Album Review

“ที่ว่างข้างร่ม” พลังของความรัก และฝนแห่งการเผยความในใจ จาก “AE JIRAKORN”

หัตถาครองพิภพ August 13, 2022

“ที่ว่างข้างร่ม” พลังของความรัก และฝนแห่งการเผยความในใจ จาก “AE JIRAKORN”

 

 

          ในฐานะแฟนคลับเดนตายของ “พญาอีกาดำ” น้าเอ๊ะ จิรากร ทุกครั้งที่ได้เห็นซิงเกิลใหม่ๆของน้าเอ๊ะออกมา มันเป็นอะไรที่ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าอันเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว รวมถึงการได้ทำงานตามที่ตัวเองชอบ อย่างการปล่อยเพลงที่มีความเป็นร็อคที่เข้มข้น เราอยากจะบอกศิลปิน และทีมงานว่า ไม่ว่าจะเป็นน้าเอ๊ะเวอร์ชั่นไหนๆ จะเป็นคนร้องเพลงรักโรแมนติค เพลงร็อคดุเดือดแสบดากส์ หรือเพลงป็อปฟังสบายเข้าใจง่าย มันดีทุกอย่างจริงๆ และวันนี้ เอ๊ะ จิรากร มาพร้อมเพลงใหม่ที่มีพลังงานดีๆ อัดแน่นอยู่ในความหมายและฟีลลิ่งของเพลงนั้นๆ กับซิงเกิลใหม่ที่มีชื่อว่า “ที่ว่างข้างร่ม”

 

           ผลงานนี้ยังคงอยู่กับบ้านใหญ่ที่เดิมอย่าง ME Records ดูแลการผลิตโดยรวมจากพี่ฟองเบียร์เช่นเดิม แต่เพลงนี้ คนที่แต่งเนื้อร้อง ทำนอง คือนักแต่งเพลงที่มือกำลังขึ้นจัดๆอย่าง พี่ติ๊ก Playground ที่เหมาแต่งเพลงศิลปินในเครือหมด จะนักร้องเก่า จะปั้นศิลปินหญิงใหม่ๆ แต่งได้หมด มันเด็ดตรงนี้! ซึ่งเพลง “ที่ว่างข้างร่ม” เป็นเพลงที่ค่อนข้างมีความหมายลึกซึ้ง มีความโรแมนติคมากๆอยู่ข้างในmeaningแฝงของมัน พร้อมด้วยความรู้สึกดีๆที่มอบให้จากอีกมุมหนึ่งของคนที่รอคอยจะมอบความรักให้แก่คนๆนั้นอยู่

 

         เมฆฝน ฟ้าร้อง ถูกเปรียบเปรยในลักษณะของ symbolicแห่งความเศร้า ความผิดหวัง เสียใจ เนื่องจากบรรยากาศหม่นๆของมัน และน้ำที่ตกลงมาเหมือนกับการที่ฟ้าร้องไห้ แต่สิ่งที่จะต้านความเศร้า และปัญหาต่างๆที่จะเข้ามา เวลาที่ฝนตก นั่นก็คือ “ร่ม” นั่นเอง อุปกรณ์ง่ายๆที่ใครๆก็มีมัน และสามารถเอามากันฝนแห่งความเศร้านั้นให้กับคนสองหรือสามคนได้ในร่ม

 

         ขึ้นอยู่กับว่า ที่ว่างข้างร่ม ที่จะมอบให้คนที่เรารัก ได้ยืนหลบฝนในร่มกับเรา มันจะมีหรือไม่เท่านั้นเอง เพลงนี้จึงเป็นตัวแทนของความเป็นห่วงเป็นใย ผ่านสัญลักษณ์ของการที่พระเอกเอ็มวี พยายามจะเป็น Umbrella Stalker (ฮา) ที่ตามติดจะไปยื่นร่มให้นางเอกเสมอ แม้เธอจะตกใจและพยายามหนีก็ตาม

 

เมื่อใดที่ฝนตก และเรายังคงอยู่ตรงนั้นเพื่อกางร่มให้เธอ แล้วเธอจะเห็นค่าเราเอง J

 

          การเปรียบเปรยในเอ็มวียังมีพูดถึงเมฆฝนด้วยว่า “ความกล้าก็เหมือนเมฆหมอกก่อนฝนตก ต้องรวบรวมความกล้าให้มากพอ ถึงจะตกลงมาได้ เมื่อฝนตกลงมา เมฆหมอกที่เสมือนความกลัวก็จะหายไป แล้วที่ตรงนั้นจะว่างพอสำหรับใครสักคน”

 

           หมายถึงว่า ถ้าเรากล้าที่จะบอกความในใจใครสักคน ผ่านการใช้เวลาเพื่อรวมพลังจะบอกเธอออกไปได้เมื่อไหร่ ก็เหมือนฝนที่ตกลงมาแล้ว เมฆหมอกจะหายไป และตรงนั้นจะเปิดรับใครเข้ามาได้นั่นเอง

 

          เพลงที่ว่างข้างร่ม เป็นเพลงป็อปร็อค ฟังง่ายเข้าใจง่าย มีความสนุก ด้วยtempoที่เป็นเพลงเร็วขึ้นมาสักหน่อย ด้วยความหมายดีๆของเพลง ทำให้โทนเพลงโดยรวมค่อนข้างใส และเป็นpositiveมากๆ แต่แอบมีท่อนโหดๆให้น้าเอ๊ะโชว์สกิลร้องให้สาวกอีกาดำได้เฮเล็กๆเหมือนกัน

 

        เสียงของ เอ๊ะ จิรากร คือเสียงสวรรค์ที่แฟนเพลงอยากจะฟังเขาร้องเพลงแบบนี้ไปเรื่อยๆไม่มีเบื่อ ขอบคุณที่ยังทำเพลงและร้องเพลงให้เราฟังครับ

 

ราชันอย่างน้าไม่จำเป็นต้องมีบัลลังก์ เพราะทุกครั้งที่เขาก้าวไป คือเส้นชัยของเอ๊ะ จิรากร!!!

AE JIRAKORN , ที่ว่างข้างร่ม