Album Review

“ตะวันฉาย” งานเดี่ยวแรกจาก “LHAM” เสียงที่ทำให้แฟนเพลงอินกับความรู้สึกในเพลง กลับมาอีกครั้ง

หัตถาครองพิภพ July 05, 2022

“ตะวันฉาย” งานเดี่ยวแรกจาก “LHAM” เสียงที่ทำให้แฟนเพลงอินกับความรู้สึกในเพลง กลับมาอีกครั้ง

 

 

          เป็นการกลับมาทำงานเพลงอีกครั้งด้วยการโซโล่เดี่ยวแบบเต็มๆของ “แหลม” สมพล รุ่งพาณิชย์ หรือ แหลม 25 Hours ที่เรารู้จักกันนั่นเอง คราวนี้เขากลับมาในนามศิลปินเดี่ยวว่า “LHAM” ตามชื่อที่แฟนเพลงรู้จัก กับเพลงใหม่ภายใต้การทำงานกับค่ายคุณภาพอย่าง ME Records งานนี้สบายใจโคตรๆว่า เราจะได้ฟังงานเพลงคุณภาพจากคุณแหลมกันอีกครั้งไปยาวๆแน่นอน ในฐานะแฟนเพลงที่รักเสียงของแก และอยู่กับผลงานของวงยีบห้าชั่วโมงมาตั้งแต่เริ่มตั้งไข่ เราดีใจมากที่ได้ยินเสียงนี้อีกครั้ง

 

และนี่คือเพลงเปิดตัวศิลปินเดี่ยว ที่มีชื่อซิงเกิลว่า “ตะวันฉาย”

 

          เพลงนี้มีความหนักแน่นอย่างมากด้วยดนตรีที่มีกลิ่นอายโฟล์คร็อค ให้ฟีลคาวบอยหน่อยๆซึ่งสอดรับกันกับเนื้อหาที่ค่อนข้างเข้มแข็ง และหนักแน่นในความหมายอย่างมาก ซึ่งเพลง ตะวันฉาย เพลงนี้สื่อความหมายถึงแสงตะวันที่สาดส่องมาสู่โลกนี้ในทุกๆวัน

 

          ถึงแม้ว่าแสงที่ว่ามันจะมาจากที่ที่ห่างไกลจากโลกนี้มาก แต่รับประกันได้เลยว่า จะมีตะวันฉายมาให้คนเราได้พบเจอกันอยู่เสมอไม่มีหายไป เปรียบเสมือนข้อความที่อยากเปรียบเปรยกับตัวเราว่าเป็นแสงตะวันฉายที่ยังรอเธออยู่ตลอดเวลา จะโทรมาเมื่อไหร่ก็ได้ถ้าต้องการนั่นเอง

 

          สิ่งที่ผมสัมผัสได้ตั้งแต่การฟังเพลงนี้ครั้งแรก ตั้งแต่เริ่มอินโทรมาจนจบเพลง เพลงนี้มีความ “คม” มากๆในด้านเนื้อหา การนำเสนอ อารมณ์ของเพลง ทุกๆอย่างมันคมและเข้มแข็งจริงๆ เป็นเพลงที่มีความเด็ดเดี่ยวมากๆในแง่ของ

 

           ความหมายและฟีลลิ่ง ซึ่งก็เข้ากันกับดีดนตรีลูกผู้ชายแนวๆนี้ บนความเป็นร็อคที่เข้มแข็งหนักแน่นมากๆของไลน์ดนตรีที่อัดแน่น

 

         และที่สำคัญ งานนี้พี่แกเล่นทำคนเดียวเน้นๆตั้งแต่โปรดิวซ์ แต่งเนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียง เล่นกีต้าร์โปร่ง กีต้าร์ไฟฟ้า เล่นเบสเองทุกอย่างหมด ขาดแค่กลองอย่างเดียวเอง เรียกว่างานนี้คือตัวตนและสิ่งที่แหลมต้องการนำเสนออย่างแท้จริง ด้วยตัวตนจริง ที่ไม่ได้คาดหวังกับกระแสหรือการ “ขายของ” ในการทำเพลงให้แมส ทำให้ดัง ทั้งๆที่เขาสามารถแต่งเพลงฮิตออกมาได้สบายๆ (รอซิงเกิลหลังจากนี้คิดว่าน่าจะมีเพลงเพราะๆออกมาให้เราฟังชัวร์100%) งานนี้เป็นงานที่แสดงขีดความสามารถและตัวตนที่ชัดเจนที่สุด ในการเปิดตัวเป็นศิลปินเดี่ยวนาม LHAM นั่นเอง

 

          ส่วนเอ็มวี อันนี้ค่อนข้างเปิดกว้างในการตีความ แต่เท่าที่เห็น หลักๆผมคิดว่าน่าจะเป็นการสื่อถึงการอยู่กับปัจจุบันนี้ ไม่มีทั้งการยึดติดกับอดีต (ภาพเด็กที่ขึ้นมาบนรถ กับเครื่องบินกระดาษแห่งจินตนาการสีขาวในวัยเยาว์) / การคำนึงไปไกลถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง (คนแก่) และตัวตนที่เป็นเหมือนอีโก้และการแสดงออกของตัวเอง ที่ถือทั้งดอกไม้ และสมุดที่จดอะไรบางอย่าง ซึ่งอาจจะเป็นสมุดดราฟท์การจดเนื้อร้องและทำนองของเพลงที่แหลมเคยแต่งขึ้นมาก็ได้

 

           สุดท้ายของเอ็มวี มีการใช้มือทำเป็นปืน และยิงไปยังตัวตนคนทั้งสามหายไป และขับรถออกมาคนเดียว ก่อนจะเฉลยว่าในรูปที่ถ่ายร่วมกัน จริงๆแล้วก็มีคุณแหลมอยู่แค่คนเดียว

 

มันคือการแสดงให้เห็นว่า ที่นี่มีแต่ปัจจุบัน และเขาคือคนเดียวที่ยังอยู่ตรงนี้และเดินต่อไปอย่างเข้มแข็งนั่นเอง

 

สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะบอกคุณแหลม ก็เหมือนที่แฟนเพลงคนอื่นๆบอกนั่นแหละครับ

 

          เรารักเสียงและผลงานของคุณมาก ขอบคุณที่สร้างความสุขให้เราแบบนี้ ขอให้อยู่กับเราไปนานๆเหมือนตะวันที่ฉายมาทุกวันแล้วกัน พวกเรานี่แหละที่ยังรอคุณอยู่

 

และจะรอตะวันดวงนี้ตลอดไปครับ

LHAM , แหลม , ตะวันฉาย