Album Review

“ยิ่งเหงายิ่งคิดถึงเธอ” จาก SERIOUS BACON เพลงในโปรเจ็คสีหม่น House of Tears จากปอย PORTRAIT

หัตถาครองพิภพ September 19, 2022

“ยิ่งเหงายิ่งคิดถึงเธอ” จาก SERIOUS BACON เพลงในโปรเจ็คสีหม่น House of Tears จากปอย PORTRAIT

 

 

          นี่คือโปรเจ็คที่น่าสนใจจากการที่นักดนตรีที่มีสไตล์ และเอกลักษณ์การแต่งเพลงไม่เหมือนใคร บนความเหงาสีหม่นที่บ่นกับฟ้าและดาวอยู่เรื่อยไปอย่าง คุณ ปอย Portrait แห่งค่าย Boxx Music ได้มีไอเดียที่อยากจะนำเอาสไตล์เพลงเหงาๆหม่นๆหลากหลายเฉดสี มาระบายแต่งแต้มให้ศิลปินรุ่นใหม่ๆของค่ายบ็อกซ์ ให้ได้ร้องเพลงที่เป็นเพลงเหงาในแบบ Portrait ดู กับห้าศิลปินใหม่ และเจ้าตัวเองอีกหนึ่งเพลง ที่คุณปอยจะอยู่ในนี้ด้วย กับผลงาน “HOUSE OF TEARS” บ้านแห่งรอยน้ำตา และนี่คือผลงานเพลงเศร้าที่พี่ปอย แต่งให้กับศิลปินในค่าย เริ่มต้นกันที่สองจิ๋วขวัญใจวัยรุ่นอย่าง SERIOUS BACON ที่มีเอกลักษณ์สูงมากๆ กับเพลงที่มีชื่อว่า “ยิ่งเหงายิ่งคิดถึงเธอ”

 

         ซิงเกิลนี้ต้องบอกว่า ด้วยภาษาในLyricของเพลง ค่อนข้างชัดเจนสุดๆว่ามันคือเพลงคุณปอยเลยแหละ ทั้งความเหงาความคิดถึง ที่ไม่ได้ถึงกับเป็นความเศร้ารุนแรงอะไรมากๆ แต่เป็นความคิดถึงที่มาจากความเหงา ทบกันไปในยามค่ำคืนที่คิดถึงเธอ

 

         ฟีลลิ่งของเพลงคือการรำพันไปถึงอีกฝ่ายหนึ่งด้วยความคิดถึง ที่พอยิ่งคิด ก็ยิ่งเหงานั่นเอง ถามว่าเพลงนี้มันอกหักหรือว่าผิดหวังอะไรขนาดนั้น ก็ยังไม่ใช่ ดังนั้นดนตรีเพลงนี้จึงมีจังหวะที่tempoเร็วขึ้นมาหน่อยนึง ไม่ได้เศร้ามาก และเร่งขึ้นมาเป็นเพลงมีเดียม ฟังสบายๆ โดยเฉพาะเวิร์สสองที่เป็นของน้องเมือง ร้องท่อนที่มีกรูฟแบบฮิปฮอปเล็กๆ ทำให้เพลงมันมีจังหวะ และไม่เศร้า ไม่หม่นเกินไป โดยดนตรีที่ทำมา เป็นฝีมือArrangeเองของ “น้องเมือง” สองเมือง ด้วย ส่วนเสียงของน้องเค้ก ใสกิ๊ง น่ารักเหมือนเดิม

 

          จริงๆแล้วส่วนตัวผู้เขียนแอบคิด และคาดหวังว่า ในอนาคตจะมี “เวอร์ชั่นช้า” แบบเน้นดนตรีฟีลลิ่งเหงาๆของเพลงนี้ด้วย ฝากเอาไว้ให้พี่ปอย และพี่พล ในฐานะโปรดิวเซอร์ ได้พิจารณาเพลงนี้กันอีกครั้ง แต่อันนี้คือดีมากๆแล้ว เพราะเพลงมันมีความเป็น SERIOUS BACON ชัดเจน เนื่องจากสิ่งที่คนทำเพลงและศิลปินต้องการ คงจะไม่ได้อยากให้เพลงนี้เป็นแค่เพลงพี่ปอย แต่เอาซีเรียส เบคอน มาร้องหรอกครับ ถูกไหม

 

         สมราคา SERIOUS + PORTRAIT จริงๆ ได้ฟีลครบทั้งสองฝั่ง เพลงเพราะมากๆ รอฟังที่เหลืออีก 5 เพลงเลยครับแบบนี้ ไปได้สวยแน่นอน

 

อยากรู้เหมือนกันว่า ใครจะโชคดีต้องรับเพลงฟีลหนักหน่วงจากพี่ปอยไป คิดว่าน่าจะเดาถูก (น้องบีนแน่ๆ!)

SERIOUS BACON , Boxx Music , SERIOUS BACON , PORTRAIT