Album Review

“เป็นไปไม่ได้” อมตะโรแมนติค เวอร์ชั่น นภ พรชำนิ & the Groovetoamatix jazz band (jazz cover)

หัตถาครองพิภพ July 22, 2022

“เป็นไปไม่ได้” อมตะโรแมนติค เวอร์ชั่น นภ พรชำนิ & the Groovetoamatix jazz band (jazz cover)

 

 

          เพลงนี้คือเพลงคลาสสิคระดับตำนานขึ้นหิ้งตลอดกาลของเมืองไทยแน่นอน สำหรับเพลง “เป็นไปไม่ได้” เพลงดังของวง The Impossibles ตั้งแต่ปี 1969 (พ.ศ. 2512) และเป็นการรำลึกถึงคุณอาที่น่ารักที่สุดของพวกเราชาวไทย อาต้อย เศรษฐา ศิระฉายา ตำนานนักร้องขวัญใจและเป็นที่รักของทุกๆคน บทเพลงเวอร์ชั่นคัฟเวอร์ด้วยสไตล์แจ๊สในครั้งนี้ก็เพื่อสื่อความคิดถึงและความรักแด่อาต้อย ที่ผ่านมาท่านสร้างความสุขให้เรามาโดยตลอด

 

          การได้นำเพลงชั้นบรมครูที่ขึ้นหิ้ง แต่มีความสวยงามและจับต้องได้เช่นนี้มาเล่นใหม่ นอกจากจะเป็นการรำลึกศิลปินแล้ว ยังเป็นการเชิดชูและนำเพลงนี้ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง และอีกหลายๆครั้งในอนาคต เพื่อให้น้องๆรุ่นหลังๆได้รู้จักและได้ฟังด้วย ซึ่งผลงานนี้เป็นการบรรเลงของ The Groovetoamatix jazz band ที่ได้นักร้องเสียงตำนานรุ่นถัดมาอีกท่านหนึ่งมาร้องเพลงนี้ให้ นั่นก็คือ พี่Nop นภ พรชำนิ มาเป็นผู้ถ่ายทอดความละมุนในเพลงนี้นั่นเอง

 

           แน่นอนว่าไม่มีอะไรดีไปกว่าเวอร์ชั่น Original อยู่แล้ว ถ้าใครเคยฟังเสียงอาต้อย บอกเลยว่าขนลุก เสียงอาต้อยนุ่มมาก สุภาพ และ “โรแมนติค” ที่สุดแล้ว ต้นฉบับนี่คือสุดจริงๆ ร้องได้ก้องกังวาน และทำให้คนฟังอินกับความรักที่ยิ่งใหญ่ของอาต้อยจริงๆ ซึ่งทุกวันนี้ก็พิสูจน์แล้วว่าสิ่งที่อาร้อง มันมาจากจิตวิญญาณและหัวใจขออาอย่างแท้จริง

 

           ส่วนในเวอร์ชั่นป็อปแจ๊ส ในครั้งนี้ของพี่นภ พรชำนิ ถือเป็นผู้ชายเสียงโรแมนติค อบอุ่นอีกคนหนึ่งเช่นกันที่เป็นตำนานขึ้นหิ้งอีกคนของยุค 90s เมื่อเพลงอมตะ มาเจอกับตำนานอีกคนอย่างพี่นภ ทุกอย่างจึงควรค่าอย่างสมศักดิ์ศรีที่สุดที่พี่นภได้ถ่ายทอดเพลงนี้ออกมา ด้วยความเป็นตัวเองแบบชิลๆนุ่มๆ และมันแมตช์กับ “เพลงนี้ในเวอร์ชั่นแจ๊ส” มากที่สุดแล้ว เพราะมันละมุนและดูดีจริงๆ

 

           เพลงนี้อยู่ในเซสชั่นการเล่นของ MM Live จากวง The Groovetomatix Jazz Band ซึ่งภาคดนตรีไม่ต้องกังวลเลย สุดยอดมาก ฟีลแจ๊สชั้นยอดมาเต็ม ไฮคลาสจริงๆ เป็นกลิ่นแจ๊สที่เข้มข้น แต่กลับเสพได้ง่ายๆด้วยความป็อปเล็กๆที่ติดอยู่ในนั้น ทำให้เราฟังเพลินได้เรื่อยๆไม่เบื่อเลยเนื่องจากเสพง่ายมากๆ ไลน์ดนตรีแต่ละไลน์ ทั้งเปียโน เครื่องเป่า แซ็กโซโฟน กีต้าร์ กลองแบบแจ๊ซจ๋าๆ ทุกอย่างละเมียดและไปในทิศทางเดียวกันด้วยเซนส์แจ๊สของแท้

 

          เป็นเวอร์ชั่นที่ทำให้ผมมีบุญได้เสพเพลงแจ๊สดีๆเพิ่มขึ้นมาอีกเพลงในชีวิตนี้ แล้วมันดีต่อจิตวิญญาณจริงๆ ที่สำคัญ เพื่ออาต้อยที่เป็นที่รักของพวกเรา ทั้งคนฟัง และศิลปินทั้งสองกลุ่มนี้ เรามีความสุขมากๆที่ได้ร่วมรำลึกถึงอาต้อยด้วยกันครับ

 

อาต้อยคงฟังเพลงนี้แล้วยิ้มอยู่ข้างบนสวรรค์อย่างมีความสุขแน่นอน รักอาต้อยตลอดไปครับ

เป็นไปไม่ได้ , The Impossibles