Album Review

“ยังไงก็เพื่อน” (BFF) ความสงสัยที่เตรียมใจผิดหวัง จาก NINEW

หัตถาครองพิภพ September 15, 2022

“ยังไงก็เพื่อน” (BFF) ความสงสัยที่เตรียมใจผิดหวัง จาก NINEW

 

 

         ศิลปินคนนี้มีอะไรน่าสนใจอยู่ในตัวเยอะมาก สำหรับ “NINEW” ชายหนุ่มเสียงนุ่ม ที่ดูแลการทำเพลงของตัวเองด้วยการเป็นโปรดิวเซอร์ และมีคุณพัด ช่วยดูแลเรื่องเพลงให้ ในค่ายที่กำลังสร้างศิลปินใหม่ๆออกมาประดับวงการเพลงมากมายอย่างค่าย marr ซึ่งนี่คือซิงเกิลที่ผ่านประสบการณ์ปล่อยผลงานมา 6-7 เพลงแล้วของเขา ถือว่าเริ่มที่จะอยู่ตัวและจับทางได้ว่าทางไหนคือแนวที่ชัดเจนและเหมาะกับเขา ซึ่งเพลงที่กำลังจะรีวิวนี้คือตัวตนที่เหมาะ และเข้ากันกับน้ำเสียงของเขามากที่สุด กับเพลงโรแมนติคบนดนตรีเพราะๆ ในซิงเกิลใหม่ที่ชื่อว่า “ยังไงก็เพื่อน”

 

         เพลงนี้เป็นเพลงที่ทำให้เราย้อนความรู้สึกเหมือนฟังเพลงในช้าของป็อปไอดอยุค 2010s ด้วยหน่อยๆในเรื่องของเมโลดี้ที่เสพสัมผัสได้ง่าย แต่มีเอกลักษณ์และความทันสมัยอยู่ในตัว สิ่งที่เด่นมากในเรื่องดนตรีคือเสียงกีต้าร์ที่มันเตะหูมากๆ ส่วนอื่นๆ ดนตรีที่เหมือนได้กลิ่นอายเป็นจังหวะ6/8 แต่บีทดนตรีมีความเป็นดนตรียุค 2022 ชัดเจน การเสริมซินธ์เข้ามาเป็นเอกลักษณ์ ยิ่งทำให้เพลงมีความผสมผสานในแบบเพลงป็อปไอดอลคลาสสิคๆ กับดนตรีของ “โลกใหม่” ได้เป็นอย่างดี

 

          เพลงนี้เป็นเรื่องของความรู้สึก และการคิดวนเวียนไปมาอยู่ในหัวตัวเอง กับคำถามที่ว่า จะเป็นยังไง ถ้าเฉลยความรู้สึกในใจออกไป ซึ่งก็รู้ว่ามันไม่ดี และคงไม่สมหวังหรอก แต่ก็อยากจะบอกออกไปให้เขาได้รู้ความในใจนี่แหละ ซึ่งตัวเนื้อเพลง มันเป็นความรู้สึกของคนที่รู้คำตอบอยู่แล้วซะด้วยซ้ำว่า ยังไงก็เพื่อน ตามชื่อเพลงเลย

 

เพราะงั้น แห้วแน่นอน รู้อยู่แล้วว่านก แต่ก็ยังอยากจะบอกอยู่ ใจนายมันแน่มาก!

 

          เพลงนี้มันเป็นความอกหักแบบที่โรแมนติค ด้วยเมโลดี้สวยๆ เนื้อเพลงที่ติดหู ท่อนจำคือเด่นมากในฮุค เพลงนี้ทำให้ผมคิดถึงเพลงสายโรแมนติคๆอย่างเพลงเก่าของจอนนี่ อันวา อย่าง “อยากให้รู้ว่ารักเธอ” แล้วน้อง NINEW เป็นนักร้องที่เสียงนุ่มมากๆจริงๆ ฟังแล้วโคตรสบายใจ เรารู้สึกว่านักร้องคนนี้มีพรสวรรค์ และเสียงที่ฟ้าประทานมาอย่างดี มันถึงได้ถูกใจคนฟังเช่นนี้

 

         ค่าย marr นี่คุณภาพเน้นๆจริงๆ ยอมรับเลย ชื่อของ NINEW จะเป็นชื่อที่ต้องจับตามองให้ดีแน่นอน เพราะเรารู้ฝีมือการโปรดิวซ์เพลงของเขาแล้ว

 

เทสต์ดีแบบนี้ ก็เชียร์กันต่อยาวๆ

NINEW , ยังไงก็เพื่อน