Album Review

“หากว่าฉัน” ความรู้สึกสุดละมุน กับดนตรีสุดละเมียด จาก SERIOUS BACON

หัตถาครองพิภพ July 23, 2022

“หากว่าฉัน” ความรู้สึกสุดละมุน กับดนตรีสุดละเมียด จาก SERIOUS BACON

 

 

           นี่คือเพลงสุดท้ายที่อยู่ในอัลบั้ม “Are You Serious?” ของ SERIOUS BACON หลังจากที่พวกเรารู้จักน้องสองคนนี้มาเป็นเวลาประมาณหนึ่งแล้ว หลังจากที่ปล่อยเพลงออกมาให้เราได้ฟังกันหลายปี พัฒนาการและความแปลกใหม่ค่อยๆเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆตามกาลเวลา โดยตั้งอยู่บน “เอกลักษณ์ทางดนตรี” ที่วงนี้ไม่เคยทิ้ง แฟนเพลงสามารถฟังแล้วรู้ได้เลยว่านี่คือเพลงของ SERIOUS BACON ด้วยน้ำเสียงของนักร้อง และแนวดนตรีฟังสบายๆ บนเมโลดี้ที่เพราะๆและเป็นกึ่งๆ Therapy Pop Song ที่ฟังแล้วมีความสุขกับชีวิตจริงๆ

 

เพลงสุดท้ายจากอัลบั้มของพวกเขา มีชื่อเพลงง่ายๆว่า “หากว่าฉัน”

 

          เพลงนี้เป็นเพลงของความหวังในความรัก ที่คิดว่าถ้าฉันเป็นคนที่ได้ดูแลเธอแทน ได้อยู่ข้างเธอแทนก็คงจะดีนั่นเอง เป็นเพลงแอบรักที่เฝ้ามองคนๆหนึ่ง และคิดจินตนาการไปด้วยความสุขว่า ถ้าได้อยู่ตรงนั้นก็คงมีความสุขไม่น้อย ดังนั้นเพลงจึงเป็นโทนที่ค่อนข้าง Positive ทั้งเนื้อเพลงที่เลือกเขียนออกมาในแนวทางที่แอบรักอยู่ในมุมของตัวเอง มีความสุขกับการนึกถึงเธออยู่ข้างเดียว พร้อมด้วยดนตรีที่ก็เน้นความสวยงามไปพร้อมๆกับเมโลดี้น่ารักๆ

 

          ความแปลกใหม่ที่สุดของเพลงนี้ ถ้าเป็นแฟนเพลงของวง “วิเคราะห์เบคอนจริงจัง” (SERIOUS BACON) จะเห็นความแตกต่างและแปลกใหม่ชัดเลยที่มีเสียงดนตรีของพวกเครื่องเป่าทองเหลืองต่างๆเข้ามาเป็นส่วนประกอบในเพลงนี้ แต่โดยรวมก็ยังเป็นป็อปฟังสบายแบบ Easy Listening อยู่ แต่มีความหรูหรา และสวยงาม ตามเนื้อหาเพลงที่เป็นเหมือน “ภาพฝัน” ให้ความล่องลอยและสวยงามในความรู้สึก

 

          เสียงการร้องยังชัดเจนอยู่สำหรับน้องเค้ก และพาร์ทการร้องรประสานกันของน้องเมือง ทำให้เพลงมันน่ารักและเติมเต็มมากยิ่งขึ้นกว่าที่เค้กร้องคนเดียวด้วย อันนี้ดีมากๆ อยากให้รักษาฟีลลิ่งของเพลงแบบนี้ไว้ แนวทางนี้คือแนวทางของพวกคุณที่ไม่มีใครเหมือนจริงๆ และทั้งสองก็โตขึ้นเรื่อยๆ น้องเค้กดูเป็นสาวมากขึ้นเยอะ น้องเมืองก็เป็นหนุ่มหล่อที่เริ่มเฟี้ยวมากกว่าเดิม

 

วงขวัญใจเราวงนี้ ติดตามกันยาวๆ รอดูว่าในอนาคตจะมีอะไรเจ๋งๆมาให้ดูอีกเยอะแน่นอน

SERIOUS BACON , Are You Serious? , หากว่าฉัน