อของ WEEED BOMB เอาไว้ให้ดีๆ นี่คือความหวังของชาวร็อคอีกหนึ่งวงอย่างแท้จริงที่มีความบาลานซ์ของการทำดนตรีให้ผู้ฟังที่สามารถชั่งน้ำหนักระหว่างเพลงร็อคดีๆ และการเข้าถึงคนฟังได้ไม่ยากนัก แต่ไม่เสียอรรถรสความมันส์ใดๆของความเป็นร็อคทั้งสิ้น

 

           วงนี้ผมตามฟังงานมาอยู่เรื่อยๆอยู่แล้ว เพราะงั้นไม่แปลกใจฝีมือและลายเซ็นแต่อย่างใด และนี่คือเพลงใหม่ของพวกเขาที่มีชื่อเจ๋งๆว่า “ขี้แพ้ชั่วคราว” (LOSER)

 

           นี่คือวงที่ถือเป็นของดีเชิดหน้าชูตาของค่ายเพลงทางเลือกดีๆอย่าง “CRAZYMOON” ที่ปล่อยผลงานของพวกเขาออกมาเรื่อยๆ และถ้าใครยังไม่รู้จัก หรือไม่เคยฟังเพลงของ WEEED BOMB ก็ไปทำความรู้จักพวกเขาจากเพลง “ทานตะวัน” ได้เลย หรือไม่ก็ฟังเพลงนี้ “ขี้แพ้ชั่วคราว” ที่เดือดและมีคุณภาพไม่แพ้กัน

 

          ขี้แพ้ชั่วคราว คือเพลงร็อคที่มีกลิ่นอายเพลงอิเล็กโทรนิกส์ร็อคสมัยนิยม มีความเป็นนูเมทัลติดมาเล็กๆ ด้วยกรูฟของเพลงและเมโลดี้ ทุกอย่างทำให้ผู้ฟังที่ผ่านยุคเพลงช่วง 2000s มา ทำให้นึกถึงเพลงในช่วงนั้นเลย บางมุมทำให้เรานึกถึงความเดือดเก่าๆในแบบ Sleeping Sheep (ซึ่งนักร้องนำของวงแกะหลับสุดท้ายก็มาอยู่กับ Ghost ค่ายในเครือเดียวกันนี่เอง)

 

          เพลงนี้มีความเป็นร็อคที่เข้มข้นหนักหน่วงมากๆ มีการใช้พวกเสียงเทิร์นเทเบิล กลิ่นอายร็อคยุคนั้นเข้ามาเป็นสีสันของเพลงที่ชัดเจนมากว่าทำให้สไตล์มันย้อนกลับไปในยุคที่ร็อคกำลังครองโลกจริงๆ ท่อนฮุคของเพลงนี้ทำได้ดีมากๆ ด้วยความหมายของเพลงที่ให้พลังงานสำหรับคนที่ผิดพลาด หรือพ่ายแพ้อะไรสักอย่าง มันไม่ได้แปลว่าเราจะเป็นไอ้ขี้แพ้ตลอดไป

 

ต่อให้ล้มลงไปแบบหมดสภาพ เราก็ลุกขึ้นมาได้เสมอ ตราบใดที่ยังไม่ตาย!

 

           เนื้อหาเพลงโคตรทรงพลังจริงๆ แล้วมาเจอสไตล์การร้องเพลงที่เป็นเอกลักษณ์โคตรๆของนักร้องนำวงนี้อย่างคุณตั้ม ฟังแล้วรู้เลยว่าเสียงร้องของวงWEEED BOMBแน่นอน ผมจำได้แม่นเลย

 

           และฝีไม้ลายมือความเป็นร็อคที่เดือดสัสๆของอีกสามสมาชิกอย่างคุณเต๊ะ นัท และ เอ็ม ในตำแหน่ง กีต้าร์ เบส และกลองตามลำดับ

 

           เพลงนี้ความพิเศษคือได้แร็ปเปอร์โคตรเท่แบบ SIRPOPPA LOT มาแร็พให้ในช่วงกลางเพลงด้วยไรม์คมๆ และสไตล์เท่ๆ ที่รับประกันความเดือด และเข้ากันกับเพลงร็อคมากๆ

 

ขอบคุณวงนี้จริงๆที่สร้างเพลงร็อคของคนไทยดีๆออกมาแบบนี้ให้เราได้เสพกันในช่วงเวลาที่หาศิลปินแนวนี้ยากเหลือเกิน พวกคุณคือหนึ่งในความหวัง และความสุขของขาร็อคแบบพวกผมจริงๆ

 

ทำงานออกมาเรื่อยๆอย่าหยุดนะครับ พวกเรามีคุณเป็นที่พึ่งทางหูจริงๆนะ!

ขี้แพ้ชั่วคราว , WEEED BOMB