Album Review

“Happiness” ความกล้าอันยอดเยี่ยมที่ไม่ต้องพิสูจน์อะไรแล้วของ The 1975 และทัวร์อเมริกาเหนือที่พร้อมลุย

หัตถาครองพิภพ August 22, 2022

“Happiness” ความกล้าอันยอดเยี่ยมที่ไม่ต้องพิสูจน์อะไรแล้วของ The 1975 และทัวร์อเมริกาเหนือที่พร้อมลุย

 

 

          จะบอกว่านี่เป็น “ของดีเมืองแมนเชสเตอร์” ก็ว่าได้ นอกจากแมนเชสเตอร์ซิตี้แล้วในยุคนี้ (แมนยูผมเป็นมวยรองไปก่อน) ก็จะมีอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่เป็นถิ่นซึ่งสร้างวงดนตรีระดับโลกอย่าง The 1975 ขึ้นมาในปี 2002 จวบมาถึงทุกวันนี้ พวกเขาไม่มีอะไรต้องพิสูจน์อีกแล้วสำหรับแนวดนตรีอินดี้ป็อปที่มีกลิ่นอายเฉพาะตัว และสีสันจัดจ้านอยู่บนฟีลลิ่งเพลงแบบหรูๆท่ามกลางเทสต์ดนตรีที่โคตรดี วันนี้พวกเขามี “อัลบั้มใหม่” แบบเต็มๆที่มีชื่อว่า 'Being Funny In A Foreign Language' อัลบั้มใหม่ที่มีกำหนดจะปล่อยแบบเต็มๆวันที่ 14 ตุลาคม 2565 นี้ แน่นอนว่า สาวก The 1975 อย่างผู้เขียนและหลายๆคนค่อนข้างตื่นเต้นกับการกลับมาครั้งนี้จริงๆ

 

ไม่ใช่อะไรนะ เราจะมีเพลงเพราะๆไว้ฟังเพิ่มอีกอัลบั้มแบบ “เต็มๆข้อ” อีกสิบเพลงนี่แหละ

 

          นี่คือซิงเกิลที่สองที่พวกเขาหยิบมาโปรโมทจากอัลบั้มที่แปลเป็นไทยว่า “ทำตัวให้สนุกกับภาษาต่างประเทศซะ” (มั่วเอาเอง) หลังจากที่ซิงเกิลคัมแบ็คแรกอย่าง Part of the band แทร็คที่ 4 ของอัลบั้ม BFFL ชุดนี้ได้ถูกปล่อยออกมา ก็ได้รับคำชื่นชมมากมายในความเป็นศิลปินที่มีสไตล์ของตัวเอง แต่ทำให้ตัวตนของพวกเขากลายเป็นป็อปเมนสตรีม ที่ทุกคนบนโลกต้องห้นมามองและ “ตาม” พวกเขามาเหมือนกัน

 

          “Happiness” เป็นเพลงเต้นรำสนุกสนานสมกับชื่อเพลง ดนตรีที่ค่อนข้างออกโทนpositive ฟังสบายๆ แต่มีความเป็น The 1975 หมดทั้งกระบิตั้งแต่เมโลดี้ ดนตรี รวมถึงเสียงร้องตั้งแต่คำแรกของ “แมทตี้” แมทธิว ฮีลีย์ ขึ้นมาก็รู้เลยว่านี่เพลงวงอะไรแบบไม่ต้องทายต่อ เพราะเสียงมันโคตรชัด

 

         รายละเอียดเพลงนี้น่าสนใจมากๆ นอกจากลายเซ็นของวงซึ่งไม่ต้องสงสัยอะไรกันอีกแล้วของแมทตี้ ดนตรีของ The 1975 ดูโตขึ้นด้วยรายละเอียดที่ลุ่มลึก และน่าสนใจที่จะเก็บทุกเม็ดที่เขาเล่นในเพลง แต่ละไลน์ มีความพอดี มีความเหนือชั้น แต่กลับผสมกันแล้วลงตัว และมัน “เท่” เก๋สุด แบบที่วงอื่นไม่มีเหมือน

 

เราก็ไม่อยากจะอวยมากหรอก แฟนเพลงวงนี้ก็เยอะอยู่แล้ว แต่มันเป็นแบบนั้นจริงๆ

 

         ความสนุกของเพลงนี้ และสเต็ปของแมทตี้ในเพลง คืออะไรที่ดีมากๆ ผู้เขียนชอบทุกพาร์ทของเพลงนี้ ทั้งกลิ่นอาย The 1975 ที่ครบถ้วน แถมด้วยแซ็กโซโล่ช่วงท้ายๆนี่คือเจ๋งมากจริงๆ มารับช่วงต่อจากที่ท่อนฮุคหลักจบไปแล้วเรียบร้อย และกำลังงจะปิดม่านเฟสติวัลในเพลงนี้ด้วยความสุขอย่างยิ่งใหญ่และเต็มแบนด์มากๆ

 

           รวมกันทุกองค์ประกอบของเพลงแล้วโคตรดี ก็ไม่รู้จะต้องเขียนอะไรมากไปกว่านี้แล้ว เพราะมันดีจริงๆ รอคอยวันปล่อยอัลบั้มเต็มๆเลย และทวีปอเมริกาเหนือก็จะเป็นผู้โชคดีที่ The 1975 ไปทัวร์ช่วงสองเดือนสุดท้าย หลังจากที่ปล่อยเพลงกลางตุลาคม จะมีทัวร์ทั่วทวีปตลอดเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมนี้ รวมถึงการแสดงที่ Madison Square Garden ในนิวยอร์กและ The Kia Forum ในลอสแองเจลิสด้วย

 

โควิดซาแล้ว มาเมืองไทยหน่อยไหม มาเหอะ อยากเจอ

Happiness , The 1975