Album Review

“ทุกนาทีที่สวยงาม” อาวุธหนักทางเสียงเพลงที่สวยงามทุกนาทีของความทรงจำ จาก NONT TANONT

หัตถาครองพิภพ August 25, 2022

“ทุกนาทีที่สวยงาม” อาวุธหนักทางเสียงเพลงที่สวยงามทุกนาทีของความทรงจำ จาก NONT TANONT

 

 

         หลังจากที่เพาะบ่มประสบการณ์มามากมายเป็นเวลานับสิบปีแล้ว จากที่เราได้เห็นเขาครั้งแรกในเวที The Voice กับการเป็นแชมป์ซีซั่นแรก ในวันนี้ นนท์ ธนนท์ กำลังจะมีอัลบั้มเต็มเป็นของตัวเองแล้ว กับค่ายเพลงที่เชื่อมือได้ว่าคุณภาพคับแก้วอย่าง LOVEiS ENTERTAINMENT อัลบั้มเต็มของ นนท์ ธนนท์ จะมีชื่อยาวๆที่มีความน่าสนใจมากๆว่า “Cigarette Candy & Vanilla Sky” โดยที่สองพาร์ทแรกเราจะพอเดาได้ว่า จะเป็นเพลงแบบไหน กลิ่นขมๆของซิกาแรตต์ และความหวานชื่นของแคนดี้ แต่บรรยากาศแบบ Vanilla Sky คือฟีลลิ่งเพลงที่ไม่มีใครรู้นอกจากน้องนนท์เอง ที่เขาจะทำเพลงที่บรรยากาศแบบนั้นให้เราฟัง และซิงเกิลที่เราฟังกันอยู่ในตอนนี้ คืองานที่มาจากพาร์ท Vanilla Sky นั่นเอง

 

เพลงนี้มีชื่อว่า “ทุกนาทีที่สวยงาม” (Always With Me)

 

          ดูชื่อเพลงเหมือนจะไม่มีอะไร เดาเอาว่าน่าจะเป็นเพลงเพราะๆสมหวัง แต่ในความเป็นจริงแล้ว เพลงนี้พูดถึง “ความสวยงาม” ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเวลาดีที่อยู่ด้วยกัน หรือเวลาเลวร้ายที่เรามีปัญหา รวมถึงการแยกจากกัน สิ่งที่สารในเพลงต้องการจะสื่อคือ มันยิ่งใหญ่และสำคัญในทุกๆช่วงเวลาที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะดีหรือจะร้าย ทุกนาทีสวยงามเสมอ

 

          เพลงนี้ต้องบอกเลยว่า น้องนนท์ “เอาอยู่” กับเพลงที่ “เล่นใหญ่” มากๆ ด้วยเนื้อหาที่หนักหน่วง แถมด้วยดนตรีที่จัดเต็ม ยิงคนฟัแบบไม่ให้หายใจดังปั้งๆๆๆ ยิ่งฟังยิ่งยิงแรงขึ้นจากเดิมจากดนตรีที่บิ๊วจนถึงขีดสุด แล้วทรานสโพสคีย์การร้องขึ้นไปอีก โหดมากๆทั้งโครงสร้างเพลงโดยรวม และนักร้อง ที่ร้องได้ถึงอารมณ์ และเอาเพลงนี้อยู่แบบสบายๆ ทำให้เราเชื่อเพลงๆนี้ และมันทรงพลังมากๆ

 

            ตัวเพลง ทุกนาทีที่สวยงาม มาจากการแต่งเพลงโดย ไมโล Tilly Birds คนดนตรีฝีมือเทพอีกคนหนึ่ง ที่ทำงานร่วมกับสองมือโปรอย่าง พี่โน่ และ คุณปู๋ 25hours เนื้อเพลงนี้แต่งร่วมกันระหว่างไมโลกับคุณปู๋ แต่ทำนอง เรียบเรียง เป็นฝีมือคุณไมโลแกเต็มๆ

 

            ความยาว 6 นาทีในเพลงนี้ ถ้าเทียบตามมาตรฐานเพลงไทยปกติก็ถือว่ายาว แต่มันก็ไม่ได้ยาวมากเกินกว่าจะฟังได้สบายๆ เพราะเพลงพาเราไหลไปเรื่อยๆจากต้นจนถึงจุดสุดท้ายแบบไม่มีช่วงไหนน่าเบื่อเลย พีคตลอด 6 นาทีโดยไม่มีเว้นช่องไฟ แถมMVทำให้เราอินหนัก เพราะนี่ยิงยาวตลอด 6 นาที ภาพจำ ภาพเหตุการณ์มาเรื่อยๆ จนเรารู้สึกและสัมผกับตัวตนของครอบครัวในเอ็มวีนี้ได้

 

         ถึงแม้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะดีหรือร้าย มันสวยงามก็จริง แต่ถ้าคนเราเลือกได้ ก็คงไม่อยากจะจบด้วยฝันร้าย เหมือนที่ตอนจบของเอ็มวีนี้เป็นหรอกครับ เจ็บปวดจริงๆ

 

ฟังแล้วน้ำตาจะไหลได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ประสบกับการจากลาเช่นในเพลงนี้ครับ

นนท์ ธนนท์