Album Review

“ลืมตาในความมืด” จาก EBOLA ให้มันรู้ไปว่า บาดแผล กับสิ่งที่มองไม่เห็น ทำอะไรเราไม่ได้!!!!

หัตถาครองพิภพ September 19, 2022

“ลืมตาในความมืด” จาก EBOLA ให้มันรู้ไปว่า บาดแผล กับสิ่งที่มองไม่เห็น ทำอะไรเราไม่ได้!!!!

 

 

           ต้องบอกว่า ขอกราบงามๆสามทีกับทาง ME Records จริงๆ ที่ปล่อยผลงานคุณภาพจากวงดนตรีที่เรารอคอย และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ฟังเพลงเจ๋งๆจากพวกเขา EBOLA วงร็อคสายพันธุ์มหากาฬ ที่ไม่เคยทำให้แฟนเพลงไทยผิดหวัง โดยเฉพาะชาวร็อค ได้ยินเพลงร็อคดีๆออกมาในยุคนี้สักเพลง เราดีใจกันมากจริงๆ และนี่คือเพลงที่ส่วนตัวมองว่า “Perfect” อีกเพลงหนึ่งของวงนี้ ที่สมบูรณ์แบบทั้งดนตรี ความหมาย และองค์ประกอบทุกอย่างที่ลงตัวด้วยความพอดีกันมากๆ

 

ซิงเกิลนี้มีชื่อว่า “ลืมตาในความมืด”

 

          นี่คือเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย “พลังงาน” อย่างแท้จริงที่อัดแน่นอยู่ในความหมายของเพลง การสื่อสาร และภาคดนตรีที่ส่งมาถึงคนฟังได้แบบเต็มๆ ด้วยเนื้อหาดีๆที่มีคอนเซปต์ที่อยากให้คนเรา “สู้” แม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากย่ำแย่เพียงใด เปรียบเสมือนความมืดที่มองไม่เห็นทาง ในเอ็มวีมีบาดแผลของนางเอก ที่สื่อถึงความเจ็บปวดซึ่งได้รับมาในชีวิตของคนเรา รวมถึงอะไรบางอย่างที่เลวร้ายซึ่งเรามองไม่เห็นมัน ที่สื่อถึงโชคชะตาและความโชคร้าย

 

          หากเราอยู่ในความมืด เรารู้หรือไม่ว่า ลืมตาไปแล้วมันจะเห็นอะไร? ใช่ครับ รู้ทั้งรู้ว่ามันมองไม่เห็นอะไร แต่การลืมตาขึ้นมาในความมืด เป็นความหมายที่ EBOLA ต้องการจะสื่อว่า ถ้าเราลืมตา สองสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ 1. การค่อยๆอยู่กับมันให้ชินในความมืด ความทรมานนั้น เพื่อจะเรียนรู้มัน และ 2. การกล้าเปิดตามาเจอกับความมืดตรงหน้า มันคือการยอมรับความจริง และเข้าใจมันว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่ว่าจะร้ายดี

 

          การลืมตา ช่วยให้เราอยู่กับมันได้ แม้ว่าอาจจะยังไม่ผ่านพ้นมัน แต่ดีกว่าหลับตาต่อไป เพราะไม่มีอะไรดีขึ้นมาเลย สู้ลืมตาขึ้นมาดีกว่า เผื่อจะชินกับความมืดตรงนี้ขึ้นมานิดหน่อย เพื่อรอรับวันที่ “แสงสว่าง” กลับมาอีกครั้ง เหมือนกับSymbolicของเอ็มวีนี้ที่สุดท้ายแล้ว หลังจากเจอความมืด และการร้องเพลงว้ากใส่หน้านางเอกของพี่เอ๋ (ฮา) สุดท้ายเมื่อแสงกลับมาส่องอีกครั้ง ความสุขที่คืนมา มันมีค่ายิ่งกว่าเดิมจริงๆ

 

          ความหมายของเพลงนี้ดีมากๆ อย่างที่กล่าวไปแล้ว นอกจากนี้ ภาคดนตรีของอีโบล่าเพลงนี้ยังคงทรงพลัง เท่ แข็งแรงและเข้มแข็งมากๆ ความก้าวร้าวในเพลงนี้มันกลายเป็นพลัง Positive มากกว่าที่จะสาดอารมณ์ออกมาอย่างเดียว ซึ่งเราชอบมาก เพลงนี้จริงๆเจ๋งมากในทุกๆส่วน รายละเอียดที่ใส่มาค่อนข้างหลากหลายเลย แต่ที่ผมชอบมากๆคือ กีต้าร์ของเพลงนี้คือดุเดือดมาก มีความแข็งแกร่ง มีความหนักหน่วงมากของริฟกีต้าร์ แล้วโซโล่เพลงนี้คือดีย์ เกิดพลังงานมากๆ และไม่ต้องเล่นเร็วเล่นเยอะ แต่ได้อารมณ์สุดๆ

 

           ไม่รู้จะพูดยังไง นอกจากคำเดิมที่ว่าไปแล้วว่า เพลงนี้สมบูรณ์ในทุกๆด้านจริงๆ จะเป็นเพลงให้กำลังใจ เพลงสร้างพลังงานของอีโบล่า ที่เราเก็บไว้ฟังอีกนานแน่นอน แถมได้ฟีลเพลงร็อคช่วง 2000s ที่หลายๆคนยังรักและผูกพันกับดนตรียุคนั้นด้วย

 

ไม่เคยผิดหวังกับอีโบล่าเลยจริงๆ รักวงนี้เสมอไป

ME Records , EBOLA , ลืมตาในความมืด