Album Review

“ช่วยไปรักคนนั้นที” คำขอร้องที่อยากให้เธอไปดี และให้เราหลุดพ้น จาก O-PAVEE

หัตถาครองพิภพ August 20, 2022

“ช่วยไปรักคนนั้นที” คำขอร้องที่อยากให้เธอไปดี และให้เราหลุดพ้น จาก O-PAVEE

 

 

           เป็นนักร้องเสียงดีมากอีกคนหนึ่งที่ชัดเจนในเรื่องลายเซ็นการทำเพลง ไม่ว่าดนตรีจะลองในสไตล์แปลกใหม่ หรือกลับมาทำงานในเส้นทางแนวเพลงที่เขาชอบ สิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนชัดเจนก็คือ “เสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์” ของโอ ปวีร์ คือนักร้องยุคใหม่คนหนึ่งที่ผมชื่นชอบมากๆ ด้วยคุณภาพการร้องที่มีเทคนิคน่าสนใจ รายละเอียดการร้องหลากหลายดี เสียงร้องมีพลังน่าฟัง แต่ที่สำคัญคือ ฟีลลิ่งของการร้องที่ไม่เหมือนใคร กับการเป็นเจ้าพ่อเพลงอกหัก เพลงเหงา ที่ฟังเสียงเขาแล้วมัน “โดนใจ” ทุกครั้งที่ฟัง ทำให้เราอินว่า “เศร้าจริงๆ” และนี่คืออีกเพลงเศร้าๆของเขาที่ปล่อยออกมาในชื่อซิงเกิลว่า “ช่วยไปรักคนนั้นที”

 

          เพลงนี้สวยงามตั้งแต่ภาคดนตรีที่มีความย้อนยุคไปยังเพลงป็อปยุค 90s เล็กน้อย ซึ่งหลายๆคนที่โตยุคนั้นคุ้นเคยกันดี ฟังอินโทรขึ้นมานี่คือ ใช่เลย บรรยากาศโคตร 90s กับการเป็นเพลงป็อปฟังง่ายๆ แต่มีความละมุนและล่องลอยในแบบของโซลที่ให้ความละเมียดบนความรู้สึก

 

           เนื้อหาเพลงเป็นเพลงอกหักของคนที่ต้องการจะตัดใจจากสิ่งที่รัก ยิ่งพยายามอยากจะ “ต่อต้าน” มากเท่าไหร่ ด้วยการที่ไม่อยากจะเห็นเขามีคนใหม่ มันอาจจะเป็นแผลเรื้อรัง เป็นมะเร็งที่รักษาไม่ได้

 

          แต่ถ้าคิดตรงกันข้าม สมมติว่าเราตกน้ำลงไปแล้วว่ายขึ้นมาไม่ได้ ก็ลองดำสวนลงไปเลย เราอาจจะได้เจอฟองอากาศที่ติดอยู่ใต้ก้อนหินก้นแม่น้ำ แล้วอาจทำให้เราหายใจต่ออีกเฮือกนึงก็ได้ : เช่นกัน การที่เราไม่อยากให้เขามีคนใหม่ แต่ถ้าลองปรับกระบวนคิด ให้เขา “ช่วยไปรักคนนั้นที” ใครสักคนที่จะทำให้เรา “ยอมรับสภาพ” ข้างในใจ เราจะได้รู้สึกว่า หมดหวังจริงๆ และ “เขาไปดีแล้วจริงๆ”

 

เราถึงจะได้เลิกหวัง และเราจะได้ “สบายใจ” ด้วยว่าเขาได้เจอคนที่ดีๆแล้ว

 

          โดยรวมเนื้อเพลง ความหมายของเพลง ค่อนข้างเศร้ามาก มันคือการตัดใจแบบเจ็บๆ แต่สิ่งที่เหนือยิ่งกว่าภาคดนตรี หรือเนื้อหาLyric ผมรู้สึกว่า MVP ของเพลงนี้คือเสียงร้องของ โอ ปวีร์ นี่แหละที่สุดยอดมาก มันขยี้มาก โคตรดี และน้ำเสียงเขาน่าฟังเสมอ

 

           เพลงนี้บันทึกเสียงแบบทุกแทรคพร้อมกัน ทำให้ซาวด์เพลงมันมีความสด มีความเรียลมากขึ้นกว่าการอัดทีละไลน์ และได้คุณปู๋ HENS มาแต่งเพลงให้ ร่วมกับพี่โซ่ มาเรียบเรียง โดยคนทำเมโลดี้เหงาๆนี้ คือคุณโอเองที่ทำเป็นคอมโบสามคนที่ดีมากๆเมื่อรวมกับหัวหน้าแก๊งค์ใหญ่อย่างพี่พลอีกคน

 

           ในสายตาผม O-PAVEE ควรจะดังเปรี้ยงมากยิ่งกว่านี้อีกเยอะ เขาUnderratedมากในแง่ชื่อเสียง เหลือแค่รอเพลงที่จะมาพาให้เขาแจ้งเกิดแบบจัดๆในอนาคตแค่นั้นเอง แล้วเพลงเหล่านี้คนจะหันกลับมาฟังแน่นอน

ช่วยไปรักคนนั้นที , O-PAVEE