Album Review

EP “Little Balcony” ความภูมิใจจากโปรเจ็ค The Infinity Sunset : Sunset Rollercoaster X Phum Viphurit

หัตถาครองพิภพ August 13, 2022

EP “Little Balcony” ความภูมิใจจากโปรเจ็ค The Infinity Sunset : Sunset Rollercoaster X Phum Viphurit

 

 

          ต้องบอกเลยว่านี่คือความภูมิใจอย่างมากอีกครั้งที่เราได้เห็นการร่วมงาน และการร่วมมือกันระหว่างประเทศ อันเป็นเครื่องหมายของสันติภาพ และความไร้พรมแดนในโลกยุคปัจจุบัน ที่สมัยก่อนการทำงานจากศิลปินคนละประเทศ เป็นเรื่องที่แทบจะไม่ได้เห็นบ่อยๆ แต่ทุกวันนี้เราได้เห็นพรมแดนทางภูมิศาสตร์ถูกฉีกออกเป็นชิ้นๆ ด้วยเทคโนโลยีที่เชื่อมผู้คนเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหน พูดภาษาอะไร แต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถสื่อสารกันได้สบายๆทั้งโลก นั่นก็คือการใช้ “เสียงเพลง”

 

         นี่คือโปรเจ็คพิเศษที่ชื่อว่า The Infinity Sunset “อาทิตย์ตกนิรันดร์กาล” (ชื่อไทย ตั้งให้เอง) เป็นโปรเจ็คที่ทางวง Sunset Rollercoaster ศิลปินกลุ่มชายหนุ่มห้าคน สร้างค่ายเพลง Sunset Music และทำโปรเจ็คนี้ขึ้นมา

 

          Sunset Rollercoaster เป็นวงที่ทำดนตรีฟังสบายๆ ด้วยสไตล์คลาสๆ กับดนตรีที่ให้ฟีล Synth Pop ยุค 80s เป็นหลัก แต่มีกลิ่นอายและสไตล์ต่างๆเข้ามาผสมผสานแล้วแต่เพลง บางเพลงเป็นซินธ์ป็อปสายดิสโก้ฟังค์ บางเพลงเป็น Synthwave ยุค70s เป็นร็อคแอนด์โรลก็ยังมี แต่ที่แน่ๆ ทุกเพลงของ Sunset Rollercoaster คือดีย์ โคตรดี และนี่คือโปรเจ็คสุดพิเศษ ที่เขาจะร่วมcollab แจมร่วมงานกับศิลปินต่างประเทศ 5 ศิลปิน แบ่งโปรเจ็ค The Infinity Sunset ออกเป็น “5 EP” ซึ่งจะเป็น EP ละสองเพลง โดยเป็นเพลงที่สองศิลปิน ระหว่าง Sunset Rollercoaster กับแขกรับเชิญ

 

          สิ่งที่ทำให้เราตื่นเต้นมากๆก็คือ นี่เป็นอีกครั้งที่ศิลปินไทยระดับอินเตอร์อย่าง Phum Viphurit จะได้โชว์ฝีมืออีกครั้งว่า “เทสต์ทางเสียงดนตรี” ของคนดนตรีบ้านเราก็มีมาตรฐานระดับสากลได้สบายๆ และ EP ที่ทำกับ Phum คือ EP ที่เป็นเพลงที่มีชื่อว่า “Little Balcony” (แปลเป็นไทย : ระเบียงเล็กๆ) ทั้งสองฝ่าย ทำเพลงชื่อนี้เหมือนกันทั้งคู่ อยู่ที่การตีความและถ่ายทอดออกมาจากศิลปินทั้งสองฝ่ายนั่นเอง

 

          โดยอีก 4 EP คือ ‘Chicago’ EP, Subtropical South’ EP, ‘Posture and Attitude’ EP และ ‘Impossible Isle’ กับ 2 ศิลปิน US และศิลปินจาก JP และ KR ส่วน Phum Viphurit ก็เป็นตัวแทนของ TH นั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่ทาง Sunset Rollercoaster เลือก Phum ไม่มีอะไรน่าแปลกใจเลย ทั้งคุณภาพ และสไตล์ดนตรี กลิ่นอายของ Phum กับ Sunset Rollercoaster ไปในทิศทางที่นุ่มละมุน ให้ฟีลบรรยากาศที่มีเสน่ห์ด้วยVibeการฟังที่ดนตรีมีคลาส ฟังง่าย สบายๆ และโคตรชิล

 

           Little Balcony เวอร์ชั่นของ Sunset Rollercoaster เป็นซินธ์ป็อปฟังสบายๆ ดนตรีมีความสนุกสนานและสดใสมากๆ อาจจะไม่ได้ล่องลอย แต่ซินธ์สร้างสีสันที่สดใสให้กับเพลงนี้ ขณะที่จังหวะเพลงและกรูฟค่อนข้างกระชับ สนุก แถมด้วยความละมุนของบรรยากาศเพลงที่น่ารักมากๆ แต่ไม่ทิ้งลายกีต้ารเท่ๆในช่วงsolo เพลงนี้เบสและกลองแข็งแรง และโดดเด่นจริงๆ ทำให้เพลงมันสนุกมากๆ

 

           ส่วน Little Balcony ในมุม Phum Viphurit เป็นกีต้าร์อะคูสติก ฟิงเกอร์สไตล์ มีความเป็นเพลงอินดี้ป็อปสไตล์ยุโรป เป็นอะคูสติกฟังง่ายๆ แต่ละมุน และโคตรดีมากๆ เมโลดี้ของเพลงมีความคลาสสิคอยู่ในนั้น เพราะมันสุขุม

 

           ผสมกับละมุนเหมือนได้ยินเพลงลูกกรุงไทยสมัยก่อน ที่ฟังแล้วเย็นใจ แต่ก็ทันสมัย ตามสไตล์ของ Phum Viphurit ที่บ้านเราหาฟังคนทำเพลงแนวๆนี้ยากเหมือนกันที่สำเนียงร้องและสำเนียงดนตรีจะอินเตอร์ขนาดนี้

 

            เอ็มวีน่ารักทั้งสองพาร์ท ชอบความสามัคคีกันของ MV ฟาก Sunset Rollercoaster และชอบความชิลๆ มีเส้นเรื่องชีวิตประจำวันของ MV ฝั่ง Phum โดยเฉพาะตัวประกอบที่ทำกิจกรรมเป็นแบ็คกราวน์ แต่จังหวะเข้ากับบีทของเพลง อันนี้คือโคตรดีมากๆ

 

            เป็น EP เปิดหัวของ โปรเจ็ค The Infinity Sunset ที่โคตรดี และเอาไปโชว์ได้เลยว่า นี่คือเพลงนำของ The Infinity Sunset กับการได้ฟัง Little Balcony ที่ทำออกมากันเป็นคนละเพลงที่ชื่อเดียวกัน แต่เจ๋งเหมือนกันทั้งคู่

 

          เชื่อว่า อีก 4 EP รวมแล้ว 10 เพลงในโปรเจ็คนี้ที่จะปล่อยครบถ้วนในวันที่ 19 สิงหาคม คงจะเป็นงานที่แฟนเพลงเทสต์ดีๆไม่ควรพลาด

 

           ฟังแค่สองเพลงนี้ ทำให้เราต้องไปลำบากตามฟังให้ครบอีก 8 เพลงด้วยแล้วล่ะ สมกับที่เค้าบอกว่า โปรเจ็คนี้เป็นรถไฟเชื่อมความสัมพันธ์ต่างเชื้อชาติ แต่มีดนตรีเป็นจุดร่วมของทุกสรรพสิ่งอย่างแท้จริง

Little Balcony , Sunset Rollercoaster , Phum Viphurit