Album Review

“รสหวาน” ความสวยงามของบาดแผล และรสชาติอันเข้มข้น จาก FREEHAND

หัตถาครองพิภพ July 07, 2022

“รสหวาน” ความสวยงามของบาดแผล และรสชาติอันเข้มข้น จาก FREEHAND

 

 

         รู้สึกดีมากๆที่ได้เปิดมาฟังเพลงนี้ แล้วคิดว่าเราไปอยู่ที่ไหนมาทำไมถึงเพิ่งเปิดฟัง กับผลงานเพลงจากศิลปินกลุ่มหนึ่งนามว่า FREEHAND วงร็อคอัลเทอร์เนทีฟ4คนที่สร้างผลงานมานานหลายปีแล้ว และฝีมือดนตรีไม่ธรรมดาเลย เมื่อสร้างสรรค์ผลงานที่มีtasteดีๆออกมาให้คนฟังได้สัมผัสกันในหลายๆเพลงที่ต้องบอกว่ามัน “ถูกจริต” ใครหลายๆคนรวมถึงผู้เขียนด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพลง “กอด” / “คุก” หรือเพลงเก่าสไตล์เหงาๆตั้งแต่เมื่อ 7 ปีที่แล้วอย่างเพลง ควันบุหรี่ เป็นต้น

 

นี่คือซิงเกิลใหม่ของวงที่คนฟังหลายๆคนรู้จักและชื่นชอบ ซิงเกิลที่มีชื่อว่า “รสหวาน”

 

          ซาวด์ดนตรีของ Freehand ค่อนข้างที่จะชัดเจนและคงที่มากๆในเรื่องดนตรี ที่พวกเขาหาลายเซ็นของวงเจอ หาสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบได้ในการนำเสนอผลงานออกมา กับรูปแบบซาวด์ดนตรีที่มีความหนักแน่นของความเป็นร็อค แต่ก็มีความล่องลอยและลุ่มลึกในมิติการฟัง ที่บ่อยครั้งเพลงของพวกเขาดึงดูดคนฟังให้หลงเข้าไปในมิติของเวลาในเพลง

 

          สิ่งที่ชอบนอกจากดนตรีที่แข็งแรงและล่องลอยแล้ว เสียงนักร้องนำถือว่ายอดเยี่ยมเลย การร้องทรงพลัง มีเอกลักษณ์ มีหางเสียงอะไรบางอย่างที่ทำให้เรานึกถึงVocalistในตำนานอย่างพี่โต Silly Fools เล็กๆ แต่นักร้องอย่างคุณเข้มก็มีแนวทางเป็นของตัวเอง มีการร้องที่มีเสน่ห์และทรงพลังมากๆ + หลอนๆนิดๆ ซึ่งนั่นแหละมันเข้ากับดนตรีของวงอย่างยิ่งยวดเลยทีเดียว

 

          ซิงเกิลใหม่นี้มีชื่อว่า รสหวาน เป็นการพูดถึงอดีตและความเจ็บปวดที่เคยเกิดขึ้นว่า สุดท้ายแล้วไม่ว่ามันจะเคยจบยังไง เจ็บปวดเพียงไหน แต่เชื่อว่าในนั้นมันจะต้องยังมีร่องรอยและความทรงจำของ “รสหวาน” ที่เกิดขึ้นในความรู้สึกแน่นอน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกๆคนบนโลกนี้จำความสุขในช่วงเวลาของชีวิตตัวเองได้

 

เป็นรสหวานเข้มข้นที่ไม่มีวันจางหายไป นั่นคือส่วนหนึ่งของความรักและความทรงจำของมนุษย์

 

          วงฟรีแฮนด์เป็นวงที่ทำเพลงเองทุกขั้นตอนตั้งแต่แต่งโครงเพลงจนถึงarrange กลิ่นอายจึงได้ชัดเจนและมีคุณภาพที่ดีคงที่ ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนๆมา เรารู้สึกว่าพวกเขาทำได้ดีมากๆทุกเพลง เหมือนกับมันกลั่นและคัดมาอย่างดีแล้ว ถึงได้ปล่อยออกมาให้คนได้ฟัง เพลงนี้ก็เช่นกัน

 

          เนื้อเพลงแต่งออกมาได้สวยงามมากๆ ใช้คำสวย สละสลวย สื่อความรู้สึกได้ถึงขีดสุด แถมด้วยกรูฟการแต่งเพลงที่ดูทันสมัยและมีความเท่ในนั้น ทุกอย่างลงตัวหมด แถมด้วยเอ็มวีที่ทำให้คนดูอินได้ดีมากๆ แถมภาพในร้านในสไตล์หนังหว่องกาไว แบบสวยๆ นัวๆ อึมครึมๆ โคตรเข้ากับเพลงเลยให้ตาย!

 

บอกตรงๆว่าวงนี้คือของดีรสเข้มที่ไม่ควรพลาดจริงๆ จำชื่อวงกันไว้ดีๆเลย “FREEHAND”

FREEHAND , รสหวาน